Ngày 11 Tháng 7, 2013 | 07:17 PM

Cá sấu đá sắp tuyệt chủng giá chỉ 50.000 đồng

Cá sấu đá sắp tuyệt chủng giá chỉ 50.000 đồng
  MỚI NHẤT

Hình dạng không khác nhiều so "khủng long 6 sừng" giông Axolotl, mỗi con cá cóc Tam Đảo - loài lưỡng cư nguy cơ tuyệt chủng được rao bán tràn lan với giá chỉ 50.000-200.000 đồng.

Có tên gọi khác là cá sấu đá, cá cóc Tam Đảo - loài lưỡng cư họ thằn lằn một thời được liệt vào danh sách những động vật có nguy cơ tuyệt chủng bậc cao. Thậm chí, nhiều người mê sưu tầm sinh vật cảnh cho rằng, loại cá này thậm chí còn quý và đẹp hơn “khủng long 6 sừng” là giông A. Rộ lên với dân chơi sinh vật cảnh tại khu vực phía Nam thời gian gần đây, song giá của các cóc Tam Đảo so với giông Axolotl chỉ bằng 1/4, thậm chí có một thời gian, loài sinh vật sắp tuyệt chủng này được bán với giá 10.000-15.000 đồng/cá thể.

Tại Hà Nội, cách đây khoảng 3 năm, nhiều tiệm kinh doanh cá cảnh vẫn công khai chào báo loại cá này. Song hiện tại, chỉ còn một số điểm lẻ tẻ vẫn bán và khách hàng phải hỏi mới có thể biết hàng còn hay hết. Song trên thế giới mạng mua bán sinh vật cảnh, loại cá cóc của Tam Đảo có nguy cơ tuyệt chủng vẫn được bán tràn lan, dù đây là động vật bị cấm buôn bán, theo quy định tại Nghị định 32 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Anh Hùng, ở Mê Linh (Hà Nội) đang rao bán các cóc Tam Đảo cho biết, giá mỗi con 20 cm là 65.000 đồng, mua nhiều sẽ vận chuyển tận nơi. Lý giải giá tăng so với cách đây 1-2 năm, anh Hùng cho hay vì hiện tại loài cá này đang hiếm. “Trước kia, có thể bắt được trong các khe suối ở vùng Tây Thiên, Tam Đảo thuộc Vĩnh Phúc, nhưng hiện nay, rất ít người bắt được loài cá này. Hơn nữa, cơ quan chức năng cấm khai thác, bắt cá cóc, nên hàng trở nên khan hiếm”, anh chia sẻ. Chủ nhân của rao vặt bán cá sấu đá nói trên cũng cho biết thêm, loại anh đang cung cấp cho thị trường là cá cóc Tam Đảo thuần chủng, có thân màu đen và bụng màu da cam.

Ở thị trường TP.HCM, một chủ petshop cho biết giá các cóc Tam Đảo hiện nay dao động từ 100.000 đồng/cá thể trở lên đến vài trăm nghìn đồng. Loại cá cóc có kích thước 18 cm chiều dài được anh này phát giá 250.000 đồng/con. Mức giá này đã tăng đáng kể so với cách đây 1-2 năm, vì hiện nay, ngoài những loại khác đang “hot” như sóc bay, cá đuối, tép cảnh, cua phù thủy và “khủng long 6 sừng”, cá sấu đá Tam Đảo cũng được dân mê sinh vật cảnh sưu tầm nhiều.

“Loại này nhìn có nét giống với giông Axolotl nhưng giá lại ‘mềm’ hơn rất nhiều. Dù không phải là hàng hiếm trên thị trường, nhưng vì dễ nuôi nên dân chơi sinh vật cảnh nhiều người vẫn tìm mua về thả trong bể”, chủ cửa hàng petshop nói trên cho biết. Anh này tiết lộ, so với một con giông Axolotl, giá cá sấu đá chỉ bằng khoảng 1/3 hoặc 1/4, dễ nuôi và dễ chăm sóc hơn nhiều, nên thay vì đổ xô nuôi giông Axolotl với giá cao và rủi ro lớn, một số người chơi đang chuyển hướng sang nuôi cá sấu đá. Hiện tại, cửa hàng anh có cung cấp cá cóc Tam Đảo với giá dao động khoảng trên dưới 200.000 đồng/con, còn giông Axolotl phải một tháng nữa mới có hàng nhập về.

Xu hướng kinh doanh các loài sinh vật cảnh phục vụ thú chơi của người yêu thích sưu tầm các loại này nở rộ từ nhiều năm nay. Ban đầu, người chơi chỉ đơn thuần nuôi các loại cá nhập khẩu như cá dĩa, cá vàng… sau chuyển dần sang các loại đắt tiền như cá La Hán, cá Rồng. Một thời gian dài, những loài động vật nguy hại như rùa tai đỏ, cá đầu sấu, ốc bươu… cũng được dân sưu tầm nuôi làm cảnh, cho đến khi có cảnh báo từ các cơ quan khoa học, trào lưu này ngừng lại. Nở rộ sau đó là những trào lưu nuôi động vật nhập ngoại, trong đó có giông Axolotl giá bạc triệu và một số loại nhập từ nước ngoài như tép cảnh, cua phù thủy, kỳ nhông.

Thú chơi cá cóc Tam Đảo, hay còn gọi là cá sấu đá, dù không là trào lưu thu hút số đông người mê sinh vật tham gia, song cũng gây nguy hại với loài lưỡng cư có nguy cơ tuyệt chủng này. Tuy nhiên, nghịch lý diễn ra trên thị trường là loại cá quý của Việt Nam có giá rất bèo bọt so với những loại nhập ngoại. Còn so với giá trị khoa học của loài này, mức giá 50.000-200.000 đồng, theo nhiều người, là không tương xứng và thay vì đem ra mua bán, loài sinh vật này nên được bảo vệ nghiêm ngặt.

Theo Infonet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC