Ngày 3 Tháng 12, 2014 | 02:15 PM

Cây tài lộc bằng tiền thật giá 1 triệu đồng

Cây tài lộc bằng tiền thật giá 1 triệu đồng
  MỚI NHẤT

Còn hơn 2 tháng nữa mới đến Tết cổ truyền nhưng cây tiền thật (còn gọi là cây tài lộc) đã được nhiều khách hàng đặt làm từ sớm. Giá mỗi cây dao động từ 400.000 đến 2 triệu đồng.

Chị Hằng Nga (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) vừa đặt xong đôi cây tài lộc kết từ tiền giấy thật các mệnh giá 500 đồng, 5.000 đồng và 10.000 đồng. Cặp cây có giá gần 2 triệu đồng sẽ được chị bày lên ban thờ gia tiên trong căn nhà mới mua vào dịp Tết nguyên đán. Chị cho biết, phải đặt làm cây từ bây giờ mới có giá tốt vì cận Tết, tiền giấy dùng để kết cây sẽ khan hơn, cây tăng giá mà chưa chắc đã có hàng cho khách mua lẻ.

Chị Nga chia sẻ, vốn là người thích chăm chút và bày biện ban thờ gia tiên nên mỗi năm, chị thường tìm những mẫu cành lộc hoặc cây tài lộc mới, đẹp để thắp hương cả năm bên cạnh hoa tươi thay thường xuyên vào ngày rằm, mồng một. Năm trước, chị Nga đi phủ Tây Hồ làm lễ và sắm về 2 bình cành lộc mạ vàng, bạc, mỗi bình có giá tới gần 1 triệu đồng. Năm nay biết tới cây tài lộc làm bằng tiền thật, chị đặt làm 2 cây thay thế cho 2 bình lộc đã cũ với tâm lý: "Đồ lễ, phải hoa tươi, tiền thật mới càng ý nghĩa".

Cây tài lộc làm bằng tiền thật để chơi Tết chào bán sớm. Ảnh: V.G.Cây tài lộc làm bằng tiền thật để chơi Tết chào bán sớm. Ảnh: V.G.

Dịch vụ chơi cây tài lộc bằng tiền thật nở rộ từ năm 2013. Cây được làm từ thép dẻo uốn theo hình cây phúc lộc được bày biện phổ biến tại các đền điện hay gian sơn trang ở các chùa. Đính trên cây là hoa, lá, chim muông được kết hình bằng những tờ tiền giấy thật với nhiều mệnh giá khác nhau theo yêu cầu của khách.

Trong đó, các tờ tiền có màu đỏ như 500 đồng, 10.000 đồng hay xanh đậm như 5.000 đồng được ưa chuộng hơn cả. Số lượng tờ tiền được sử dụng trên mỗi cây thường là 39, 59 hoặc 69 tờ. Theo giải thích của một chủ shop, đây là những con số phát lộc, thường được khách hàng lựa chọn đặt làm. Để trang trí cho cây thêm đẹp, thợ thủ công sẽ đính kèm một số phụ liệu trang trí như hạt cườm, hạt đá và đèn led.

Khảo sát tại thị trường Hà Nội, hiện có khoảng gần chục địa chỉ nhận làm cây tiền thật theo yêu cầu của khách. Giá bán cây dao động ở nhiều mức khác nhau tùy giá trị tiền mặt sử dụng. Ví dụ, loại cây đơn chỉ dùng đồng 500 có giá khoảng 380.000 - 420.000 đồng/cây, cây 5.000 đồng có giá 550.000 - 650.000 đồng/cây, cây lộc đỏ thắm 10.000 đồng hoặc tổng hợp nhiều mệnh giá mức đắt nhất có thể lên tới 1,5 - 2 triệu đồng/cây.

Một cây đẹp với nhiều mệnh giá tiền khác nhau có giá từ 700.000 - 2 triệu đồng. Ảnh V.G.
Một cây đẹp với nhiều mệnh giá tiền khác nhau có giá từ 700.000 đến 2 triệu đồng. Ảnh: V.G.

Kỹ thuật đơn giản, thời gian làm xong 1 cây mất 3-4 tiếng đồng hồ, lợi nhuận có thể đạt là 20 - 25%. Tuy nhiên, theo chủ một cơ sở chuyên xuất buôn, xuất lẻ cây tài lộc tại Hà Nội: "Cây này đang được chuộng lắm nhưng không phải khách nào đặt cũng sẵn hàng để lấy vì lượng tiền giấy các mệnh giá khách thích hiện không còn lưu hành nên rất khan hàng. Như đồng đỏ 10.000, có lúc bí quá tôi phải lấy hàng chợ đen với giá lên tới gần 20.000 đồng/tờ. Tết năm trước cả nhà tập trung làm, tới chiều muộn 30 mới trả hết các mối mua buôn lớn. Rất nhiều khách đến sau tha thiết lắm nhưng cũng không có hàng".

Chị Phương Hằng (Hai Bà Trưng, Hà Nội) mới rao làm và bán cây tài lộc được gần 1 tháng nay nhưng số lượng khách đặt mua tại Hà Nội và các tỉnh đã đông tới mức chủ shop phải tranh thủ làm tới tối muộn mới mong kịp tiến độ giao hàng. Nhờ thợ khéo tay, làm cẩn thận và đặc biệt là cây được uốn theo nhiều mẫu mã độc đáo kết hợp sử dụng đèn led bắt mắt nên ngoài nguồn khách quen, chị Hương còn có thêm rất nhiều khách mới.

Anh Vũ Thanh Hải (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, dù còn lâu mới tới Tết 2015 nhưng vì định dùng cả trong lễ ông Công ông Táo và Tết cổ truyền nên anh sẽ đặt 2 lần: 1 lần bày ban thờ từ nay tới Tết ông Táo, lần 2 để dùng từ Tết cho đến hết năm.

"Bạn tôi hay đi lễ phủ còn đặt nhiều hơn. Nếu tính về giá cả thì cây tiền thật không đắt hơn các loại quà lễ khác là mấy nhưng lại ý nghĩa hơn nhiều nên mọi người thích cũng phải. Tết năm trước tôi cũng bày cây này ở ban thần tài và gia tiên. Sau hóa vàng, tôi lấy tiền phát lộc cho con cháu trong nhà, tụi trẻ thích lắm!", anh Hải chia sẻ.

Theo Diệp Sa

Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC