Ngày 24 Tháng 7, 2020 | 03:32 PM

Cần Thơ: Tháo gỡ bài toán nhân sự bằng việc cải thiện chất lượng nguồn nhân lực

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dưới sự chỉ đạo sát sao về mặt chuyên môn của Cục Việc làm, trong thời gian vừa qua, bên cạnh các hoạt động kết nối việc làm thường lệ, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ đã chú trọng đào tạo các kỹ năng cần thiết cho học sinh, sinh viên và người lao động nhằm nâng cao chất lượng ứng viên trước khi giới thiệu và cung cấp cho doanh nghiệp.

Thực hiện chức năng của một đơn vị cung ứng lao động cho các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ) đã tiến hành nhiều hoạt động kết nối việc làm với những hình thức đa dạng như tư vấn, giới thiệu việc làm trực tiếp tại trụ sở, tư vấn trực tuyến qua facebook, zalo…, cung cấp thông tin về các vị trí việc làm còn trống tại các doanh nghiệp trên website, fanpage và các phương tiện thông tin đại chúng cũng như thông qua các hội, đoàn thể ở các địa phương.

Tuy nhiên, trên thực tế, mặc dù nhu cầu tuyển dụng của các công ty, đơn vị trong và ngoài thành phố đã gia tăng đáng kể so với giai đoạn đóng băng vì dịch bệnh Covid-19 hoành hành, nhưng số lượng ứng viên vượt qua vòng sơ tuyển và được kết nối việc làm thành công ở các phiên giao dịch định kỳ và lưu động do Trung tâm tổ chức còn khá khiêm tốn. Thực tế này cho thấy những hạn chế trong cả trình độ chuyên môn lẫn khả năng thể hiện bản thân của người lao động trước nhà tuyển dụng, khiến họ đánh mất hoặc giảm thiểu cơ hội cạnh tranh của mình trong thị trường. Cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, do vậy, là một trong những yếu tố tiên quyết để tháo gỡ bài toán nhân sự hiện nay của thành phố Cần Thơ nói riêng và Việt Nam nói chung, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và đại dịch toàn cầu.

Nhận thức được vấn đề đó, dưới sự chỉ đạo sát sao về mặt chuyên môn của Cục Việc làm, trong thời gian vừa qua, bên cạnh các hoạt động kết nối việc làm thường lệ, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ đã chú trọng đào tạo các kỹ năng cần thiết cho học sinh, sinh viên và người lao động nhằm nâng cao chất lượng ứng viên trước khi giới thiệu và cung cấp cho doanh nghiệp.

Các buổi nói chuyện chuyên đề liên tục được tổ chức, hướng đến nhóm đối tượng là học sinh bậc Trung học cơ sở và Trung học phổ thông với mục đích định hướng nghề nghiệp cho các em học sinh ngay từ khi họ còn ngồi trên ghế nhà trường. Mới đây, từ ngày 03/07 đến ngày 08/07/2020, Trung tâm đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề hướng nghiệp dành cho học sinh trường THCS Trần Hưng Đạo và THCS Lương Thế Vinh. Các chuyên gia đã hướng dẫn kỹ năng thể hiện bản thân và giới thiệu các công cụ và tiêu chí để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho 822 học sinh của hai trường. Đồng thời, buổi nói chuyện còn cung cấp những thông tin cơ bản về thị trường lao động – việc làm hiện tại và dự báo những xu hướng ngành nghề chiếm ưu thế trong tương lai cho những cá nhân sẽ tham gia đường đua khắc nghiệt sắp tới, giúp họ nắm bắt các yêu cầu của nhà tuyển dụng để bồi dưỡng và hoàn thiện năng lực của bản thân, đáp ứng và thích nghi với các biến động khôn lường của thị trường.

Cần Thơ: Tháo gỡ bài toán nhân sự bằng việc cải thiện chất lượng nguồn nhân lực - Ảnh 2.

Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ làm tốt vai trò tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động. Ảnh:TL

Bên cạnh đó, với những lao động bộc lộ một số hạn chế về kỹ năng tìm việc dù trình độ chuyên môn, kinh nghiệm không hề thua kém các ứng viên khác, Trung tâm đã phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố để tổ chức các khoá đào tạo ngắn hạn về kỹ năng tìm việc trong thời đại 4.0, kỹ năng tạo dựng hồ sơ tỏa sáng trước nhà tuyển dụng, kỹ năng tạo dựng hình ảnh ấn tượng khi tham gia phỏng vấn, kỹ năng trả lời phỏng vấn chuyên nghiệp... Thông qua mô hình tư vấn chuyên sâu 1-1, tư vấn tập thể, các bài kiểm tra MBTI để xác định tính cách nghề nghiệp, đội ngũ tư vấn viên sẽ giúp người lao động lựa chọn vị trí việc làm phù hợp, trang bị hồ sơ và chuẩn bị những kỹ năng cần thiết nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, Trung tâm còn khuyến khích các ứng viên tham các cộng đồng tìm việc làm trực tuyến để chia sẻ cách tìm việc nhanh; các kỹ thuật phỏng vấn thu hút sự chú ý của doanh nghiệp; kỹ năng giao tiếp trực tiếp, qua điện thoại hoặc email để gây thiện cảm…

Không chỉ hỗ trợ các cá nhân trong quá trình tìm việc, sự đồng hành của Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ trong vai trò cầu nối giữa người sử dụng lao động và người lao động còn được thể hiện trong việc phối hợp với các doanh nghiệp nhằm tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm... để người lao động làm việc hiệu quả, đảm bảo khả năng trụ việc, tránh nguy cơ bị sa thải, gia tăng cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp và đóng góp tích cực cho bộ máy.

Sau một thời gian triển khai các hoạt động nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ đã nhận được những phản hồi tích cực từ học sinh, sinh viên và các đối tượng tham gia những buổi nói chuyện chuyên đề, ngày hội việc làm hay các khoá đào tạo kỹ năng ngắn hạn. Số lượng doanh nghiệp tìm đến để liên kết tuyển dụng ngày càng gia tăng cũng thể hiện niềm tin tưởng của những người sử dụng lao động đối với hoạt động cung ứng nhân sự của Trung tâm. Những tín hiệu khả quan đó đã cho thấy hiệu quả của công tác kết nối việc làm mà đội ngũ cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ đã và đang nỗ lực thực hiện.

Lê Bình

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC