Ngày 7 Tháng 1, 2020 | 09:04 PM

Chị em rần rần mua hoa đỗ quyên ngủ đông về chơi Tết vì quá đẹp mà không hề hay biết nó có thể gây ngộ độc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hoa đỗ quyên ngủ đông là một loài hoa được nhiều người ưa chuộng trong những năm gần đây. Tuy nhiên, loài hoa này lại chứa nhiều độc tố có thể gây ngộ độc nếu ăn phải.

Gần Tết, trên thị trường lại xuất hiện trở lại sản phẩm hoa đỗ quyên ngủ đông. Chỉ với khoảng 100.000-200.000 đồng/bó tùy loại, người mua có được quảng cáo sẽ có được một lọ hoa đẹp, tươi lâu đến cả tháng để chơi Tết.

Chị em rần rần mua hoa đỗ quyên ngủ đông về chơi Tết vì quá đẹp mà không hề hay biết nó có thể gây ngộ độc - Ảnh 2.

Hoa đỗ quyên "ngủ đông" là loại hoa được nhập khẩu từ Trung Quốc đang làm mưa làm gió trên thị trường hoa Tết.

Điều đặc biệt, theo quảng cáo những cành đỗ quyên khô chỉ cần cắm vào nước đến ngày thứ 2 sẽ "thức giấc", ngày thứ 3 trở đi, nụ sẽ bung ra và lớn dần. Đến ngày thứ 14, hoa sẽ bung nở hết, chồi lá nảy lộc không khác gì những bông đỗ quyên mọc trong tự nhiên. Chính nhờ hình dáng độc đáo, lạ mắt loài hoa này nhanh chóng tạo thành cơn "sốt" và được nhiều người "săn tìm" về trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán.

Chị em rần rần mua hoa đỗ quyên ngủ đông về chơi Tết vì quá đẹp mà không hề hay biết nó có thể gây ngộ độc - Ảnh 3.

Chị Huyền, một người chuyên bán hoa đỗ quyên ngủ đông trên mạng cho biết, loài hoa này có nguồn gốc từ Trung Quốc chứ không phải ở Việt Nam. Tuy nhiên, đỗ quyên khô không có sẵn hàng mà phải đặt trước từ 1-2 tuần, do cận Tết nên số lượng bán ra liên tục tăng cao. Hoa đỗ quyên ngủ đông được nhập khẩu từ Trung Quốc chủ yếu qua đường tiểu ngạch. Trung Quốc có trang trại lớn trồng loại hoa này. Hoa sẽ được thu hoạch, làm khô để "ngủ đông". Hoa được làm khô theo công nghệ gì thì nhiều người bán hàng, trong đó có chị Huyền, cũng không biết.

Giá của loại hoa này dao động từ 100.000 - 200.000 đồng/bó, còn bán lẻ theo cành giá 5.000 – 7.000 đồng/cành.

Chị em rần rần mua hoa đỗ quyên ngủ đông về chơi Tết vì quá đẹp mà không hề hay biết nó có thể gây ngộ độc - Ảnh 4.

Không ít chị em đua nhau mua những bó hoa đỗ quyên nhìn giống như bó củi khô về cắm thử và đợi hoa nở.

Tuy nhiên, trái ngược với những lời quảng cáo của các thương lái, theo trang PC House, đỗ quyên là loài cây có thể hấp thụ lưu huỳnh dioxit, oxit nitric, nitơ dioxide, các chất phóng xạ và các khí độc hại khác, có thể làm sạch không khí, mang lại bầu không khí trong lành cho gia đình.

Chị em rần rần mua hoa đỗ quyên ngủ đông về chơi Tết vì quá đẹp mà không hề hay biết nó có thể gây ngộ độc - Ảnh 5.

Những bông hoa mới hé nở sẽ có màu hồng nhạt và chuyển dần sang màu tím hồng, có mùi thơm nhẹ.

Nhưng chính vì có khả năng hút rất nhiều các khí, chất độc hại nên các loại đỗ quyên, đặc biệt là đỗ quyên hoa trắng và đỗ quyên hoa vàng có chứa rất nhiều độc tố. Nếu ăn phải dù chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây ngộ độc, môn mửa, khó thở. Vì thế, đỗ quyên sẽ là lựa chọn tuyệt vời dành khi đặt ở vị trí xa tầm với của người già hay trẻ nhỏ.

Chị em rần rần mua hoa đỗ quyên ngủ đông về chơi Tết vì quá đẹp mà không hề hay biết nó có thể gây ngộ độc - Ảnh 6.

Nên đặt đỗ quyên ở nhà bếp hay phòng ngủ. Bởi đây là loài cây có thể giảm bớt sự ẩm ướt và các khí độc hại trong nhà bếp.

Lily (tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC