Ngày 20 Tháng 1, 2018 | 09:10 PM

Chiêm ngưỡng vườn mai trắng đẹp hiếm có ở Hà Nội

Nhất chi mai (mai trắng) được đánh giá là loài hoa đẹp trong “thập đại danh hoa”, khan hiếm, khó trồng và kén người chơi. Ở Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội), một nhà vườn sở hữu tới 300 gốc mai trắng, đang độ nở hoa tuyệt đẹp cho dịp Tết Nguyên đán.

Đất Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) hiện có không quá 10 nhà trồng mai trắng (nhất chi mai), loài hoa này được đánh giá đẹp bậc nhất trong “thập đại danh hoa”, khan hiếm, khó trồng và kén người chơi. Trong số đó một nhà vườn đang sở hữu khoảng 300 gốc chuẩn bị cho nhu cầu chơi hoa Tết sắp tới.
Đất Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) hiện có không quá 10 nhà trồng mai trắng (nhất chi mai), loài hoa này được đánh giá đẹp bậc nhất trong “thập đại danh hoa”, khan hiếm, khó trồng và kén người chơi. Trong số đó một nhà vườn đang sở hữu khoảng 300 gốc chuẩn bị cho nhu cầu chơi hoa Tết sắp tới.

Chủ vườn mai này cho biết, giá mai trắng năm nay không có biến động nhiều so với năm ngoái, dạo động từ 1 đến 30 triệu đồng/cây, giá cho thuê khoảng 2/3 giá bán.

Chủ vườn cho biết, những gốc mai này có nguồn gốc từ Nam Định, Hòa Bình. Để có được một gốc mai bán ra thị trường phải mất từ 2 đến 10 năm chăm sóc.

Những gốc mai trắng có tuổi gần 10 năm được chủ vườn rao bán 20-40 triệu đồng. Hoa mai trắng cho thời gian chơi trong 1 - 2 tháng.

Theo những người sành hoa, mai trắng có đặc điểm nếu thời tiết nắng ấm sẽ chuyển sang màu trắng tinh, trời rét chuyển sang hồng hoặc đỏ cờ.

Những cây mai trắng có thế độc đáo được nhiều người sành chơi săn tìm vào dịp Tết Nguyên đán. Chủ vườn tiết lộ, những gốc mai quý đều đã có khách đặt hàng. Loài hoa này tồn tại lâu nên những chủ vườn không quá lo lắng nếu hoa nở sớm.

Những gốc xù xì thế đẹp sẽ được rao bán đắt hơn. Người sành chơi thường chọn cây thân đen, phía trên cành hoa nở trắng và nhiều nụ. Để có được một cây đẹp là cả một quá trình chăm sóc công phu, gian nan, đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ tính của những nghệ nhân trồng mai ở Nhật Tân.

Trồng và chăm sóc mai trắng khó gấp nhiều lần trồng đào, quất, thậm chí khó hơn tất cả những loại cây cảnh khác. Nếu trong quá trình chăm bón, để cây gặp sương muối hay thời tiết khắc nghiệt rất dễ hỏng. Muốn cây có thế đẹp, người trồng phải tạo theo những tích cổ như trực huyền, trực phụ tử...

Ngày nay, nhờ khoa học tiến bộ, người trồng có thể già hóa, điều chỉnh sinh trưởng của cây theo ý muốn dễ dàng hơn.

Cây mai thuộc nhóm tứ quý Tùng, Cúc, Trúc, Mai, biểu tượng cho cốt cách người quân tử. Mỗi dịp Tết đến xuân về, loài hoa này được người chơi săn đón trước cả tháng.
Cây mai thuộc nhóm tứ quý "Tùng, Cúc, Trúc, Mai", biểu tượng cho cốt cách người quân tử. Mỗi dịp Tết đến xuân về, loài hoa này được người chơi săn đón trước cả tháng.

Những loại đào Tết mà đại gia săn lùng chưa chắc đã mua được Những loại đào Tết mà đại gia săn lùng chưa chắc đã mua được

GiadinhNet - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất nhưng đến thời điểm này những cây đào quý hiếm, đắt đỏ đã được tầng lớp thượng lưu đặt trước hoặc săn tìm để đưa về nhà trưng dịp Tết.

Theo Trọng Trinh

Dân Trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC