Ngày 27 Tháng 9, 2017 | 03:38 PM

120 triệu/miếng thịt bò mà giới nhà giàu Việt vẫn xếp hàng đặt mua

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một miếng thịt bò có giá lên đến hơn 100 triệu đồng mà vẫn đắt hàng. Lý do là vì sao?

Miếng thịt bò đắt nhất thế giới

Thịt bò Alexandre Polmard của Pháp là món hàng độc nhất vô nhị và đắt tiền bậc nhất trên thế giới. Những miếng thịt bò cao cấp thường được phân loại theo số năm tuổi. Có miếng bít tết được sản xuất từ năm 2000 được bán với giá khủng lên đến 3.200 USD (khoảng 72,64 triệu đồng).

Miếng thịt bò đắt nhất của thương hiệu này có giá gần 120 triệu. Bởi khối thịt sườn bò này được làm cho “ngủ đông” từ năm 2000. Còn lại, thông thường các loại thịt khác đều được trữ đông trong vòng 1 tháng mới được bán ra.


Miếng thịt bò có giá hơn 120 triệu đồng đắt nhất thế giới.

Miếng thịt bò có giá hơn 120 triệu đồng đắt nhất thế giới.

Dù có giá siêu đắt như vậy nhưng không phải khi nào cũng có hàng bán. Bởi để một miếng thịt bò đạt chuẩn phải trải qua rất nhiều công đoạn, trữ đông với thời gian rất dài. Chính vì thế, để mua được thịt bò này, khách hàng thường phải đặt trước rất lâu.

Thương hiệu thịt bò cao cấp này thường được cung ứng cho một số nhà hàng cao cấp sang trọng nhất ở các nước.

Cho đến giờ, chỉ có hai bếp trưởng danh tiếng trên thế giới được phép nấu thịt bò Polmard. Một người là đầu bếp người Pháp Fabrice Vulin đang làm việc trong nhà hàng Michelin Caprice ở Hong Kong, người còn lại là Pierre Négrevergne phục vụ tại nhà hàng La Terrace Mirabeau ở Paris.

Mới đây nhà hàng của bếp trưởng Fabrice Vulin ở Khách sạn Bốn mùa Hong Kong đã phục vụ suất ăn trưa 7 món làm từ thịt bò 15 năm của cửa hàng Polmard với giá 700 USD/người.

Các món có thể kể đến như thịt thái mỏng ăn kèm với nấm hảo hạng truffle, thịt bò sống thưởng thức cùng rượu whisky Laphroaig và trứng cá muối Oscietra. Tất cả đều là những món ăn “có một không hai”.


Những miếng thịt bò cao cấp thường được phân loại theo số năm tuổi.

Những miếng thịt bò cao cấp thường được phân loại theo số năm tuổi.

Quy trình sản xuất đặc biệt

Doanh nhân người Pháp Alexandre Polmard là đời thứ sáu trong dòng họ sản xuất thịt bò gia truyền. Được thành lập từ năm 1846, nhưng phải đến những năm 1990, công việc làm ăn của nhà Polmard mới được khởi sắc khi anh Polmard bắt đầu nghiên cứu và cho ra đời phương pháp lưu trữ thịt mới gọi là phương pháp “ngủ đông”.

Để đảm bảo thịt giữ nguyên chất lượng, khí lạnh được xả thẳng lên bề mặt thịt với vận tốc 120 km/h và thịt được bảo quản trong môi trường - 43 độ C. Theo Polmard, phương pháp này giúp thịt giữ được mùi vị chất lượng cho dù con bò bị giết trước đó cả chục năm.


Nông dân, nhà tạo giống và người bán thịt Alexandre Polmard.

Nông dân, nhà tạo giống và người bán thịt Alexandre Polmard.

Trang trại sản xuất bò của gia đình Polmard được xây dựng ở ngoài thị trấn nhỏ Saint Mihiel thuộc vùng Meuse, Lorraine, đông bắc nước Pháp. Polmard giải thích: “Tại đây, bò được sống trong một môi trường thiên nhiên trong lành, rộng rãi. Nếu như có mưa hoặc tuyết, chúng vẫn sẽ có chuồng để trú. Thực sự là môi trường sống đạt hạng 5 sao”.

Bên cạnh đó, ông Polmard còn kể thêm rằng ông nói chuyện với lũ bò hàng ngày, đảm bảo chúng có cuộc sống thoải mái và không bị áp lực, đặc biệt là khi đến ngày đưa vào lò mổ.

Nếu như bò bị căng thẳng nghiêm trọng, lượng glycogen và axít sữa trong bò tăng cao, đồng nghĩa với việc độ mềm và hương vị của thịt giảm. Chính vì vậy, Polmard đã đầu tư hẳn một triệu euro cho lò mổ và đặt chỉ tiêu giết mổ 4 con bò/tuần.

“Tất cả tình yêu thương và sự chú ý chúng ta dành cho con vật sẽ đem lại kết quả như ý. Mùi vị của loại thịt đó cũng rất đặc biệt”.

Sự thật tàn nhẫn đến khủng khiếp đằng sau món gan ngỗng béo mà nhà giàu hay ăn Sự thật tàn nhẫn đến khủng khiếp đằng sau món gan ngỗng béo mà nhà giàu hay ăn

GiadinhNet - Gan ngỗng béo (Foie gras) từ trước đến này luôn được xem là tinh hoa ẩm thực, một món ăn dành cho giới thượng lưu. Thế nhưng, ẩn chứa đằng sau món ăn lại là sự thật kinh hoàng và tàn nhẫn.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC