Ngày 16 Tháng 3, 2016 | 07:33 AM

Cách dễ dàng nhất để nhận biết kem Tràng Tiền thật - giả

GiadinhnNet - Trên thị trường hiện nay vẫn xuất hiện nhan nhản các loại kem có in chữ Tràng Tiền nhái với sản phẩm Kem Tràng Tiền chính gốc gây nhầm lẫn nghiêm trọng cho người tiêu dùng. Vậy phải làm cách nào để phân biệt thật giả?

Không có chữ “Kem Tràng Tiền” đích thực là hàng giả

Ra đời vào năm 1958 và kể từ đó đến nay kem Tràng Tiền đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng ở Hà Nội. Nó đóng góp một phần quan trọng trong văn hóa ẩm thực của đất Hà Thành. Tuy nhiên, hiện nay hàng loạt các loại kem có in chữ Tràng Tiền xuất hiện trên thị trường đã gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, kèm theo đó là cả những hệ lụy dẫn đến từ các lại kem rởm này như: Bao bì in ngày sản xuất sau cả thời điểm bán hàng, kem bán có ruồi chết bên trong hay khách hàng bị ngộ độc sau khi ăn kem... Tiêu biểu là vụ việc xảy ra vào năm 2010, Hà Nội có 5 người bị ngộ độc khi ăn kem Tràng Tiền của công ty Kem Idea Tràng Tiền hay vụ việc một khách hàng mua kem Tràng Tiền do Công ty cổ phần kem Tràng Tiền 35 sản xuất có nhân ruồi bên trong.

Đơn vị độc quyền sở hữu trí tuệ thương hiệu “kem Tràng Tiền” bật mí: Nếu trên bao bì không có 3 chữ “Kem Tràng Tiền” đi liền nhau thì đều là kem giả

Mặc dù công ty kem Tràng Tiền chính gốc đã làm việc với các cơ quan thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ, Cục quản lý Thị trường hay Công An Kinh tế…để có những biện pháp tích cực xử phạt, xử lý các địa chỉ vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm trên nhưng cho đến thời điểm này, các loại kem Tràng Tiền nhái vẫn tồn tại, bày bán nhan nhản với mẫu mã bắt chước giống y hệt kem chính hiệu.

Gần đây nhất, vào ngày 13/9/2013 vụ việc chị Nguyễn Ngọc Q. (cư ngụ tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) trên đường đi làm về đã dừng lại mua kem tại đại lý kem Tràng trên đường Yên Phụ và phát hiện ra kem Tràng Tiền giả của Công ty cổ phần dịch vụ và thương mại Tràng Tiền (địa chỉ tại Thúy Lĩnh, Hoàng Mai, Hà Nội) khi đơn vị này bày bán sản phẩm có trước ngày sản xuất. Trong khi ngày mua của khách hàng là 13/9/2013 thì trên bao bì vỏ kem lại đề ngày sản xuất là 20/9, thời gian nhảy cóc 7 ngày so với thời điểm khách hàng mua kem.

Cách phân biệt kem tràng tiền thật và giả

1. Dựa vào cách in trên bao bì của sản phẩm

Đầu tiên để phân biệt kem Tràng Tiền thật đó là chúng ta phải căn cứ vào cách in trên bao bì của sản phẩm. Đối với các doanh nghiệp, chi nhánh sản xuất kem Tràng Tiền giả, nhái, kém chất lượng thì họ thường in tên công ty rất nhỏ trên bao bì nhưng chữ “Tràng Tiền” thì lại in rất to nhằm cố tình đánh lạc hướng, tạo sự nhầm lẫn cho khách hàng. Chẳng hạn, nếu trên bao bì sản phẩm đề tên đầy đủ là “Công ty CP dịch vụ ăn uống Tràng Tiền” thì những dòng chữ như “Công ty CP dịch vụ ăn uống” sẽ nhỏ còn chữ “Tràng Tiền” sẽ to và nổi bật nhất.

Nếu khách hàng tinh ý thì chỉ cần nhìn vào bao bì là cũng có thể nhận biết được. Bởi lẽ các công ty, doanh nghiệp nhỏ lẻ, quá trình sản xuất trên dây chuyền không được đồng bộ, hiện đại. Họ in ngày sản xuất bằng máy in thường hoặc làm thủ công dẫn tới việc sai lệch hoặc làm trước để kéo dài thời gian sử dụng của kem. Trong khi đó, các công ty kem Tràng Tiền “chính hiệu” luôn luôn đóng bao bì theo quy trình tiêu chuẩn, dây chuyền khép kín nên ngày sản xuất theo số nhảy tự động, đảm bảo chính xác không thể có chuyện đóng nhầm hay in nhầm.

Theo khuyến cáo của công ty kem chính hiệu Tràng Tiền: Nếu trên bao bì sản phẩm không có chữ “Kem Tràng Tiền” đi liền thì đó đích thị là kem giả.

Mặt khác do sản xuất tư nhân nhỏ lẻ nên túi đựng của họ cũng là túi thủ công, đặt bao bì (túi hở) bên ngoài về, sau đó cho kem vào rồi dán hoặc hàn một đầu lại giống như dán giấy bóng kín. Cũng vì quá trình in cũng thủ công bằng tay nên có người sắp đặt, do không kiểm soát hết được nên việc sai lệch là chuyện thường xuyên xảy ra, không chỉ lệch ngày, tháng mà còn sai lệch cả năm.

2. Dựa vào Logo của sản phẩm

Dựa vào Logo của sản phẩm đó là cách phân biệt kem Tràng Tiền thật và giả thứ hai. Người tiêu dùng hay khách hàng nếu muốn tránh mua phải hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và đặc biệt gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mình thì trước khi mua kem, khách hàng cần để ý logo trên bao bì của sản phẩm. Lưu ý: Kem Tràng Tiền chính hiệu có 2 mẫu logo, trong đó đều in số 1958 màu vàng. Logo cũng luôn có một dải uốn dọc màu nâu có cụm từ “KEM TRANG TIEN” màu trắng, kèm theo hình cây kem với các màu vàng, đỏ, trắng, nâu, đen. Tất cả được thể hiện trong một hình tròn với các màu đỏ, da cam, vàng, trắng.

Bên cạnh đó, cách đơn giản nhất, giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết đâu là sản phẩm thật - giả đó là: Khách hàng chỉ cần nhìn xem trên bao bì sản phẩm, nếu không có dòng chữ gồm 3 chữ “Kem Tràng Tiền” đi liền nhau thì chắc chắn đó không phải là Kem Tràng Tiền chính gốc.

Bởi vì, 100% các doanh nghiệp, công ty nhỏ lẻ khác chỉ dám để chữ “Tràng Tiền” trên bao bì sản phẩm chứ không dám in liền 3 chữ “Kem Tràng Tiền” vì nhãn hiệu này đã được bảo hộ bản quyền tổng thể theo luật sở hữu trí tuệ. Nếu in 3 chữ “kem Tràng Tiền” liền nhau sẽ vi phạm luật” nên họ chỉ có thể ghi tên kem đậu xanh hay kem cốm,… rồi ghi tên công ty Tràng Tiền.

Mặt khác, khách hàng cũng lưu ý rằng: “Các đại lý chính thức của Kem Tràng Tiền đều có giấy chứng nhận của công ty, có logo kem Tràng Tiền ở biển hiệu và dán trên tủ kem nên khi mua hàng, bạn cũng nên chú ý những dấu hiệu này.

Phạm Hậu(th)/ Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC