Ngày 16 Tháng 7, 2020 | 09:32 AM

Bắc Giang: Người lao động tin tưởng vào ý nghĩa thiết thực của chính sách bảo hiểm thất nghiệp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hiểu được vai trò và ý nghĩa thiết thực của chính sách bảo hiểm thất nghiệp, thời gian qua Bắc Giang đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ người lao động vượt qua những thời điểm khó khăn về tài chính và quan trọng hơn là tư vấn, giới thiệu việc làm.

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp là một trong những chính sách quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, là công cụ quản trị thị trường lao động, là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, nhưng quan trọng hơn là tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm cho người lao động.

Với sự tham mưu thường xuyên, tích cực của Cục Việc làm, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành, xử lý kịp thời các vướng mắc cho các địa phương liên quan đến lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp, hướng dẫn thực hiện việc giúp đỡ các doanh nghiệp khắc phục thiệt hại, sớm trở lại sản xuất kinh doanh; xây dựng bộ chỉ số đánh giá hiệu quả thực hiện bảo hiểm thất nghiệp.

Hiểu được vai trò và ý nghĩa thiết thực của chính sách bảo hiểm thất nghiệp, thời gian qua Bắc Giang đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm hỗ trợ người lao động vượt qua những thời điểm khó khăn về tài chính và quan trọng hơn là tư vấn, giới thiệu việc làm. Trong 6 tháng đầu năm 2020, do tác động của dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế cả nước bị ảnh hưởng nặng nề và Bắc Giang cũng không phải ngoại lệ, khi hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tụt giảm doanh thu, thay đổi cơ cấu sản xuất, kéo theo đó lượng lao động bị giảm giờ làm, mất việc tăng đột biến. Chính trong giai đoạn khó khăn này, chính sách bảo hiểm thất nghiệp càng thể hiện được vai trò và ý nghĩa thiết thực, nhân văn của nó đối với người lao động.

Bắc Giang: Người lao động tin tưởng vào ý nghĩa thiết thực của chính sách bảo hiểm thất nghiệp - Ảnh 1.

Bảo hiểm thất nghiệp trở thành "phao cứu sinh" cho rất nhiều lao động mất việc làm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh:TL


Thông tin với báo chí, ông Nguyễn Văn Huế, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Giang (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết: Trong những tháng đầu năm 2020, dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới công tác tuyên truyền, phổ biến các chính sách cũng như việc thông tin tư vấn, giới thiệu, cung ứng việc làm và sử dụng lao động của các doanh nghiệp, trong đó có lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp. Để vừa thực hiện tốt lệnh giãn cách xã hội, vừa đảm bảo tốt công việc, Trung tâm đã tiến hành tổ chức tư vấn, tiếp nhận thông tin từ người lao động trực thông qua tổng đài, qua trang Fanpage, qua website của đơn vị. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm đã tư vấn về chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho 6.834 người; tiếp nhận mới 6.160 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, số hồ sơ kỳ trước đang trong thời gian giải quyết chuyển qua kỳ này là 703 hồ sơ; kịp thời giải quyết 5.265 hồ sơ và trả đúng hạn cho người lao động, còn 1.598 hồ sơ chưa đến hạn đang trong thời gian giải quyết.

Nhờ ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quá trình giải quyết chính sách về bảo hiểm thất nghiệp, mà mọi tài liệu liên quan đến từng hồ sơ, tiến độ giải quyết được cập nhật đầy đủ và phân cấp quản lý rõ ràng trên hệ thống điều hành. Khi đến nộp hồ sơ, người lao động được cán bộ hướng dẫn hoàn thiện các thủ tục cần thiết, bảo đảm các giấy tờ liên quan đúng, đủ so với quy định để làm căn cứ đề nghị giải quyết trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, giúp đối tượng thụ hưởng không phải mất công đi lại nhiều lần.

Bên cạnh đó, công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động nói chung, lao động thất nghiệp nói riêng trên địa bàn tỉnh cũng được Trung tâm quan tâm chú trọng thực hiện.

Chia sẻ với PV, anh Lê Văn Dũng (SN 1993) một công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) cho biết, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, công ty nơi anh làm việc buộc phải cắt giảm nhân sự. Trong thời gian bị mất việc, anh Dũng đã tìm tới Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Giang giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Tại đây, anh cũng như rất nhiều lao động khác được cán bộ Trung tâm hướng dẫn tận tình, chu đáo. Ngoài việc được hưởng chế độ, anh Dũng còn được tư vấn, giới thiệu một số công việc mới có mức thu nhập tốt. "Quả thực những lúc khó khăn như thế này, tôi cũng như rất nhiều lao động có tình cảnh tương tự mới nhận thấy hết ý nghĩa thiết thực và nhân văn của chính sách bảo hiểm thất nghiệp mang lại cho người lao động", anh Dũng nói thêm.

Theo điều tra cung cầu lao động của Trung tâm Dịch vụ việc làm, dự báo trong Quý 3 khi các doanh nghiệp tại tỉnh Bắc Giang và các tỉnh, thành phố lân cận dần đi vào hoạt động ổn định, nhu cầu vị trí việc làm cần tuyển dụng lớn. Đây là điều kiện lý tưởng để người lao động thất nghiệp nói riêng sớm tìm kiếm được công việc mới, góp phần ổn định cuộc sống.

Mai Huy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC