Ngày 19 Tháng 12, 2014 | 04:30 PM

Bán thịt lợn khô 400.000 đồng/kg kiểu công khai nguồn gốc

Bán thịt lợn khô 400.000 đồng/kg kiểu công khai nguồn gốc
  MỚI NHẤT

Giải tỏa tâm lý khách sợ mua phải khô bò làm nhái, một số người mua nguyên liệu rồi làm thịt lợn khô, công khai nguồn gốc, bán với giá rẻ chỉ bằng 2/3 so với khô thịt bò.

Được một đồng nghiệp cùng công ty chia sẻ công thức làm thịt lợn khô ngon như thịt bò, chị Khánh Linh (Ba Đình, Hà Nội) quyết định mua thịt lợn về làm thử mời gia đình và hàng xóm. Không ngờ được chồng con khen hết lời, mấy nhà hàng xóm còn đặt chị làm thêm nên chị Linh tranh thủ làm bán cho người quen và trên mạng xã hội, kiếm tiền tiêu Tết.

Để thịt không bị ngót nhiều và chắc, dai tương đương thịt bò, chị Linh đặt mua thịt mông lợn loại to của một mối quen ở chợ gần nhà với giá 80.000 đồng/kg. Khánh Linh cho biết, độ ngót của thịt lợn tươi so với thành phẩm cũng giống như thịt bò. 1 kg thịt tươi thường thu được khoảng 3 - 3,5 lạng thịt khô. Sau khi tính toán tiền vốn nguyên liệu, gia vị, điện nước và công làm, chị Linh bán thịt lợn khô thành phẩm với giá 40.000 đồng/lạng, người mua nhiều chị tính giá mềm hơn là 35.000 - 37.000 đồng/lạng.

Nhờ thật thà tuyên bố ngay từ đầu là mình bán thịt lợn khô, chụp ảnh quá trình chọn lựa thịt tươi, tẩm ướp chế biến hợp vệ sinh, sau 2 tuần bán hàng, chị Linh đã nhanh chóng có khách. Chỉ nhận làm hàng theo đơn đặt từ trước chứ không bán hàng có sẵn, mỗi ngày, chị Linh làm và bán ra khoảng 2 kg thịt khô. Phần lớn khách hàng là dân văn phòng, mua lẻ khoảng 2 - 3 lạng/đơn để ăn vặt.

Bán thịt lợn khô 400.000 đồng/kg kiểu công khai nguồn gốc
Thịt lợn khô được nhiều khách đánh giá ngon không kém thịt bò khô nhưng giá chỉ bằng 2/3. Ảnh: Diệp Sa.

"Sợ khách hiểu lầm, trước khi bán cho ai mình cũng nói trước là thịt lợn khô có ngon đến mấy thì xét về độ dẻo dai sẽ không thể so sánh với thịt bò. Tuy nhiên, giá cả loại này lại rẻ hơn nhiều thịt bò. Thực ra nếu khách hàng từng mua phải thịt bò khô làm từ thịt lợn sề hoặc thịt lợn thông thường với giá cao trên dưới 600.000 đồng/kg thì sẽ thấy thà chọn mua luôn tại các địa chỉ bán thịt heo khô như nhà mình còn hơn", Khánh Linh chia sẻ.

Theo tìm hiểu của Zing.vn, hiện nay giá thịt bò khô bán ra thị trường có nhiều mức 580.000 - 800.000 đồng/kg. Thịt lợn khô được một số địa chỉ bắt đầu rao bán tại Hà Nội với giá 350.000 - 420.000 đồng/kg, bằng 2/3 đến 1/2 giá thịt bò khô. Tuy được cả nhiều người bán lẫn người mua khẳng định, loại thức ăn làm từ thịt lợn khô không thể so sánh với thịt bò về độ mềm dai và mùi thơm đặc trưng nhưng hiện mặt hàng này vẫn được đón nhận.

Vốn nhỏ, lãi lớn nhờ bán bánh rán Doremon ngày lạnh

Món quà vặt truyền thống của Nhật Bản được bán tại Hà Nội với nhiều mức giá 9.000 - 15.000 đồng/chiếc ngày càng hút thực khách trẻ, đặc biệt trong những ngày đông lạnh.

"Thịt bò khô làm từ bò non, bò nuôi tăng trọng hoặc tệ hơn là làm từ thịt lợn sề nhưng giá vẫn bạc triệu/kg thì thà mình mua  thịt lợn khô của người quen hoặc muốn tiết kiệm thì tự làm còn hơn. Thật ra mình thấy sau khi tẩm ướp, nếu khéo chế biến, khó ai có thể phân biệt được thành phẩm là lợn hay bò", chị Mỹ Hạnh (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) cho biết.

Chị Hạnh mách nhỏ cách làm sợi lợn khô thành phẩm mềm dai như sợi bò khô là thái dọc thớ thịt theo bản to và thật mỏng. Thịt lợn không giống thịt bò, nếu để miếng thịt ướp quá dày thì ngay cả sau khi tẩm ướp qua đêm rồi nướng, khi xé nhỏ, miếng thịt vẫn sẽ có màu trắng bệch, bở và dễ nát.

Bán thịt lợn khô 400.000 đồng/kg kiểu công khai nguồn gốc
Một shop bán thịt lợn khô uy tín tại Hà Nội cân đong thành phẩm trước khi giao hàng cho khách. Ảnh: Thu Hà.

Cũng là người vừa làm để ăn, vừa bán thịt heo khô với số lượng nhỏ theo đặt hàng từ người quen thân và đồng nghiệp, chị Hạnh chia sẻ: "Mình cũng không ngờ mọi người ủng hộ đến vậy. Vì cứ nghĩ thiên hạ bài trừ thịt bò khô làm từ thịt heo. Nhưng hóa ra, mọi người chỉ kỳ thị những kiểu làm ăn gian dối chứ nếu sản phẩm rõ nguồn gốc, chất lượng ngon và người bán trung thực thì vẫn đắt khách".

Anh Nguyễn Trung Quân (Cầu Giấy, Hà Nội) đã nhanh tay đặt một đồng nghiệp cùng phòng làm 2 kg thịt lợn khô để dùng trong gia đình và mời bạn bè tới nhà "nhậu" mừng Tết Dương lịch 2015 sắp tới. Anh Quân nhờ người bán chia thành phẩm làm 2 loại, một không cay, ít tẩm ướp cho các con ăn và loại cay nồng, đúng vị thịt bò để "uống bia".

"Tết năm trước, vợ mình cũng đặt mua qua mạng thịt bò khô với giá khét lẹt 700.000 đồng/kg mà hàng nhận về thịt chỉ được 7 phần, 3 phần còn lại là gia vị sả, ớt tẩm ướp đỏ lè nhưng ăn không cay, thịt không dai mà bở bùng bục chả khác nào thịt lợn. Năm nay có cô em đồng nghiệp tuyên bố làm lợn khô bán, mình mua ủng hộ luôn. Thà bỏ tiền ra mua mà biết là thịt lợn ngay từ đầu còn hơn cảm giác như bị lừa khi gặp phải hàng treo đầu dê, bán thịt chó", anh Quân bức xúc.

Bên cạnh thịt bò khô, nhờ ưu thế giá rẻ, chế biến ngon, thịt heo khô dù mới công khai xuất hiện trên thị trường từ đầu mùa đông này nhưng đã sớm được khách hàng ủng hộ. Đây cũng được cho là hai trong những mặt hàng "giúp ấm bụng, chống buồn tay" trong những ngày rét.

Theo Diệp Sa

Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC