Ngày 2 Tháng 8, 2017 | 11:30 AM

Bạn có thể tiết kiệm 25% thu nhập nếu cắt giảm 3 khoản sau

Nếu bạn có thể chi tiêu ít hơn cho nhà ở, đi lại hay ăn uống, bạn có thể tăng mức tiết kiệm của mình lên 25% hoặc hơn.

Grant Sabatier, triệu phú tự thân 30 tuổi, người sáng lập ra blog tài chính Millennial Money, chỉ ra rằng trung bình người Mỹ đang dùng 70% thu nhập của mình cho 3 thứ: Nhà ở, đi lại và ăn uống (chưa bao gồm thuế thu nhập và an sinh xã hội). Ở một số nơi như New York, tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn.

"Nếu bạn có thể chi tiêu ít hơn cho một khoản (25% hoặc thấp hơn), bạn sẽ thấy một sự khác biệt đáng kể. Nếu bạn di chuyển đến một căn hộ nhỏ hơn, đi bộ đến chỗ làm và nấu ăn ở nhà, bạn có thể tăng tỷ lệ tiết kiệm của bạn lên mức 25% hoặc hơn", Grant chia sẻ trên Business Insider.

Grant Sabatier chia sẻ bí quyết tiết kiệm tiền triệt để. Ảnh: Business Insider.
Grant Sabatier chia sẻ bí quyết tiết kiệm tiền triệt để. Ảnh: Business Insider.

Theo Grant, để làm được điều này, bạn cần phải sáng tạo. Dưới đây là 3 nguyên tắc tiết kiệm bạn có thể học theo:

1. Nhà ở

Hãy bắt đầu bằng cách tìm một chỗ ở đáp ứng khả năng kinh tế, chi trả của bạn: chỉ chiếm 30% thu nhập hoặc thấp hơn. Nhưng để thực sự tiết kiệm tiền hiệu quả, bạn nên cố gắng giảm tỷ lệ này thấp nhất có thể.

Nếu bạn có thể tìm một nơi cho phép bạn chỉ chi 25% thu nhập, hoặc thấp hơn về khoản nhà ở, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều.

Ngay cả tỷ phú Warren Buffett cũng luôn duy trì chi phí nhà ở thấp nhất có thể. Ông vẫn sống trong một căn nhà cũ, với giá trị chỉ bằng 0,001% tổng tài sản mà ông đang sở hữu.

2. Giao thông

Sau nhà ở, việc di chuyển là khoản chi tiêu lớn thứ hai trong gia đình Mỹ, theo dữ liệu Cục thống kê Lao động và Việc làm Mỹ. Kết quả này không có gì ngạc nhiên khi năm ngoái, người Mỹ vay nhiều tiền để mua xe hơn là vay tiền đóng học phí.

Dĩ nhiên, việc sở hữu một chiếc xe rất quan trọng nhưng việc bạn phải chi ra 500 đôla mỗi tháng trong vòng 6 năm không đáng chút nào. Khi mua một chiếc xe hơi, hãy chắc chắn rằng bạn có thể chi trả trong vòng 3-4 năm thôi.

3. Ăn uống

Theo thống kê, đi ăn hàng chiếm tới 43% chi phí thực phẩm của các gia đình Mỹ, đây là lĩnh vực đặc biệt cần phải tiết kiệm tiền mặt.

Tùy vào cách sống của bạn, bạn có thể tiết kiệm tiền đáng kể ở lĩnh vực này bằng cách mang đồ ăn chế biến sẵn từ nhà hoặc đồ ăn nhẹ tới văn phòng. Ngoài ra, bạn có thể xem xét bỏ qua các thực phẩm bổ sung, vitamin vì hầu hết những thứ này sẽ khiến bạn lãng phí nhiều tiền.

Với Sabatier, người đã kiếm được 1 triệu đôla chỉ trong vòng 5 năm thì cắt giảm ba khoản này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều.

"Muốn một ngày kết thúc thế nào là lựa chọn của từng cá nhân, nhưng tôi đã hạnh phúc khi sống trong một căn hộ nhỏ hơn, gần với văn phòng của tôi, và ăn ít hơn để tạo ra sự khác biệt. Và tôi chắc chắn đã mang lại sự khác biệt, tiết kiệm ít nhất thêm 13.000 đôla mỗi năm bằng cách cắt giảm này", Grant nói.

Theo Mộc Miên

VnExpress

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC