Ngày 18 Tháng 5, 2011 | 02:29 PM

Chọn kính bơi tốt

Chọn kính bơi tốt

GiadinhNet - Nếu không biết cách lựa chọn, kính bơi mà bạn dùng sẽ nhanh hỏng và ảnh hưởng đến đôi mắt.

Chọn kính

Kính có nhiều màu sắc để bạn lựa chọn.
Điểm bán nhiều kính bơi ở Hà Nội là khu vực ngã tư Trịnh Hoài Đức - Nguyễn Thái Học. Giá bán kính "thượng vàng hạ cám", giá rẻ chỉ 60.000 - 70.000 đồng/chiếc, giá đắt có thể lên đến vài triệu.

Kính bơi có giá tầm trung phổ biến là kính Phoenix (Hàn Quốc) giá 120.000 - 300.000 đồng/chiếc;  kính View (hàng liên doanh Trung Quốc - Nhật Bản) giá 150.000 - 295.000 đồng/chiếc. Hai hãng này cũng đều có kính VIP giá khoảng 400.000 - 500.000 đồng/chiếc.

Chị Ngọc Hương (chủ cửa hàng kinh doanh đồ thể thao trên phố Trịnh Hoài Đức) cho hay, kính bơi có nhiều màu, từ xanh lá, xanh biển, vàng đậm, trắng, đỏ, nâu... để bạn có nhiều lựa chọn. Kính có chất lượng tốt, khi xuống nước có cảm giác thật, góc nhìn rộng, độ bền cao, nước khó lọt vào trong mắt.

Ngoài kính cho người mắt thường còn có cả kính bơi cho người cận thị. Các loại kính này chủ yếu là hàng Nhật Bản, Hàn Quốc. Tùy độ cận mà có giá dao động từ 275.000 - 450.000 đồng/chiếc. Tuy nhiên, kính bơi cận không sẵn hàng, muốn mua thường phải đặt cọc 50% giá trị, sau 5-7 ngày mới có kính.
 
 
Cách dùng

Cách đeo kính
 
- Trước khi bơi cần chỉnh dây đeo, bởi chật quá bạn sẽ đau và hằn vết, dây nhanh hỏng. Đặt 2 mắt kính vào hai bàn tay, ấp vào mắt, các ngón trượt kéo dây chun lên đầu và để đúng vị trí. Kính tốt là có độ căng bằng chu vi dây cộng với kính nhỏ hơn vòng đầu 3-5 cm.
 
- Điều chỉnh mắt kính nên nhấc một bên vành chun, trượt ngón cái ra phía sau và nhấc dây chun từ sau ra trước đầu. Không kéo hốc kính ra khỏi mắt vì khi kéo ngược dễ bị tổn thương mắt.   
 
BS Lê Thu (Trung tâm tư vấn y tế Quang Hồng)
Chị Ngọc Hương cho rằng, nếu bạn là người hay đi bơi thì nên chọn loại mắt kính làm bằng Polycarbonate chống mờ, xước; dây đeo 100% silicone, độ đàn hồi cao, dễ điều chỉnh.

Anh Lê Dũng (nhà ở đường Trần Đăng Ninh) cho hay, mua kính giá thấp rất dễ bị nước vào mắt, đặt biệt là khi nhảy, nhào lộn trên nước, kính rất dễ bị lệch. Vì thế, anh Dũng và nhiều người khác đã cất công "săn" kính trên mạng, chủ yếu là hàng xách tay để tìm mua được kính ưng ý.

Theo BSCK2 Phạm Thị Hiếu (Trung tâm Tư vấn y tế Quang Hồng, BV Tràng An, Hà Nội), kính bơi nào cũng có 3 kích cỡ chắn sống mũi S, M, L phù hợp với gương mặt từng người. Giới trẻ chuộng loại màu sắc trẻ trung, sáng màu. Loại kính màu đen, nâu trông hơi già. Đi bơi ở biển hoặc bể bơi ngoài trời nắng nên đeo kính màu nâu, đen. Trời râm nên dùng kính xanh, trời tối nên đeo kính trắng.
 
Trẻ em nên chọn kính có đệm viền 2 mắt mềm, độ dài dây đeo và cầu nối có thể thay đổi được. Kính tốt đeo xuống nước sẽ thấy dễ chịu, cảm giác như thật, góc khúc xạ hầu như không có nên không ảnh hưởng tới thị lực của trẻ.

BS Lê Thu (Trung tâm tư vấn y tế Quang Hồng) cho rằng, trẻ em không chịu đeo kính lâu, chưa biết bảo vệ mắt kính và hay đánh mất. Vì vậy, cha mẹ nên sắm cho trẻ loại kính có mắt thủy tinh hoặc mica trong suốt, có độ khít là được. Kính bơi phổ thông giá rẻ rất nhanh mờ, nếu bơi thường xuyên thì không nên dùng.

Để bảo vệ kính, chị Ngọc Hương khuyên: Khi sử dụng nên hạn chế sờ tay vào mắt kính. Dùng kính xong chỉ rửa qua nước, không kỳ cọ mà làm trầy xước, mất lớp chống bám sương làm giảm chất lượng kính. Treo kính lên cho nó tự khô rồi cất vào hộp. Khi bơi đừng tháo kính, hạn chế lau kính vì lớp chống tia cực tím, lớp chống mờ rất mỏng, dễ bị hỏng. Nếu phải làm sạch cần dùng nước chống mờ và bông để thấm chứ không lau.

Kính bơi "hàng thùng" là hàng ngoại thải ra, đôi khi cũng tìm được kính tốt, nhưng thường kính đã qua sử dụng nên lớp chống tia cực tím, chống mờ... đã giảm chất lượng.                 
 
Hà Dương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC