Ngày 9 Tháng 1, 2017 | 10:20 AM

Bí quyết chọn gà nòi lai đúng “chuẩn” ăn Tết

Về xã Tân Lộc (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) nơi đang có số lượng gà nòi lai lên đến hàng chục ngàn con, sẽ được nghe bà con hướng dẫn cách chọn gà nòi lai đúng “chuẩn” ăn Tết.

Thời gian gần đây, giống gà nòi lai được nhiều nông dân tại các tỉnh ĐBSCL lựa chọn nuôi bởi chất lượng thịt ngon, chắc, da giòn, lại dễ nuôi, dễ tiêu thụ.

Gà nòi lai là giống gà có chất lượng thịt ngon, chắc, da giòn, giá cả lại phải chăng nên được nhiều người chọn mua ăn Tết
Gà nòi lai là giống gà có chất lượng thịt ngon, chắc, da giòn, giá cả lại phải chăng nên được nhiều người chọn mua ăn Tết

Theo Hội Nông dân xã Tân Lộc, tại địa phương, giống gà nòi lai đang được nhiều bà con chọn nuôi. Chỉ tính riêng tổ hợp tác nuôi gà nòi lai tại ấp 2 và ấp 4 đã có từ 5.000 - 7.000 con đang được nuôi, sẵn sàng phục vụ cho thị trường Tết Nguyên đán 2017.

Đối với giống gà nòi lai, trong thời gian nuôi từ 2,5-3 tháng sẽ cho thu hoạch, đạt trọng lượng bình quân khoảng 1,5kg/con
Đối với giống gà nòi lai, trong thời gian nuôi từ 2,5-3 tháng sẽ cho thu hoạch, đạt trọng lượng bình quân khoảng 1,5kg/con
Theo kinh nghiệm chọn gà nòi lai, nhiều người nuôi cho rằng với trọng lượng con gà từ 1,4-1,8kg là thịt ngon nhất, dễ dàng chế biến nhiều món ăn vào dịp Tết
Theo kinh nghiệm chọn gà nòi lai, nhiều người nuôi cho rằng với trọng lượng con gà từ 1,4-1,8kg là thịt ngon nhất, dễ dàng chế biến nhiều món ăn vào dịp Tết

Chân và da gà phải có màu vàng như thế này mới là con gà nòi lai ngon
Chân và da gà phải có màu vàng như thế này mới là con gà nòi lai ngon

Toàn bộ số gà này đã được các thương lái cung cấp giống đặt mua lại, thỏa thuận với giá từ bằng đến cao hơn thị trường. Hiện, giá gà nòi lai ở khoảng 65.000-67.000 đồng/kg. Dự đoán đến Tết là khoảng 70.000 đồng/kg.

Một con gà nòi lai đạt trọng lượng khoảng 1,4kg, đủ chuẩn xuất bán vào dịp Tết
Một con gà nòi lai đạt trọng lượng khoảng 1,4kg, đủ chuẩn xuất bán vào dịp Tết
Hiện người dân đang áp dụng phương thức nuôi trong chuồng bao lưới kết hợp với thả vườn để giảm chi phí, thịt gà lại chắc và ngon hơn
Hiện người dân đang áp dụng phương thức nuôi trong chuồng bao lưới kết hợp với thả vườn để giảm chi phí, thịt gà lại chắc và ngon hơn

Được biết, gà nòi lai đang nuôi là giống gà được lai từ gà Bình Định và gà nòi của Bến Tre. Với trọng lượng từ 1,4-1,8kg/con là thịt ngon nhất, dễ dàng chế biến nhiều món ăn vào dịp lễ, Tết. Nhìn bên ngoài, con gà phải có đủ lông, da và chân gà có màu vàng thì mới là con gà chất lượng.

Theo Chúc Ly

Dân Việt

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC