Ngày 11 Tháng 12, 2017 | 07:35 PM

Bỏ nghề lái xe về nuôi hươu cho vui, ai ngờ kiếm cả trăm triệu mỗi năm

  MỚI NHẤT

Sau gần 20 năm trời làm nghề cầm vô lăng, bác tài Nguyễn Văn Thỉnh, phố Bằng, xã Tây Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) "rửa tay gác lái" về nhà nuôi chơi 1 đôi hươu theo kiểu nhàn tản, vui thú điền viên. Nào ngờ, 5 năm sau đàn hươu sinh sôi nảy nở lên 16 con, cho lãi cả trăm triệu đồng mỗi năm từ bán nhung và con giống.

Khu chuồng nuôi hươu của anh Nguyễn Văn Thỉnh rộng hơn 100m2. Anh Thỉnh kể với giọng hồ hởi: “Tôi lái xe tải chở hàng gần 20 năm rồi. Nay, có tuổi, đành trở về nhà với vườn tược thôi. Nói thật, chắc mình cũng có duyên với hươu. Năm 2013, sau một lần xuống thăm nhà một người bạn ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, thấy mô hình nuôi hươu ở đây cho hiệu quả, chuồng trại đơn giản, dễ chăm sóc, khá phù hợp với những người có tuổi như mình. Tôi liền bỏ ra 10 triệu đồng mua 1 đôi hươu giống về nuôi thử. Mục đích ban đầu cũng chỉ là để nuôi chơi chơi xem thế nào, lại có cái mà chăm bẵm, giải trí. Nuôi đến năm thứ 2 thì con hươu cái đẻ. Thấy vậy, vợ chồng tôi liền làm chuồng trại và học thêm cách chăm sóc hươu trên báo, đài. Đến giờ, đàn hươu của nhà đã phát triển lên 16 con, con nào con nấy đều béo tốt, khỏe mạnh”.

Theo ông Nguyễn Văn Thỉnh, chuồng trại nuôi hươu khá đơn giản, chỉ cần quây lưới thép B40, có mái che mưa nắng, che mưa, giữ vệ sinh sạch sẽ, che chắn kín vì hươu rất nhút nhát, lạ người; cần khoảng không gian rộng vì chúng có tập tính hoang dã, ưa chạy nhảy.

Được biết, đợt vừa rồi gia đình ông Thỉnh vừa xuất bán 3 con hươu con và 2 con hươu to thu được 96 triệu đồng. Đàn hươu hiện còn có 6 con cái, 5 con đực. Ông Thỉnh cho biết, hươu rất dễ nuôi, thức ăn là các loại lá cây, rau, cỏ nhưng chủ lực vẫn là cây cỏ hoa trắng. Chú ý, thức ăn cho hươu không được ôi thiu. Nếu không may, hươu mắc bệnh đường ruột. Cho chúng uống cloxit, ăn lá chuối và ở trong môi trường yên tĩnh.

"Đặc biệt, một tuần nên cho hươu uống nước muối (muối hạt) một lần và cho ăn thêm ngô. Để hươu sinh trưởng và phát triển tốt phải cắt đều, đủ các loại cỏ cho ăn. Khi hươu đực bắt đầu mọc nhung, có nhú mầm nhung xuất hiện cho ăn thêm lá dướng. Nước cho hươu uống phải là nước sạch. Cần chú ý, đề phòng tránh lấy nước ở gần khu vực chăn thả trâu, bò có dịch lở mồm long móng" - ông Nguyễn Văn Thỉnh cho biết thêm.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thỉnh, trung bình mỗi ngày, một con hươu trưởng thành ăn khoảng 5 – 8 kg cỏ, lá. Vào thời kỳ cắt nhung cho chúng ăn thêm ngô, lá dướng, lá mít, đu đủ… để nhung có chất lượng tốt hơn.
Cũng theo ông Nguyễn Văn Thỉnh, trung bình mỗi ngày, một con hươu trưởng thành ăn khoảng 5 – 8 kg cỏ, lá. Vào thời kỳ cắt nhung cho chúng ăn thêm ngô, lá dướng, lá mít, đu đủ… để nhung có chất lượng tốt hơn.

Nói về đầu ra của hươu, ông Thỉnh cho hay: Có khá nhiều người đến hỏi mua cả giống và nhung. Nhưng đàn hươu của nhà cũng ít nên những ai có nhu cầu phải đặt hàng trước mới mua được. Nhung hươu có tác dụng tăng cường sức mạnh, phục hồi cơ bắp, tăng cường sinh lực và chống lão hóa cho người cao tuổi nên được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Đối với hươu đực, một năm cho cắt nhung 2 lần, mỗi lần cắt cho thu 5 – 6 lạng, giá bán 1,8 triệu đồng/lạng. Hươu cái mỗi năm, đẻ một lứa. Một đôi giống từ 6 – 7 tháng tuổi có giá bán khoảng 15 triệu đồng; đôi giống từ 1 năm tuổi trở lên giá bán khoảng 20 triệu đồng. Mỗi năm sau khi trừ chi phí chăm sóc, gia đình ông Nguyễn Văn Thỉnh cũng cả trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Thỉnh cho hay, hươu thường ăn vào ban đêm. Vào buổi sáng, người nuôi nên cho hươu ăn thêm ngô hạt.
Ông Nguyễn Văn Thỉnh cho hay, hươu thường ăn vào ban đêm. Vào buổi sáng, người nuôi nên cho hươu ăn thêm ngô hạt.

“Gia đình cũng đã làm thủ tục đăng ký nuôi động vật hoang dã với cơ quan kiểm lâm. Mấy hôm nữa có giấy phép, tôi mở rộng diện tích lên nghìn m2 và tăng số lượng đàn hươu lên” – bà Phạm Thị Phượng (vợ ông Thỉnh) chia sẻ thêm.

Theo Dân Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC