Ngày 2 Tháng 2, 2015 | 11:00 AM

800.000 đồng một cành lan ngoại chơi Tết ở Sài Gòn

800.000 đồng một cành lan ngoại chơi Tết ở Sài Gòn
  MỚI NHẤT

Những chậu lan ngoại có giá đắt gấp 10 lần so với các loại lan trong nước, nhưng lượng hoa nhập về vẫn cung không đủ cầu.

Khi những loại lan trong nước dần trở nên quen thuộc, bình thường trong mắt người chơi hoa thì lan nhập khẩu được săn đón với giá cao ngất ngưởng.

Ông Phùng 65 tuổi (Phú Nhuận, TP.HCM), một người chơi hoa kiểng lâu năm cho biết: “Hoa lan bình thường được bày bán rất nhiều với giá rất bình dân, chỉ từ 40.000 đến 100.000 đồng là có một chậu lan dendro chơi được. Nhưng dân sành chơi lan thì thường nhắm đến những loại hiếm, độc đáo … nhất là lan rừng hoặc những loại nhập khẩu. Loại này mỗi chậu nhỏ có giá rẻ nhất cũng cả triệu đồng”.

800.000 đồng một cành lan ngoại chơi Tết ở Sài Gòn
Hoa lan ngoại đang được nhiều khách hàng lựa chọn để chưng Tết, và làm quà tặng. Ảnh: Zen Nguyễn

Còn anh Tạo, một khách mua hoa cho biết: “Hoa lan thường được ưa chuộng để làm quà tặng người thân, bạn bè trong dịp Tết. Để có được 1 chậu lan ưng ý, tôi đã đặt hàng 1 tháng trước với giá hơn 3 triệu đồng. Vì hoa làm quà tặng nên không thể tùy tiện chọn những loại sơ sài được”.

Nắm được xu hướng này, trước Tết hơn tháng, một cửa hàng hoa tươi trên đường Đinh Tiên Hoàng, quận 1, TP.HCM đã nhập khẩu nhiều loại hoa lan từ Thái Lan về bán cho khách hàng. Trong những loại hoa nhập về, độc đáo và có giá cao nhất là lan Hài, với hình dáng cánh hoa giống như chiếc hài. Lan Hài có 2 màu nổi bật là xanh lá và hồng, thời gian giữ hoa tươi khoảng 3 tháng. Hiện giá bán loại này tại TP.HCM lên tới 800.000 đồng/cành. Cửa hàng còn thiết kế riêng những chậu hoa giả cổ có giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng để tương xứng với giá trị của những bông hoa quý hiếm.

800.000 đồng một cành lan ngoại chơi Tết ở Sài Gòn
Lan Hài nhập từ Thái Lan, hoa có hình dáng như chiếc hài. Ảnh Zen Nguyễn

Đại diện một cửa hàng chuyên hoa lan nhập khẩu cho biết, năm nay thị trường hoa lan cao cấp nhập khẩu rất hút khách. Ngoài lan Hài còn có các loại như Vanda chậu, lan Cattleya và một số loại lan rừng. Các dòng lan nhập khẩu có chung đặc điểm là hình dáng hoa lạ mắt, màu sắc phong phú, mùi thơm và thời gian giữ hoa tươi lâu, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng vào dịp Tết.

Cũng theo chủ cửa hàng này, loại lan Hài ở cửa hàng hiện không còn, do đơn hàng khách đặt rất nhiều, hoa lại chủ yếu vận chuyển bằng đường hàng không khá phức tạp, nên số lượng nhập về khá hạn chế”.

800.000 đồng một cành lan ngoại chơi Tết ở Sài Gòn
Những chậu hoa giả cổ có giá 500.000 đến 1 triệu đồng được thiết kế riêng cho những loại lan nhập đắt tiền. Ảnh Zen Nguyễn

Anh Hùng, chủ vườn hoa trên đường Nguyễn Tri Phương, quận 10 cho biết, mấy năm trước, địa lan trong nước được thị trường Tết rất chuộng, nhưng năm nay khách đặt mua địa lan giảm rõ rệt. Đơn hàng của cửa hàng anh phần nhiều là các loại lan nhập từ Thái Lan, Đài Loan.

“Cửa hàng nhập khoảng 300 chậu lan, bao gồm nhiều loại từ Đài Loan nhưng đến thời điểm này đã bán hết một nửa, không còn đủ để bán Tết".

Cũng theo anh Hùng, trước sức hút của lan ngoại, nhiều nơi không nhập khẩu mà gắn mác hoa ngoại cho những loại hoa trong nước có màu sắc, hình dáng giống với lan nhập để bán được giá cao. Nhưng chỉ có thể lừa được khách không chuyên, không thể qua mặt được dân sành hoa.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC