Ngày 28 Tháng 3, 2019 | 03:29 PM

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo lọt top 10 nữ doanh nhân giàu nhất Việt Nam sau vụ ly hôn nghìn tỷ?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Vụ ly hôn nghìn tỷ giữa vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên đã kết thúc, số tài sản được chia cho bà Lê Hoàng Diệp Thảo lên đến con số khổng lồ: hơn 3.000 tỷ đồng.

Chiều 27/3, sau hơn một tháng xét xử và nghị án, TAND TP HCM đã ra phán quyết về vụ án ly hôn giữa bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên). Theo đó, tòa không chấp nhận đề nghị của ông Vũ (70/30) hay của bà Thảo (51%), mà chia cho ông Vũ hưởng 60%, bà Thảo 40% tùy theo đóng góp của của mỗi người vào khối tài sản chung.

Sau ly hôn với ông vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Thảo có thể góp mặt trong top 10 nữ doanh nhân giàu nhất Việt Nam.

Sau ly hôn với ông vua cà phê Đặng Lê Nguyên Vũ, bà Thảo có thể góp mặt trong top 10 nữ doanh nhân giàu nhất Việt Nam.

Theo thống kê, tổng giá trị khối tài sản chung của hai vợ chồng ông Vũ và bà Thảo lên tới 7.502 tỷ đồng gồm tiền mặt, vàng sở hữu chung và giá trị số cổ phần tại các doanh nghiệp phát triển trong thời kỳ hôn nhân. Số này chưa bao gồm các bất động sản mà cả hai đứng tên với giá trị hàng trăm tỷ đồng khác.

Như vậy, với tỷ lệ chia ông Vũ nhận 60% tài sản sẽ tương đương khoảng 4.501 tỷ đồng và bà Thảo nhận 40% tương đương hơn 3.000 tỷ đồng còn lại.

Tuy nhiên, toà chấp nhận đề nghị của ông Vũ, cho rằng việc chia cổ phần cho cả hai sẽ gây khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp, nên để ông Vũ sở hữu các cổ phần của bà Thảo. Ông Vũ có trách nhiệm trả tiền cho bà Thảo tương ứng với giá trị cổ phần sở hữu. Phương án này sẽ không gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Như vậy, bà Thảo tiếp tục quản lý số tài sản gồm tiền, vàng gửi tại các ngân hàng trị giá 1.764 tỷ đồng (thay vì 2.100 tỷ đồng tranh cãi ban đầu) đang đứng tên bà Thảo. Ngoài ra ông Vũ sẽ phải thanh toán cho bà Thảo thêm 1.220 tỷ đồng để được quyền sở hữu số cổ phần của bà Thảo được chia tại Trung Nguyên.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhận về khối tài sản trị giá hơn 3.000 tỷ đồng (chưa bao gồm bất động sản được chia) sau vụ ly hôn với chồng cũ.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo nhận về khối tài sản trị giá hơn 3.000 tỷ đồng (chưa bao gồm bất động sản được chia) sau vụ ly hôn với chồng cũ.

Về các khối bất động sản sở hữu chung, tòa đề nghị chia đôi. Ông Vũ sẽ sở hữu 6 bất động sản trị giá hơn 350 tỷ đồng còn bà Thảo sở hữu 7 bất động sản hơn 375 tỷ đồng. Bà Thảo có nghĩa vụ thanh toán lại cho ông Vũ số tiền chênh lệch.

Ngoài ra, theo hồ sơ công bố tại tòa, hai vợ chồng có 26 bất động sản, trong đó 20 bất động sản do bà Thảo đứng tên là chủ sở hữu. Tại phiên tòa, hai vợ chồng thống nhất chỉ phân chia 13 bất động sản. Nhờ đó, bà Thảo vẫn còn sở hữu của 13 bất động sản khác trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Nếu phán quyết này được thực thi, bà Thảo không còn vai trò cổ đông, người sở hữu và điều hành Trung Nguyên. Thế nhưng với hơn 3.000 tỷ đồng được chia sau ly hôn, bà trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất tại Việt Nam. Tổng tài sản ròng của bà Thảo, bao gồm các bất động sản không phân chia, theo tòa, lên tới 3.400 tỷ đồng.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo thất thần khi nghe tòa đọc bản tuyên án chiều 27/3. Ảnh: Ngôi Sao

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo thất thần khi nghe tòa đọc bản tuyên án chiều 27/3. Ảnh: Ngôi Sao

Ngoài số tài sản được phân chia tại tòa, bà Lê Hoàng Diệp Thảo còn là Tổng giám đốc TNI Corporation, nhà sáng lập thương hiệu King Coffee với kế hoạch 1.000 cửa hàng được mở tại Mỹ và các quốc gia khác.

Thử so sánh gần 3.400 tỷ đồng tài sản ròng sau vụ ly hôn với khối tài sản chứng khoán của các doanh nhân việt trên sàn chứng khoán tính tới thời điểm hiện tại (28/3), bà Lê Hoàng Diệp Thảo cũng sẽ lọt vào top 20 người giàu nhất Việt Nam và đứng vị trí 16 sau bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Vĩnh Hoàn, người sở hữu gần 43% vốn doanh nghiệp này.

Còn nếu chỉ so trong nhóm các nữ doanh nhân, bà Lê Hoàng Diệp Thảo có mặt trong top 10 người giàu nhất, ở vị trí thứ 6. Số tài sản của bà Lê Hoàng Diệp Thảo gấp đôi số tài sản trên sàn của "công chúa mía đường" Đặng Huỳnh Ức My, con gái ông Đặng Văn Thành.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC