Ngày 23 Tháng 7, 2020 | 02:05 PM

Bình Phước: Nỗ lực giải quyết việc làm để đảm bảo sinh kế bền vững cho người lao động

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thực hiện chức năng của một đơn vị cung ứng nhân sự, kết nối cung – cầu lao động, trong những năm vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Phước đã nỗ lực tháo gỡ bài toán nan giải liên quan đến vấn đề giải quyết việc làm với mục tiêu không chỉ cung ứng đầy đủ nhân lực cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh mà còn đảm bảo quyền lợi của người lao động trước những khó khăn của thị trường hiện nay.

Trong thời gian gần đây, Bình Phước đã dần dần chuyển mình và phát triển với những bước khởi đầu quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, kích thích sự tăng trưởng của các lĩnh vực như nông nghiệp, công nghiệp, du lịch - dịch vụ... Là vùng đất cao ráo, khí hậu điều hòa, ít có gió bão, không xa các trung tâm công nghiệp lớn, cũng đang trong quá trình phát triển công nghiệp mạnh mẽ, nên Bình Phước trở thành điểm đến mà nhiều người dân từ các vùng trong cả nước lựa chọn để sinh sống và lập nghiệp. Các khu công nghiệp tại Bình Phước giải quyết việc làm cho khoảng 100.000 lao động/năm, bao gồm cả lao động trực tiếp và lao động gián tiếp trong các nhóm ngành cơ khí, chế biến gỗ, giày da, dệt may... Mỗi hecta đất bình quân tạo việc làm cho hơn 50 lao động.

Mặc dù vậy, đảm bảo việc làm bền vững cho người lao động đã và đang là một trong những bài toán nan giải của Bình Phước. Lực lượng lao động trong các doanh nghiệp thường xuyên thiếu hụt do nhiều nguyên nhân, như chế độ đãi ngộ của đơn vị (về lương, thưởng, phụ cấp, chi phí hỗ trợ sinh hoạt…) chưa thoả mãn yêu cầu của người lao động, khiến họ ít gắn bó lâu dài với công việc ở khu vực công nghiệp, dịch vụ mà có xu hướng lựa chọn những công việc thời vụ được trả thù lao cao hơn ở khu vực nông nghiệp; hoặc trình độ của người lao động không đáp ứng yêu cầu của công việc, nên doanh nghiệp phải liên tục tuyển mới hoặc đào tạo lại. Trên thực tế, lực lượng lao động phổ thông ở Bình Phước chiếm trên 90%, đội ngũ lao động chất lượng cao, công nhân lành nghề khá thấp so với nhu cầu của người sử dụng lao động. Công tác giải quyết việc làm cho người dân địa phương, do vậy, đối mặt với khá nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, với chức năng của một đơn vị cung ứng nhân sự, kết nối cung – cầu lao động, trong những năm vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Phước (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Bình Phước) đã nỗ lực tháo gỡ bài toán nan giải ấy với mục tiêu không chỉ cung ứng đầy đủ nhân lực cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh mà còn đảm bảo quyền lợi của người lao động trước những khó khăn của thị trường lao động – việc làm hiện nay.

Bình Phước: Nỗ lực giải quyết việc làm để đảm bảo sinh kế bền vững cho người lao động - Ảnh 1.

Bình Phước nỗ lực giải quyết việc làm để đảm bảo sinh kế bền vững cho người lao động. Ảnh: TL

Tháng 5/2020, ngay sau thời gian giãn cách xã hội theo yêu cầu của Chính phủ, số lượng hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm đã gia tăng đột biến với hơn 3.000 lượt. Tính chung sáu tháng đầu năm nay, Trung tâm đã tiếp nhận trên 5.600 hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) về việc thực hiện nghiêm túc chính sách Bảo hiểm thất nghiệp nhằm hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn, nhất là trong thời gian sinh kế bị ảnh hưởng vì đại dịch Covid-19, Trung tâm đã xúc tiến quá trình xử lý hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp với việc đơn giản hoá thủ tục, chủ động tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện, thẩm định và giải quyết chế độ chi trả kịp thời để nhanh chóng giải ngân kinh phí hỗ trợ hàng tháng cho các lao động mất việc. Trong sáu tháng qua, Trung tâm đã thông qua và ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho hơn 5.000 trường hợp đủ điều kiện theo quy định.

Bên cạnh việc chi trả kinh phí định kỳ cho những cá nhân bị chấm dứt hợp đồng lao động, những khía cạnh tích cực khác của chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cũng được cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Phước giải thích, tư vấn cho người lao động. Đội ngũ tư vấn viên của Trung tâm thường xuyên liên hệ qua điện thoại với người lao động để hướng dẫn họ về việc thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng, và trong thời gian nghỉ việc, các lao động thất nghiệp vẫn được giới thiệu những vị trí phù hợp với sở trường, năng lực của mình. Ngoài ra, với những cá nhân có nhu cầu học nghề để nâng cao trình độ, chuyển đổi nghề nghiệp, dựa trên danh mục ngành nghề hiện có, Trung tâm đã tư vấn để họ lựa chọn ngành học thích hợp và tiến hành các thủ tục hỗ trợ kinh phí đào tạo theo đúng quy định của Nhà nước, cũng như chủ động phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề uy tín trên địa bàn tỉnh để đưa người lao động tới học. Với tấm chứng chỉ nghề nhận được sau các khoá đào tạo ngắn và trung hạn, nhiều học viên đã tìm được công việc tốt hơn và có thu nhập ổn định hơn trước.

Song song với đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Phước cũng tích cực đẩy mạnh hoạt động kết nối cung – cầu lao động để giải quyết vấn đề thiếu việc làm cho người lao động và thiếu hụt nhân sự cho các công ty. Ngoài việc tiếp tục xúc tiến kế hoạch tuyển dụng lao động tại các địa phương, Trung tâm cũng tiến hành các phiên giao dịch việc làm để rút ngắn khoảng cách giữa người lao động và doanh nghiệp, tiết kiệm thời gian, chi phí tuyển dụng… Bằng nhiều hình thức phong phú và việc cải thiện quy trình tư vấn, hỗ trợ việc làm, số lao động được tư vấn và chất lượng tư vấn việc làm tại Trung tâm ngày càng được nâng cao. Trong sáu tháng đầu năm nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Phước đã giới thiệu việc làm cho trên 4.200 lao động.

Những con số trên đây đã phần nào cho thấy nỗ lực của Trung tâm Dịch vụ việc làm Bình Phước nói riêng và ngành Lao động – Thương binh và Xã hội nói chung trong công tác giải quyết việc làm, đảm bảo sinh kế cho người lao động. Những nỗ lực đó đã góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân và thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương ở vị trí cửa ngõ của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam này.

Phương Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC