Ngày 19 Tháng 9, 2013 | 03:15 PM

"Cắt cổ" giá gửi xe dịp Trung thu

"Cắt cổ" giá gửi xe dịp Trung thu
  MỚI NHẤT

Dịp Trung thu, một số con phố cổ Hà Nội luôn đông nghẹt người qua lại, mua sắm. Cũng vì thế mà dịch vụ trông giữ xe được dịp kiếm tiền nhờ giá vé cao “cứa cổ”.

Tràn lan các điểm giữ xe tự phát

Dù đã có những quy định về giá vé gửi xe, và các điểm trông xe cũng phải đăng ký kinh doanh, nhưng tình trạng mở dịch vụ gửi xe "dù" với giá đắt gấp nhiều lần so với quy định vẫn diễn ra.

Điểm qua các khu phố cận kề Hàng Mã như Hàng Lược, Hàng Rươi, Hàng Đường…đều mọc lên rất nhiều điểm giữ xe tự phát công khai. Chỉ với một sợi dây thừng căng lên, một tấm biển “Trông giữ xe” quanh vỉa hè, và đội ngũ chèo kéo khách hàng đông đúc thì chỉ một lúc sau các điểm trông giữ xe này đã thu được số lượng xe gửi khá nhiều.

"Cắt cổ" giá gửi xe dịp Trung thu 1
Rất nhiều tấm biển trông giữ xe được treo trên các con phố

Các điểm trông giữ xe tự phát này chủ yếu là các cửa hàng, gia đình người dân sống chung quanh đây. Do phố Hàng Mã những ngày này đông nghịt người tới mua sắm, vì vậy nhu cầu gửi xe cũng tăng lên đáng kể, tạo cơ hội kinh doanh trông giữ xe cho các hộ dân nơi đây. Giá vé gửi xe theo đó cũng tăng lên chóng mặt.

Chị Phạm Thị Cúc (Khâm Thiên – Hà Nội) đưa con đến đây mua sắm đồ Trung thu cho biết: “Quanh khu phố Hàng Mã có rất nhiều điểm trông giữ xe, giá cả cũng chênh lệch nhau một chút vì chỗ gần chỗ xa phố trung tâm Trung thu. Chủ yếu là 15.000 đồng đến 20.000 đồng/ xe. Bình thường gửi xe ở chợ cũng chỉ 5.000 đồng, vậy mà đến đây giá vé cao gấp 3 - 4 lần nhưng vẫn phải gửi, vì không thể đi xe vào trong đó được.”

Bạn Vũ trông xe ở số 70 Hàng Cót nói: “Mỗi tối ở đây cũng được khoảng từ 70 đến 80 lượt gửi xe. Sắp tới những ngày cao điểm người ta đi chơi nhiều thì phải được nhiều hơn.”

"Cắt cổ" giá gửi xe dịp Trung thu 2
  
"Cắt cổ" giá gửi xe dịp Trung thu 3
Lượng khách gửi xe mỗi buổi tối dịp trung thu cũng lên đến cả hàng trăm chiếc

Các cửa hàng bán quần áo hay giầy dép cũng tận dụng khoảng vỉa hè trước mặt để kinh doanh dịch vụ này. Như vậy, với giá vé từ 15.000 – 20.000 đồng/ vé thì mỗi tối cũng thu về được từ 1 triệu đồng đến 1,6 triệu đồng.

Có nơi còn tranh thủ kiếm ăn bằng cách lấn chiếm hẳn vỉa hè để làm nơi trông xe, gây mất mỹ quan đường phố, ách tắc giao thông khi lòng đường bị trưng dụng để kinh doanh.

Cùng nhau ra giá vé đắt "cứa cổ"

Hầu hết các điểm trông giữ xe kiểu tự phát này đều cùng nhau ra giá vé cao ngất ngưởng. Khách hàng dù tâm lý không được thoải mái nhưng do không có chỗ nào giá vé rẻ hơn nên họ vẫn đành phải gửi. và nếu không gửi ở khu vực này khách hàng phải bách bộ vài cây số.

Bạn Nguyễn Tiến Vinh, sinh viên trường Cao đằng Sư phạm Hà Nội đến gửi xe tại số 1 Hàng Gà cho hay: “Tôi gửi xe ở đây với giá 20.000 ngàn đồng/ xe, vì ở đây là đầu điểm Hàng Mã, nên giá vé cũng đắt hơn chỗ hàng Đường 5.000 đồng. Nhưng vì không muốn đi bộ xa tôi vẫn phải gửi.

"Cắt cổ" giá gửi xe dịp Trung thu 4
Cả phần đường rộng bị chiếm khoanh vùng để kinh doanh

Đoạn đường cắt ngang từ Hàng Khoai và Hàng Lược bị chiếm dụng khoanh vùng rất lớn đề kinh doanh việc giữ xe. Theo quan sát của phóng viên, chỉ riêng khu vực này trong vòng 3 tiếng đồng hồ mà có đến hơn 100 chiếc xe gửi. Giá vé xe là 20.000 đồng và buộc khách hàng phải trả trước khi gửi. Và chỉ trong 3 tiếng đó thì họ đã thu về được 2 triệu đồng tiền “tươi”.

Những điểm trông xe đều công khai, thậm chí người trông giữ xe còn ngang nhiên hách dịch lớn tiếng quát tháo những người đi đường lỡ đi xuyên qua khu gửi xe, trong khi thực chất khu này là phần đường giao thông công cộng.

"Cắt cổ" giá gửi xe dịp Trung thu 5
Vé xe quy định của Tổng cục thuế là 3000 đồng, nhưng lại thu của khách hàng 20.000 đồng

Được biết, phần lớn các điểm trông giữ xe tại đây hầu hết không có giấy phép kinh doanh, vé xe cũng chỉ được làm tạm bợ từ tấm bìa cát tông, hoặc là vé xe mua của Tổng cục thuế - Cục thuế Thành phố Hà Nội nhưng lại thu tiền không đúng với quy định. Giá tiền ghi trên vé là 3000 đồng/1 lượt, thế nhưng lại thu 20.000 đồng/xe cao hơn gần 7 lần so với giá quy định.

Hoạt động này diễn ra khá công khai, tuy nhiên chưa thấy có cơ quan chức năng nào xử lý.

Theo Trần Hằng
VnMedia.vn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC