Ngày 13 Tháng 9, 2016 | 01:41 PM

Bộ Y tế công bố kết luận thanh tra toàn diện Coca Cola Việt Nam

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – 38 nhãn sản phẩm đồ uống đang lưu hành của Coca Cola Việt Nam đã bị kiểm tra. Nhiều trong số đó dính sai phạm.

Ông Đặng Văn Chính - Chánh Thanh tra Bộ Y tế vừa ký ban hành kết luận thanh tra toàn diện tại Công ty TNHH nước giải khát Coca Cola Việt Nam.

Theo bản kết luận thanh tra dài 19 trang này, Coca Cola Việt Nam bị Thanh tra Bộ Y tế phát hiện 2 lỗi sai phạm, xử phạt tổng cộng trên 430 triệu đồng.

Qua kiểm tra 38 nhãn sản phẩm đồ uống đang lưu hành của Coca Cola Việt Nam, cơ quan thanh tra ghi nhận có 6 sản phẩm có thiếu sót trong việc ghi nhãn.


Coca Cola Việt Nam bị phạt tổng số tiền là 433.688.000 đồng (ảnh tư liệu)

Coca Cola Việt Nam bị phạt tổng số tiền là 433.688.000 đồng (ảnh tư liệu)

Cụ thể, có 2 sản phẩm mà các thông tin ghi nhãn đã được thể hiện trên nắp chai và trên thân chai với đầy đủ nội dung như đã công bố song cỡ chữ trên nắp chai nhỏ hơn so với quy định, bao gồm sản phẩm: NGK Fanta hương cam - Chai thủy tinh; NGK Sprite - Chai thủy tinh.

Có 3 sản phẩm nhãn có nội dung chưa hoàn toàn phù hợp với hồ sơ công bố đã được Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế xác nhận gồm: Nước tăng lực nhãn hiệu Samurai - Chai thủy tinh (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung); Nước tăng lực nhãn hiệu Samurai hương dâu - Chai PET (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung); Nước tăng lực nhãn hiệu Samurai hương dâu - Chai thủy tinh (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung).

Có 1 sản phẩm, nhãn có nội dung và hình thức trên thân chai chưa hoàn toàn phù hợp với hồ sơ công bố sản phẩm đã được Cục ATTP xác nhận là nước cam có tép Minute Maid Teppy - Chai thủy tinh (thuộc nhóm thực phẩm bổ sung). Đoàn thanh tra đã yêu cầu cơ sở không sử dụng nhãn có nội dung chưa hoàn toàn phù hợp, thực hiện biện pháp khắc phục.

Về điều kiện ATTP trong sản xuất, qua thanh tra tại trụ sở chính của Công ty Coca Cola Việt Nam, Thanh tra Bộ Y tế xác minh, ghi nhận, ngoài các mặt hàng nước giải khát, nước uống đóng chai, Coca Cola Việt Nam có sản xuất 12 sản phẩm thực phẩm bổ sung song trong giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP mà Coca Cola được cấp không có nội dung về đủ điều kiện sản xuất thực phẩm bổ sung.

Với những sai phạm nêu trên, Thanh tra Bộ Y tế quyết định xử phạt Công ty Coca - Cola Việt Nam với hành vi sản xuất thực phẩm bổ sung không có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo quy định tại 3 nhà máy với mức tiền là 75 triệu đồng.

Đối với nhóm hành vi sản xuất, bán 1 lô sản phẩm thực phẩm bổ sung là nước tăng lực Samurai hương dâu có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố, xử phạt Công ty Coca Cola là 358.688.000 đồng. Tổng số tiền phạt là 433.688.000 đồng.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC