Ngày 6 Tháng 2, 2013 | 05:17 PM

Chọn đào, quất thế đẹp “diện” Tết

Chọn đào, quất thế đẹp “diện” Tết

GiadinhNet - Ngày Tết chọn được một cây đào, quất thế đẹp lại phù hợp với không gian của ngôi nhà không phải là chuyện dễ dàng.

Chọn đào, quất thế đẹp “diện” Tết 1
Quất thế phải chọn những cây gốc cứng cáp, các tầng tạo thế đối xứng hài hòa với nhau

Quất thế: Chọn những cây quất tơ

Hiện các loại quất thế cũng đã được bày bán ở khắp các phố phường Hà Nội. Giá tùy thuộc vào từng thế, tầm trung giá từ 1,5 - 1,7 triệu đồng/cây. Với những cây có thế độc, cầu kỳ, to thì giá cao hơn từ 3 đến cả chục triệu đồng/cây.

Giá quất cảnh năm nay được anh Phan Văn Giảng (người trồng quất ở Văn Giang, Hưng Yên) cho biết, hiện tại các vườn quất, giá quất đại (cao từ 2 m, đường kính 1 m trở lên), dạng tháp có giá từ 1 - 3 triệu đ/cây. Quất thế (cao 1,5 - 2 m, đường kính 1 m trở lên), dáng uốn, nhiều chùm tách thân, tán, bày theo cặp giá 1 - 3 triệu đ/cặp. Quất trung (cao 1 - 1,5 m, đường kính 0,8 - 1 m), dáng thẳng hình tháp có giá từ 400.000 - 650.000 đ/cây. Quất mini (cao dưới 1 m, đường kính 0,6 - 0,8m), dáng thẳng hình tháp sẽ chỉ khoảng 250.000 - 400.000 đ/cây. Quất thế cũng được tạo theo nhiều thế khác nhau như phu thê, huynh đệ, tam đa, tán thông...

Theo anh Giảng, người mua quất cần chọn cây đủ 5 yếu tố: Dáng đẹp; quả đẹp và đủ xanh, chín; lá, lộc xanh mơn mởn thì mới may mắn, phát lộc. Đặc biệt cây có nụ, hoa quả to, sáng màu. Bầu quất cần nguyên vẹn, trồng vào chậu xong phải tưới ẩm thường xuyên, hàng ngày phun ướt lá, trời nóng phun 2 lần, 5 - 6 ngày nên phun phân bón lá giữ quất tươi lâu.

Còn theo chị Hương – Chủ vườn quất cảnh ở Tứ Liên, năm nay giá quất không mấy biến động. Khi chọn quất thế phải chọn những cây gốc cứng cáp, các tầng tạo thế đối xứng hài hòa với nhau. Lá của cây thế nhỏ, xanh thắm và sai quả. Màu quả phải vàng sáng, không nên chín quá và quả phân bố đều ở các tán thế. 

Một cây quất đẹp là phải có gốc to, thân ngắn, chẻ làm nhiều nhánh nhỏ. Trên cây phải có đủ quả chín, quả xanh, mầm lộc và hoa. Nên chú ý chọn các cây quất tơ (trên thân không có các vết tròn đồng tâm loang lổ, bởi các vòng tròn này chứng tỏ cây đã già). Dáng quất hoặc tròn hoặc hình tháp hoặc có các chẽ ngang tạo thế. Để quất tươi lâu, hàng ngày cần phải dùng bình xịt nước phun lên trên lá cây để cây tươi tốt.

Đào thế: Gốc càng sần sùi càng cổ và sang
Chọn đào, quất thế đẹp “diện” Tết 2
Đào gốc càng sần sùi, lâu năm càng đẹp

Khảo sát của phóng viên báo Gia đình&Xã hội, tại Hà Nội, các vườn đào, quất cảnh truyền thống như: Quảng An, Nhật Tân, Quảng Bá, Phú Thượng, Xuân La, Xuân Đỉnh, Tây Mỗ, La Phù... những ngày cuối tuần nhộn nhịp vì thương lái đến xem hàng, khách chơi đặt cây. 

Điểm nổi bật năm nay là bích đào Nhật Tân được bà con nông dân ở đây lai ghép vào gốc đào rừng Tây Bắc khiến nhiều cây đào có hoa đỏ thắm, cánh dày, mượt như nhung nhưng lại mang dáng vẻ rất tự nhiên từ những gốc đào rừng sần sùi vết sẹo thời gian, rất được khách hàng ưa chuộng.  

Trên các tuyến phố ở Hà Nội, bên cạnh các loại đào quất thường, các loại đào quất thế cũng đã tràn ngập. Giá trung bình của các loại đào thế tầm trung ở mức từ 1,6 - 5 triệu đồng/ cây, còn ở tầm cao thì giá dao động từ 7 đến cả trăm triệu đồng/cây, tùy loại và độ tuổi, thế đào độc.

Theo các chủ vườn đào ở các khu vực Nhật Tân (Tây Hồ), Đại Mỗ (Từ Liêm)... cho biết, để làm được một cây đào thường đã mất nhiều công thì việc làm được một cây đào thế đẹp lại càng tốn công, tốn sức, thời gian hơn rất nhiều. 

Thông thường trồng đào cảnh thì chỉ một năm, đến hai năm là đã cho thu hoạch được rồi nhưng với đào thế thì thời gian đó phải gấp đôi. Có những cây đào thế đẹp, độc phải mất đến vài chục năm, rất tốn công, tốn sức. Bởi vậy, giá của những cây đào thế thường đắt.

Ông Thịnh – Chủ vườn đào có hơn 30 năm kinh nghiệm làm đào thế ở Nhật Tân (Hà Nội) - cho biết: các loại thế đào thường được làm theo các nét của chữ Nho hoặc mang những ý nghĩa như sum vầy, phúc lộc, mẫu tử, huynh đệ hoặc được uốn theo các con vật trong truyền thuyết như rồng... 

Chẳng hạn, các thế uốn long (thân đào được uống theo hình rồng uốn lượn), thế ngũ phúc (4 chạc xung quanh và một chạc ở giữa), hay kỳ công hơn là các thế phu thê (hai cành một cấp quấn quýt lấy nhau), thế quần tụ (một tán lên cao biểu tượng cho cha mẹ và các tán phụ xung quanh biểu tượng cho con cháu sum vầy), tam đa (ba ông phúc - lộc - thọ)...

Một cây đào thế đẹp phải là đào ta, chứ không phải là đào ghép từ gốc đào rừng. Đào ghép từ gốc đào rừng thường có gốc rất to nhưng các thế thì đơn giản và xấu hơn so với đào thế được tạo dáng, chăm bón từ chính các loại đào ta. Ngoài ra, các loại đào thế có thân và gốc càng lâu năm, càng sần sùi, loang lổ các vết... thì càng đẹp. Khi chọn, cây phải có đủ bộ ngũ quý biểu trưng cho sự ấm no, đề huề một năm gồm hoa, nụ, lộc, lá, quả…

Một số chủ vườn và chủ hàng bán đào cũng khuyên, do năm nay là Quý Tỵ nên khi chọn đào thế, nên chọn các thế hướng long (rồng) hoặc quần tụ, tam đa để mang may mắn về cho gia đình. Khi chơi đào thế, nếu muốn hoa để lâu tàn thì nên chơi loại đào hạt. Còn muốn hoa đẹp thì chọn các loại đào thế bích hoặc phai. 

Chọn đào thế cũng phải phụ thuộc vào không gian nhà mình và sở thích của mình chứ không thể tuỳ tiện được. Nhà nhỏ nên chọn các cây thế vừa phải và nên chọn đào bích. Những nhà có không gian rộng, dáng nhà cổ hoặc biệt thự thì nên chọn đào phai sẽ làm ngôi nhà thanh thoát, nhẹ nhàng.

Với đào cành, anh Nguyễn Văn Đạo - Chủ vườn hoa Đào Đạo (Nhật Tân) - khuyên nên chọn cành đào tán tròn, đều, cành đào tơ, thân mập, nhiều cành dăm, mắt dày, nhiều nụ sẽ có hoa nở dày, đẹp. Không nên chọn cành có tán lệch. Trước khi cắm nên đốt gốc cành hoặc nhúng ngay vào chậu nước nóng già 70 - 80ºC để giữ dinh dưỡng. Đào phải được cắm vào nước sạch và cho thêm vài viên B1, ít kali để nuôi hoa.
Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC