Ngày 5 Tháng 10, 2019 | 09:00 AM

5 điều cần lưu ý khi tìm việc làm sau khi sinh con

  MỚI NHẤT

Đi làm sau sinh là một bài toán khó cho chị em phụ nữ. Thực tế, nhiều chị em sau sinh và ở nhà một thời gian dài để chăm con thường có xu hướng ngại đi nộp hồ sơ xin việc mới. Tuy nhiên, không phải không có cơ hội việc làm cho phụ nữ đang chăm con nhỏ. Hãy ghi nhớ vài điều dưới đây để có thể giúp mình tìm được một công việc phù hợp.

Cập nhật những thông tin chuyên ngành mới

Phụ nữ ở nhà sinh con và chăm con nhỏ trong một khoảng thời gian dài thường không có thời gian quan tâm đến nhiều vấn đề xã hội bên ngoài. Vì vậy, những kiến thức và kỹ năng làm việc của họ cũng mai một dần hoặc trở nên cũ hơn trong khi những xu hướng kinh tế, truyền thông, xã hội thì luôn thay đổi. Chính vì vậy, phụ nữ muốn tìm việc làm nhanh và dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc mới, sau khi sinh hoặc trước khi có kế hoạch quay trở lại làm việc, nên trau dồi thêm kiến thức chuyên môn và cập nhật những thông tin, xu hướng mới trong ngành. Ngoài ra, có thể tận dụng khoảng thời gian ở nhà để cải thiện kĩ năng phụ trợ như ngoại ngữ, vi tính, các kĩ năng mềm để có thể sẵn sàng đón nhận cơ hội mới cũng như đáp ứng những yêu cầu công việc của nhà tuyển dụng.

5 điều cần lưu ý khi tìm việc làm sau khi sinh con - Ảnh 1.

Cập nhật hồ sơ cá nhân

Một bộ hồ sơ chi tiết, đầy đủ nhưng vẫn đảm bảo sự chuyên nghiệp và khoa học là điều sẽ giúp bạn nổi trội hơn những ứng viên khác. Việc này không chỉ chứng tỏ bạn là người có kinh nghiệm mà còn cho thấy bạn thực sự quan tâm đến công việc này. Điều này có thể mang đến cho bạn cơ hội lọt vào những vòng tuyển dụng sâu hơn hoặc trở thành ứng viên tiềm năng mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Đừng bỏ qua cơ hội có một công việc từ khâu chuẩn bị đầu tiên nhưng lại rất quan trọng này.

Không nên "kén cá chọn canh"

Sự thật là bạn không thể mong đợi một công việc có điều kiện tốt về cả mặt đãi ngộ lẫn chuyên môn như khi còn độc thân, sau một khoảng thời gian dài đã rời xa công việc.

Phụ nữ sau khi có con thường thiệt thòi hơn trong việc tìm kiếm một công việc có khả năng thăng tiến hay phát triển sự nghiệp thuận lợi như nam giới. Lý do chủ yếu là phụ nữ có gia đình thường bị hạn chế trong việc sắp xếp thời gian cho công việc bởi vai trò và khoảng thời gian cần để chăm lo cho gia đình. Ngoài ra, khả năng cống hiến cho công việc cũng là một yếu tố nhà tuyển dụng xem xét kỹ lưỡng đối với ứng viên đã lâu không đi làm. Vì vậy, đối với phụ nữ đã ở nhà một thời gian dài, việc "kén cá chọn canh" sẽ khiến bạn khó tìm được việc hơn.

5 điều cần lưu ý khi tìm việc làm sau khi sinh con - Ảnh 2.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình

Rõ ràng, tìm việc làm sau sinh là một điều chị em cần phải cân nhắc kỹ. Ngoài vấn đề về chế độ đãi ngộ thì tính chất công việc, thời gian làm việc và khoảng cách địa lý đến công ty là những điều cần lưu ý. Có thể bạn sẽ phải bỏ qua những việc làm lương "khủng", chế độ đãi ngộ tốt nhưng kèm theo đó là yêu cầu cao và áp lực lớn. Thay vào đó, hãy để mắt tìm kiếm những công việc vừa tầm, ổn định, có thời gian cho gia đình, để cân bằng cuộc sống.

Bàn bạc kĩ lưỡng với chồng

Thực tế, nên đi làm hay ở nhà sau sinh luôn luôn là bài toán khó cho tất cả chị em phụ nữ. Nếu lựa chọn ở nhà thì chị em e ngại tình trạng tụt hậu và sống phụ thuộc vào chồng. Còn đi làm thì tìm việc sau sinh là một giai đoạn khó khăn. Chính vì vậy, hãy chia sẻ cùng chồng bạn, thảo luận về thời gian bạn có thể quay lại đi làm. Ngoài ra, hãy bàn bạc với anh ấy về tính chất công việc, loại hình công việc nào phù hợp với bạn trong giai đoạn này. Chẳng hạn, nếu anh ấy có thể đảm bảo được kinh tế gia đình, muốn bạn dành nhiều thời gian để chăm sóc chồng con, thì bạn có thể lựa chọn những công việc bán thời gian hoặc công việc tương đối đơn giản, không đòi hỏi cao về chuyên môn... nếu bạn không muốn chỉ làm bà nội trợ.

Chi tiết website: https://www.careerlink.vn/tim-viec-lam-nhanh

Nguyễn Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC