Ngày 29 Tháng 11, 2018 | 09:59 AM

CEO Pan Food “hiến kế” thúc đẩy kinh doanh từ câu chuyện an toàn thực phẩm

Trong 2 ngày 28-29/11/2018 tại TPHCM, ông Nguyễn Quốc Hoàng - Tổng Giám đốc Công ty CP Thực Phẩm PAN (PAN Food - PF) đã tham dự Diễn đàn An toàn thực phẩm quốc tế IFC (IFC International Food Safety Forum) và trình bày tham luận với chủ đề “Tạo đề án kinh doanh tốt hơn cho An toàn thực phẩm”.

Năm 2018 là năm thứ 7 Diễn đàn An toàn Thực phẩm Quốc tế IFC được tổ chức, tập hợp những nhân tố chủ chốt của ngành công nghiệp thực phẩm trên khắp thế giới. Năm nay, diễn đàn có chủ đề “Better Food Safety, Better Business” (tạm dịch: An toàn thực phẩm tốt hơn, Kinh doanh tốt hơn).

Với 8 chủ đề thảo luận về cơ hội kinh doanh, quản lý rủi ro và cải thiện vấn đề “An toàn thực phẩm”, diễn đàn do IFC tổ chức là nơi gặp gỡ, tạo ra môi trường đặc biệt để các doanh nghiệp trao đổi ý tưởng, kiến ​​thức và phương thức thực hành tốt nhất. Diễn đàn cũng mở ra cơ hội xây dựng và củng cố các mối quan hệ giao thương. Sự kiện có sự tham dự của các giám đốc điều hành cấp cao tại các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp thực phẩm, các nhà hoạch định chính sách và các nhà quản lý thuộc Chính phủ.

Đáng chú ý, tại Phiên thảo luận số 3 ngày 28/11 với chủ đề “Tạo đề án kinh doanh tốt hơn cho An toàn thực phẩm”, các chuyên gia cho rằng, vấn đề đảm bảo tốt an toàn thực phẩm không chỉ giúp các doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu của thị trường khu vực và xuất khẩu, mà còn mở ra cơ hội để xuất khẩu vào những thị trường mới; đồng thời thêm nguồn lực đầu tư mới thông qua cải thiện quản lý rủi ro. Đầu tư vào an toàn thực phẩm cũng giúp khách hàng cải thiện hiệu quả và tiết kiệm chi phí, đồng thời góp phần nâng cao giá trị thương hiệu.

Ông Nguyễn Quốc Hoàng - Tổng giám đốc PAN Food là đại diện Việt Nam duy nhất trình bày tham luận cùng với các diễn giả quốc tế. Ông Hoàng đã trình bày quan điểm về vấn đề thúc đẩy doanh số bán hàng tại khu vực và thị trường xuất khẩu, đặc biệt trong bối cảnh PAN Food vừa đạt được chứng nhận Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm FSSC 22000 hồi đầu tháng 11/2018.


Tại hội thảo, ông Hoàng đã đưa ra khuyến nghị về cách cải thiện văn hóa an toàn thực phẩm để nâng cao năng suất, thúc đẩy kinh doanh.

Tại hội thảo, ông Hoàng đã đưa ra khuyến nghị về cách cải thiện văn hóa an toàn thực phẩm để nâng cao năng suất, thúc đẩy kinh doanh.

Bên cạnh đó, ông Hoàng cũng chia sẻ kinh nghiệm về chủ đề chi phí kinh doanh, chi phí sinh ra do sản phẩm kém chất lượng và đào tạo nguồn nhân lực trong quá trình thực hiện hệ thống an toàn thực phẩm. Tại hội thảo, ông Hoàng đã đưa ra khuyến nghị về cách cải thiện văn hóa an toàn thực phẩm để nâng cao năng suất; đồng thời đưa ra lời khuyên đối với các nhà cung cấp và doanh nghiệp thực phẩm ở thị trường địa phương.

Đại diện PAN Food cũng cho biết, chứng nhận FSSC 22000 là 1 chứng nhận an toàn thực phẩm mới mà Tập đoàn PAN có được, bên cạnh các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm khác như ISO 9001, HACCP, BRC, GMP, Halaal… Đây là một hệ thống độc lập được phát triển bởi các chuyên gia an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng, xác định yêu cầu cho các quy trình tích hợp để kiểm soát và giảm thiểu nguy cơ về an toàn thực phẩm. FSSC 22000 – chứng nhận về an toàn thực phẩm khắt khe nhất hiện nay – sẽ giúp PAN khác biệt với những nhà sản xuất thực phẩm khác ở Việt Nam và thúc đẩy hợp tác với các đối tác quốc tế.

“Tại PAN, chúng tôi tập trung cải tiến liên tục các tiêu chuẩn về an toàn và chất lượng, đào tạo các nhóm lãnh đạo và nhân viên các cấp, tăng cường cơ chế nhận phản hồi, kèm theo đó là hệ thống quản lý, giải quyết vấn đề... Ngoài hệ thống quản lý An toàn thực phẩm khắt khe, chúng tôi cũng xây dựng và áp dụng Hệ thống Quản lý Môi trường – Xã hội theo các tiêu chuẩn E&S quốc tế như Tiêu chuẩn Thực hành của IFC và ADB” – ông Hoàng chia sẻ.

Để sản xuất được những sản phẩm chất lượng cao, PAN đưa ra những yêu cầu nghiêm ngặt ngay từ nguyên liệu đầu vào với bộ quy chuẩn đối với các nhà cung cấp (Supplier Code) – là một phần của hệ thống FSSC 22000 và hệ thống quản lý môi trường xã hội riêng. Tất cả các nhà cung cấp nguyên liệu chính của PAN Food đều được chứng nhận quốc tế về an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn sản xuất, đồng thời được thực hiện đánh giá 6 tháng 1 lần tại chính nhà máy của họ để đảm bảo việc tuân thủ.

Xuất khẩu lương thực của Việt Nam đã tăng đáng kể trong những năm qua, đạt kim ngạch 24 tỷ USD trong năm 2017, mức tăng trưởng trung bình đạt 8%/năm trong 5 năm qua. Việt Nam cũng là một điểm đến rất hấp dẫn đối với FDI (đầu tư nước ngoài trực tiếp) hoặc FII (đầu tư nước ngoài gián tiếp) trong ngành lương thực thực phẩm. Điều này cho thấy sự tham gia và hiện diện của các doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi cung ứng thực phẩm toàn cầu.

Bên cạnh đó, nhiều thách thức đặt ra trong bối cảnh Việt Nam tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương sẽ khiến các nhà sản xuất trong nước bị cạnh tranh gay gắt hơn bao giờ hết. Thực tế này đòi hỏi các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm cần nâng cao chất lượng thực phẩm và đáp ứng tối đa các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm để nắm bắt các cơ hội quý giá theo đà phát triển không ngừng của thị trường tiêu dùng thế giới.

Hạnh Dung

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC