Ngày 12 Tháng 6, 2019 | 10:00 AM

7 cách giúp xua tan nỗi lo công việc sau kỳ nghỉ sinh

  MỚI NHẤT

Sau kỳ nghỉ sinh em bé dài đằng đẵng, quay trở lại công ty và sớm hòa nhập với công việc dường như là một thử thách khó nhằn với hầu hết chị em công sở. Có rất nhiều thứ đã thay đổi trong 6 tháng bạn nghỉ. Vậy làm thế nào để tránh tình trạng “lạc lõng” khi đi làm trở lại sau kỳ nghỉ thai sản? Hãy cùng tham khảo một số gợi ý sau đây từ Trưởng phòng Tư vấn Tuyển dụng CareerLink nhé!

Tìm kiếm thông tin việc làm uy tín tại: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

Chuẩn bị kỹ trước khi nghỉ phép

Trước khi chính thức nghỉ phép 6 tháng, bạn nên có một kế hoạch cụ thể đối với công việc. Hoàn thành tất cả các dự án, nhiệm vụ bạn đang phụ trách, gửi đầy đủ báo cáo và kết quả trước ngày nghỉ, thông báo với những khách hàng quan trọng về việc bạn sẽ vắng mặt trong 6 tháng tới… Chắc hẳn trong thời gian dài như vậy, công ty ít nhiều sẽ có sự thay đổi hoặc xáo trộn nhân sự, bạn cũng có thể nghĩ đến vấn đề này để khi trở lại không quá bất ngờ.

Cho bản thân thời gian để thích nghi

Khi có em bé, cuộc sống của bạn bị thay đổi khá nhiều, đặc biệt là giờ giấc sinh hoạt. Để có thể dễ dàng làm quen lại với thời gian biểu đi làm và nhịp độ công việc, bạn nên thực hiện cách sinh hoạt theo lịch trình trước đây khi bạn đi làm trong khoảng một, hai tuần trước ngày quay lại. Chẳng hạn như, thức dậy sớm hơn và chuẩn bị đồ đi làm, cho bé chơi với ông bà hoặc người trông trẻ nhiều hơn để bé có thể dần làm quen với việc xa mẹ… Một mẹo nho nhỏ bạn có thể sử dụng là hãy bắt đầu đi làm vào giữa tuần để tạo cảm giác thoải mái hơn.

Sẵn sàng tâm lý hòa nhập với mọi người

Người mới đến, người cũ đi, đồng nghiệp được tăng lương, lên chức… chắc hẳn sẽ có nhiều thay đổi, xáo trộn trong phòng bạn trong thời gian nghỉ sinh. Vì vậy, bạn cần tạo cho mình tâm lý thoải mái để dễ dàng làm quen với sự thay đổi đó và sớm bắt nhịp với guồng quay công việc của cả phòng. Tuy nhiên, đừng nôn nóng theo kịp mọi người mà khiến bản thân bị áp lực, hãy cho mình thời gian thích nghi nhé.

Không đặt quá nhiều kỳ vọng cho bản thân

Giai đoạn quay trở lại làm việc sau sinh là giai đoạn chuyển tiếp từ nhịp sống sinh học này sang một nhịp sống mới, bạn có thể sẽ gặp nhiều vấn đề như lo lắng thái quá, thiếu ngủ, lo cho em bé, căng thẳng với công việc… Thậm chí bạn cảm thấy không có đủ năng lượng để đảm đương nhiều nhiệm vụ cùng lúc, nhất là khi công ty nhận thêm những dự án mới. Lúc này, bạn không nên đặt ra kỳ vọng cho bản thân như hồi trước đó. Hãy lập ra những mục tiêu từ nhỏ đến lớn, đặt kì vọng thấp hơn một chút sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn, làm việc sẽ hiệu quả hơn.

Nói chuyện với sếp trước khi trở lại

Nếu bạn cảm thấy cần thời gian để thích nghi với việc thay đổi lịch trình sinh hoạt khi chuẩn bị đi làm, bạn nên chia sẻ những trở ngại hoặc những băn khoăn của mình với cấp trên hoặc nhân sự. Hiện nay, rất nhiều cơ quan cho phép nhân viên nữ sau sinh được nghỉ thêm 1-2 giờ làm việc mỗi tuần hoặc linh động về thời gian làm việc. Đây là một điều rất tốt cho chị em để có thể sắp xếp mọi việc theo lịch trình mới. Ngoài ra, việc nói chuyện với cấp trên để bàn giao công việc, sắp xếp nhân sự hoặc các dụng cụ thiết bị liên quan trong trường hợp có người mới cùng vị trí với bạn sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Thay đổi diện mạo để tự tin hơn

Thời gian mang bầu và chăm sóc em bé khiến bạn bận rộn và không có thời gian chăm chút vẻ ngoài. Vậy nên khi đi làm, bạn hãy chú ý tân trang cho diện mạo để có thể tự tin hơn nhé. Trang điểm nhẹ nhàng, chút son đỏ tươi hay mặc một chiếc váy mới sẽ khiến người đối diện thấy thiện cảm và đánh giá cao bạn hơn, thay vì khiến họ mất cảm tình với hình ảnh bà mẹ bỉm sữa đầu bù tóc rối. Và chính bạn cũng sẽ thấy hào hứng, sẵn sàng để trở lại làm việc hơn đấy.

Tập trung cao độ khi làm việc

Điều này vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giúp bạn trở lại nhịp sống công sở nhanh chóng. Đừng vì nóng lòng mà liên tục gọi điện về nhà để hỏi thăm tình hình bé yêu ra sao, bạn sẽ bị phân tâm và không thể tập trung giải quyết công việc được. Hãy dành giờ giải lao để thực hiện các cuộc gọi riêng tư. Ngược lại, khi về đến nhà, bạn cũng nên dành toàn bộ thời gian để chăm sóc bé, tránh lo âu, suy nghĩ về công việc. Chỉ khi tách biệt được hai nhiệm vụ, bạn mới tập trung hoàn thành tốt cả hai cùng lúc.

Huyền Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC