Ngày 10 Tháng 1, 2017 | 09:31 AM

Cận Tết, giá lợn hơi lao dốc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tết Nguyên đán gần kề, người chăn nuôi khóc ròng vì giá lợn hơi lao dốc. Một số điểm mua sỉ ở miền Nam giá lợn đã giảm tới hơn 20.000 đồng/kg. Trong khi, nguyên nhân dư thừa thịt lợn đã được cơ quan chức năng cảnh báo từ trước đó nửa năm.

Giá thịt heo bình ổn tại TP HCM đồng loạt giảm. Ảnh: T.L
Giá thịt heo bình ổn tại TP HCM đồng loạt giảm. Ảnh: T.L

Giá thấp chưa từng có 10 năm trở lại đây

Sở Công thương TPHCM vừa cho hay giá lợn hơi trong chương trình bình ổn được điều chỉnh giảm tiếp 3.000 đồng/kg các loại. Trước đó vào đầu tháng 11, giá lợn hơi trong chương trình bình ổn đã được điều chỉnh giảm 4.000 đồng/kg. Đây là xu hướng khiến người chăn nuôi đứng trước nguy cơ lỗ nặng. Theo ghi nhận của PV tại một số chợ lẻ cho thấy, giá bán lẻ thịt lợn cũng đang giảm mạnh.

Theo Sở Công thương TPHCM, việc điều chỉnh này phù hợp với cơ chế điều chỉnh giá của chương trình bình ổn thị trường. Trong trường hợp thị trường giảm giá từ 5% trở lên doanh nghiệp chủ động điều chỉnh giảm giá bán tương ứng và gửi thông báo về Sở Tài chính. Trường hợp thị trường giảm giá chưa đến 5%, doanh nghiệp chủ động thực hiện các chương trình khuyến mãi phù hợp với tình hình thực tế và gửi thông báo về Sở Công thương, Sở Tài chính.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết giá lợn hơi đang rớt thê thảm, chỉ còn 29.000-30.000 đồng/kg, đây là mức giá thấp nhất chưa từng có trong 10 năm trở lại đây.

Nguyên nhân thịt lợn rớt giá dịp cuối năm, nhiều nhà chăn nuôi cho rằng, do các thương lái Trung Quốc ngưng thu mua. Bình thường, thương lái Trung Quốc thu mua 2.000-3.000 con/ngày nhưng từ đầu tháng 12/2016 đến nay, các thương lái nước này thu mua nhỏ giọt vài trăm con/ngày. Họ đưa ra giá thành chỉ 26.000-27.000 đồng/kg. Thậm chí mấy ngày gần đây, ở một số địa phương, thương lái còn ngừng toàn bộ việc thu mua. Vì thế, những trang trại nhỏ lẻ đã tìm cách bán tháo lợn do đại lý đã ngừng cung cấp cám. Nếu để lợn trong chuồng họ chỉ cầm cự được trong thời gian ngắn, nguy cơ phá sản có thể xảy ra.

Nhiều chuyên gia đã đưa ra cảnh báo, thị trường lợn thịt Việt Nam quá phụ thuộc vào Trung Quốc. Khi họ đóng biên, đàn lợn trong nước sẽ rớt giá. Với giá thành lợn khoảng 40.000 đồng/kg, hộ nào nuôi khéo lắm cũng lỗ trên 1 triệu đồng/con.

Ở thị trường miền Bắc cũng chung cảnh giá lợn sút giảm mạnh. Từ giữa tháng 12/2016 cho đến nay, nhiều chủ gia trại, trang trại chăn nuôi ở xã Hùng Dũng, huyện Hưng Hà (Thái Bình) đứng ngồi không yên vì hàng nghìn con lợn trên 1 tạ không ai hỏi mua. Chúng tôi đến thôn Cập (xã Hùng Dũng), có những trại lợn hơn 100 con lợn thịt và lợn nái đã quá ngày xuất chuồng nhưng vẫn chưa thể đưa ra thị trường. “Loại lợn “khủng” trên 1 tạ ăn rất tốn thức ăn, càng nuôi càng lỗ. Thương lái đến mua họ lắc đầu, chỉ trả 28.000 đồng/kg”, ông Trần Văn Tường, chủ một trang trại lợn ở thôn Cập buồn bã nói.

Ở huyện Hưng Hà, hiện lợn tốt mới có giá 33.000 đồng/kg, còn lợn cỏ giá chỉ 28.000 - 29.000 đồng/kg. So với cách đây nửa năm, đã rớt khoảng 20.000 đồng/kg. Với người nuôi chủ động được con giống, sẽ lỗ khoảng 500.000 đồng/con. Còn phải mua lợn giống, nếu lúc cao điểm khoảng 1,7-1,8 triệu đồng/con, chắc chắn lỗ từ 1,5-1,8 triệu đồng/con.

Phớt lờ cảnh báo

Giá lợn thời điểm hiện tại đã rớt giá sâu nếu đem so sánh với thời điểm cách đây hơn nửa năm. Hồi tháng 4-5/2016, giá lợn lên tới 50.000-55.000 đồng/kg. Thấy lãi, người chăn nuôi lợn đã ào ào mua giống, mặc cho nhiều cơ quan cảnh báo sẽ xảy ra tình trạng khủng hoảng thừa vào dịp cuối năm. Thời điểm đó, có lúc giá lợn giống cũng lên tới 1,8 triệu đồn/con (loại 7-8 kg/con), còn bây giờ, bán chỉ 800.000-900.000 đồng/con cũng không ai hỏi mua.

Do giá lợn quá thấp, nhiều người nuôi đã gọi điện đến Hiệp hội Chăn nuôi để “cầu cứu”. Tuy nhiên, cũng như cao su, dưa hấu, hay nhiều nông sản khác, nông dân nuôi lợn vẫn chạy theo phong trào… dẫn đến rủi ro cao.

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, giá lợn lao dốc đã được cơ quan này cảnh báo từ nhiều tháng trước. Theo ông Vân, năm 2016, tổng đàn lợn cả nước đạt trên 30 triệu con, tăng trên 4 triệu con so với năm trước. “Do người dân vào đàn ồ ạt khi thấy xuất lợn tiểu ngạch đi Trung Quốc “ngon ăn”, giá ngất ngưởng từ cuối năm 2015, đặc biệt hồi tháng 4-5/2016”, ông Vân nói.

Một con số được các chuyên gia chăn nuôi ước tính, năm 2016, Việt Nam xuất khoảng 660.000 tấn lợn hơi sang Trung Quốc, giá trị trên 1 tỷ USD. Tuy là thị trường lớn, nhưng việc buôn bán trên là không qua chính ngạch, thỏa thuận của hai nước, nên nhiều rủi ro.

Để hạn chế những rủi ro về việc kết giao hợp tác với các thương lái người nước ngoài, Cục trưởng Cục chăn nuôi cho hay, năm 2017, cơ quan chức năng sẽ cố gắng đàm phán thị trường mới, đặc biệt là Trung Quốc để có xuất khẩu chính ngạch lợn hơi. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp, cơ sở chăn nuôi ký kết, phát triển theo chuỗi, đảm bảo sản xuất có kế hoạch, bền vững.

Nguồn cung thực phẩm Tết dồi dào

Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết nguồn cung thịt năm nay rất dồi dào. Nguồn cung thịt lợn dự trữ trên 1 triệu tấn; gia cầm 200.000 tấn; thịt bò trong nước và nhập khẩu khoảng 30.000 - 40.000 tấn. So với những năm trước, nguồn cung thịt năm nay dồi dào hơn. Bên cạnh đó, các loại trứng gia cầm đạt 11 tỷ quả, đủ cung ứng Tết. Ngoài ra, các đặc sản vùng miền cũng đã được các địa phương chuẩn bị.

Hà Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC