Ngày 27 Tháng 1, 2015 | 09:54 AM

1% những người giàu nhất thế giới đang sống ở đâu?

1% những người giàu nhất thế giới đang sống ở đâu?
  MỚI NHẤT

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ) tuần này, các chính trị gia, doanh nhân đã gặp mặt và có nhiều cuộc trò chuyện xoay quanh sự gia tăng của bất bình đẳng, trong đó vấn đề “1% những người giàu nhất thế giới” thường xuyên xuất hiện và được quan tâm. Thực sự thì 1% đó là những ai?

 

Dân số thế giới hiện nay là hơn 7 tỉ người, trong đó 1% dân số (47 triệu người) đang nắm giữ xấp xỉ 50% tổng tài sản toàn cầu.

Một báo cáo từ Tổ chức phi chính phủ Oxfam được phát hành trùng với thời điểm sự kiện tại Davos đã gây chú ý với dự đoán rằng 1% những người giàu nhất sẽ sớm sở hữu khối tài sản nhiều hơn cả của toàn bộ dân số trên thế giới cộng lại.

Bản báo cáo được rút một phần từ nghiên cứu của Ngân hàng Credit Suisse, trong đó ước tính tổng tài sản của toàn bộ các hộ gia đình trên thế giới năm 2014 là 263 nghìn tỉ đô. Đó chỉ là tài sản thực, không phải thu nhập, được tính bằng cách lấy tổng tài sản trừ đi khoản nợ.

Rõ ràng những tỉ phú như Bill Gates, Warren Buffet và Mark Zuckerberg nằm trong số 1% đó. Ngoài ra 1% đó gồm những ai nữa?

Theo Credit Suisse, còn 47 triệu người, trong đó mỗi người sở hữu khoảng $798,000 hoặc hơn thế. Con số đó gồm rất nhiều người ở các nước giàu, dù rằng họ có thể không nghĩ là mình giàu, nhưng họ lại đang sở hữu một căn nhà riêng và trả được phần lớn những khoản vay thế chấp của mình.

Mỹ là quốc gia có số người thuộc 1% sinh sống nhiều nhất với 18 triệu người, tiếp theo là Pháp (3,5 triệu người), Anh (2,9 triệu người) và Đức (2,8 triệu người). Nước Đức sở hữu nền kinh tế lớn nhất ở Châu Âu. Tuy nhiên, theo tính toán của Credit Suisse, lý do mà nơi này có ít người giàu hơn là vì tỉ lệ người sở hữu nhà riêng thấp.

Hai nước Châu Á có hơn 1 triệu người giàu nằm top 1% là Nhật Bản (4,7 triệu người) và Trung Quốc (1,6 triệu người)

Quốc gia có tỉ lệ dân số lớn nhất thuộc top 1% trên bình quân đầu người là Thụy Sĩ, cứ 1 trong 10 người Thụy Sĩ, tương đương với 800,000 người trong tổng số 8 triệu người dân, thì có tài sản trị giá hơn $798,000.

Tuy nhiên, báo cáo của Credit Suisse vẫn chưa nói lên toàn bộ câu chuyện. Ví dụ, nó không tính đến giá cả hàng hóa ở mỗi nước. Tại Anh, nửa triệu bảng có thể mua được căn hộ một phòng ngủ ở khu trung tâm London, nhưng tại nước khác, số tiền ấy có thể mua được cả một căn biệt thự. Ngoài ra, nó cũng không tính đến thu nhập. Vì thế mà nhiều người trẻ có thu nhập cao ở các nước phương Tây vẫn bị rơi vào cuối danh sách những người giàu, nguyên nhân là do họ vẫn phải trả nợ cho chi phí học tập, hoặc họ chưa biết cách quản lý tiền bạc.

Ngọc Anh (Theo BBC)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC