Ngày 6 Tháng 5, 2015 | 02:15 PM

Chi bạc triệu trồng sen mini trong nhà, chờ một năm ngắm hoa

  MỚI NHẤT

Để ngắm sen nở trong nhà, nhiều tín đồ cây cảnh tại Hà Nội đang sẵn sàng chi tiền, đầu tư công sức chăm bón. Giá bán lẻ một hạt giống loại sen mini này hiện là 15.000 đồng.

Sen mini còn gọi là sen nước cảnh, được trồng phổ biến bằng hạt. Hoa nở có thể to bằng 1/3 sen thường trồng tại đầm. Thực tế, loại hoa cảnh này đã được trồng trong khuôn viên cung đình Huế từ lâu. Song năm nay, mốt trồng sen mini bắt đầu rộ lên ở Hà Nội.

Để có được một góc ban công rợp bóng sen vào năm tới, chị Hương Thảo (tập thể Thành Công, quận Ba Đình) đã đầu tư không ít tiền mua chậu, hạt giống, đất và phân bón. Chị chọn mua loại chậu gốm đẹp, miệng rộng từ Bát Tràng, để đựng được cả đất và nước ở độ sâu khoảng 50 cm.

Hơn 50 hạt giống sen mini trồng trong 5 chậu được chị đặt mua tại một địa chỉ ở Hà Nội với giá buôn 10.000 đồng mỗi hạt. Tính cả tiền phân bón, chị Thảo đã đầu tư cho vườn sen mini tương lai tới hơn 1 triệu đồng.

"Tôi thích hoa sen nhất nên khi biết có hạt giống sen mini là mua về trồng ngay", chị Thảo chia sẻ. Cũng theo chị Thảo, thực tế, nhà người quen của chị đã trồng loại này từ năm trước, và thành công. Chị hy vọng vườn sen nhà mình cũng sẽ nhanh nở hoa, nên không ngại đầu tư chi phí và bỏ công chăm sóc.

Một hạt sen mini từ lúc nảy mầm tới khi ra hoa mất 8-12 tháng. Ảnh: NVCC.

Mới thử nhập bán sen mini trong 2-3 ngày trước dịp nghỉ lễ, nhưng Nguyễn Thị Oanh, chủ shop bán hạt giống hoa trên phố Hàm Long (quận Hoàn Kiếm) đã giao gần 200 đơn hàng cho khách cả nước. Do không lường trước được độ ưa chuộng của khách hàng đối với sản phẩm, nhập số lượng hạt giống có hạn, hiện Oanh đã hết hàng, mặc dù danh sách khách chờ còn dài.

"Hạt sen khi chưa ngâm để gieo thì vẫn ở trạng thái khô, vỏ rất dày, nên rất dễ vận chuyển. Tỷ lệ nảy mầm 100%", chủ shop cho biết.

Địa chỉ này hiện chỉ rao bán loại hạt giống sen mini nội địa, với giá 18.000 đồng một gói 4 hạt có 4 màu khác nhau. Riêng một số shop hạt giống online tại Hà Nội rao bán với mức cao hơn hẳn là 15.000-17.000 đồng mỗi hạt.

Lý giải mức giá chênh lệch, chị Lan Hương (Nguyễn Khoái, quận Hai Bà Trưng), cho biết, loại hạt giá cao là giống ngoại nhập, có ưu điểm khách chọn được màu hoa khi mua. Với loại nội địa thì thường "hên xui". Khách mua giống phải hồi hộp chờ đợi, có thể có tình trạng lặp màu, hoặc màu hoa không đúng ý thích.

Bên cạnh việc bán hàng, các chủ shop còn nhiệt tình tư vấn khách cách gieo hạt, chăm bón. Để khách chuẩn bị đầu tư thời gian chăm sóc, không nôn nóng, người bán cũng cảnh báo trước thời hạn gieo trồng tới thu hoạch loại sen cảnh này kéo dài từ 8 tháng đến 1 năm. Một số khách hàng tìm hiểu trước thường mua hạt giống về gieo từ mùa xuân, để đón vụ hoa đầu vào tháng 8 năm nay. Những khách còn lại mua hạt vào thời điểm này hầu hết phải đợi tới mùa sen năm sau mới được ngắm hoa.

"Dù năm nay chưa đón được đợt sen đầu, nhưng cảm giác gieo hạt, nhìn hạt nảy mầm rồi ra lá bé xíu đủ khiến tôi và các con thích thú. Cố gắng kiên nhẫn chăm bón, năm sau mẹ con tôi chắc sẽ có chậu sen đẹp đủ màu sắc ngay trong nhà", chị Phan Vân (Mễ Trì, Nam Từ Liêm) hào hứng chia sẻ.

Tại các trang web bán hàng trực tuyến và các trang dành cho hội người chơi cây cảnh quốc tế, sen mini là loại hoa nổi tiếng, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau. Hiện giá hạt giống sen mini được rao bán trên các trang eBay, amazon, aliexpress... dao động trên dưới 1 USD mỗi hạt, chưa bao gồm phí vận chuyển.

Theo Zing

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC