Ngày 18 Tháng 11, 2016 | 02:00 PM

An toàn trong cơn bão "Suy thoái chất lượng không khí"

  MỚI NHẤT

Quá trình đô thị hóa kéo theo sự gia tăng dân số, phương tiện giao thông là những nguyên nhân khiến chất lượng không khí có biểu hiện ô nhiễm, đặc biệt là khu vực nội thành. Mới đây, các kết quả đo lường chất lượng không khí được Đại sứ quán Mỹ công bố khiến không ít người dân thủ đô lo ngại khi Hà Nội xếp thứ hai trong số các thành phố ô nhiễm trên thế giới. Tuy nhiên, một số khu đô thị ngay tại Hà Nội, nơi mật độ xây dựng ở mức thấp nhường “đất” cho cây và nước, cư dân vẫn được tận hưởng sự trong lành nguyên bản.

Nỗi lo về suy thoái chất lượng không khí

Chỉ một tháng trước đây, ngày 5/10/2016, các cư dân thủ đô không khỏi bất ngờ về chỉ số ô nhiễm của Thành phố do cơ quan môi trường Mỹ tại Hà Nội – Việt Nam, Đại sứ quán Mỹ công bố. Theo kết quả thông báo, chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Idex - AQI) ở Hà Nội là 245, xếp thứ hai về mức ô nhiễm trong số các thành phố được đo, chỉ sau Ardhali Bazar của Ấn Độ (471) và cao hơn rất nhiều so với những thành phố còn lại có số liệu được thống kê. AQI là chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày hoặc hàng giờ. Theo chuẩn của Mỹ, AQI trong khoảng 201 – 300 là mức “rất có hại cho sức khỏe”.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của ĐSQ Mỹ, đây chỉ là kết quả đo được trong một phạm vi hẹp. Trong phản hồi của mình, Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh số liệu trên không thể phản ánh chính xác tình trạng không khí của cả một thành phố rộng lớn mà chỉ phản ánh chính xác nhất khu vực xung quanh nơi đặt máy, cụ thể là tại trụ sở đại sứ quán. Ở chiều ngược lại, các chuyên gia trong nước cũng nhận định đó chỉ là chỉ số đo trong một thời điểm, tại một địa điểm, chưa thể khẳng định toàn thành phố Hà Nội ô nhiễm, vì chỉ số có thể tăng giảm theo giờ.

Dẫu vậy, nỗi lo ngại về ô nhiễm và suy thoái chất lượng không khí của người dân thủ đô là không thể phủ nhận.

Vinhomes Riverside – An toàn giữa tâm bão

Trong bối cảnh, nhà nhà lo ngại về không khí ô nhiễm, các cư dân tại Vinhomes Riverside (Long Biên) dường như được sống trong vùng an toàn với chất lượng không khí đạt chuẩn. Tháng 10 vừa qua, chủ đầu tư đã mời Viện Công nghệ Môi trường tiến hành lấy mẫu và kiểm nghiệm chất lượng không khí khu đô thị.

Theo Báo cáo của Viện Công nghệ Môi trường, các kết quả lấy mẫu đã được phân tích và đánh giá một cách kỹ lưỡng theo 2 bộ tiêu chuẩn hiện hành về chất lượng không khí của Bộ Tài nguyên và Môi trường là QCVN 05:2013/BTNMT - quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh và QCVN 06:2009/BTNMT quy định nồng độ tối đa cho phép của một số chất độc hại trong không khí xung quanh.

Báo cáo cũng khẳng định chất lượng không khí của khu đô thị là tốt với các chỉ số thấp hơn nhiều so với các quy chuẩn hiện hành về tiêu chuẩn môi trường. Chiếu theo 2 bộ tiêu chuẩn QCVN 05:2013/BTNMT và QCVN 06:2009/BTNMT nói trên, chất lượng không khí “tốt” ở đây phải được hiểu là không chỉ đạt các tiêu chuẩn chung của chất lượng không khí mà còn “sạch” tức là không có các chất độc hại trong không khí. Tại Vinhomes Riverside, các chỉ số về chất độc hại đo được đều cho kết quả bằng 0.

Chất lượng không khí tại Vinhomes Riverside là tổng hòa của rất nhiều yếu tố: vị trí tách biệt, hệ thống cây xanh – mặt nước trải rộng, kiểm soát phương tiện giao thông, v.v.
Chất lượng không khí tại Vinhomes Riverside là tổng hòa của rất nhiều yếu tố: vị trí tách biệt, hệ thống cây xanh – mặt nước trải rộng, kiểm soát phương tiện giao thông, v.v.

Bầu không khí sạch tại Vinhomes Riverside là tổng hòa của nhiều yếu tố, bao gồm: vị trí biệt lập, mật độ xanh cao với diện tích cây xanh và mặt nước rất lớn cùng với bàn tay chăm sóc cảnh quan của chủ đầu tư và cư dân. Vinhomes Riverside cách trung tâm Hoàn Kiếm 6,5km về phía Đông, khoảng cách từ đây đến phố phường sôi động không xa nhưng lại đủ tách biệt để người dân không bị ảnh hưởng bởi ồn ào, khói bụi. Với hơn 60ha cây xanh và gần 40ha sông đào, Vinhomes Riverside còn sở hữu một không gian xanh ấn tượng với mật độ xanh lên đến 70m2/người, ngang ngửa các thành phố "xanh" nhất trên thế giới như Singapore, Stockholm. Khu đô thị có hơn 1.000 loại cây các loại cùng 3.000 cư dân sống ở 5 tiểu khu biệt thự nhưng dường như không bao giờ vỉa hè, lối đi, lòng sông có bóng dáng của lá úa, rác thải. Đó là nhờ ý thức của các cư dân yêu thiên nhiên và của những nhân viên vệ sinh, cây xanh mẫn cán của khu đô thị.

Được hít thở mỗi ngày trong bầu không khí trong sạch là đặc quyền của các cư dân Vinhomes Riverside. Cũng từ đây, trải nghiệm cuộc sống trở nên khác biệt. Cũng là đi bộ, tập thể dục, đọc sách hay vui chơi nhưng cư dân mọi lứa tuổi tại Vinhomes Riverside được tập luyện, học hành trong một không gian sinh thái trong lành. Được biết tới đây Vinhomes Riverside còn triển khai giai đoạn tiếp theo với điểm nhấn là hồ trung tâm rộng hơn chục hectare, tiếp tục làm xanh hơn nữa miền xanh quý giá trong lòng thủ đô.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC