Ngày 12 Tháng 5, 2009 | 04:04 PM

"Ronaldo, coi chừng cách sút phạt!"

"Ronaldo, coi chừng cách sút phạt!"

"Kỹ thuật trong cách Ronaldo sút phạt khác xa với tất cả những ai tôi từng thấy trước nay. Nó luôn gây ra vấn đề cho các thủ môn, nhưng một ngày nào đó, có lẽ cậu ấy sẽ phải lĩnh hậu quả"...

Mark Hughes - HLV đương nhiệm của Man City và là cựu ngôi sao của MU - lo ngại thay cho hậu bối Cristiano Ronaldo vì kiểu sút phạt của anh không tự nhiên và dễ gây nên chấn thương nghiêm trọng.

"Kỹ thuật trong cách Ronaldo sút phạt khác xa với tất cả những ai tôi từng thấy trước nay. Nó luôn gây ra vấn đề cho các thủ môn, nhưng một ngày nào đó, có lẽ cậu ấy sẽ phải lĩnh hậu quả", Hughes phân tích.

"Các chuyển động của Ronaldo khi đá phạt là không tự nhiên và tôi tự hỏi rằng, liệu cậu ấy có thể duy trì kiểu kỹ thuật đó trong suốt sự nghiệp mà không tự gây hại cho bản thân hay không".
 
Hình ảnh sút phạt quen thuộc của Ronaldo. Do lực phát ra khá nhiều nên sẽ rất nguy hiểm nếu chân anh cày xuống mặt đất khi mắc sai sót.

Thông thường, khi sút phạt - mà điển hình là trường hợp của David Beckham, các cầu thủ thường chạy đà chéo, chân trụ mở rộng trong khi lòng chân còn lại vuốt vào bóng tạo lực xoáy.

Cầu thủ hay nhất thế giới năm 2008 trong khi đó tự tạo cho bản thân cách sút phạt riêng biệt. Anh thường chạy đà thẳng, chân trụ ghìm chắc xuống mặt đất và sát với bóng. Điểm tiếp xúc của chân sút với trái bóng thường thấp và ít. Trong hai cách sút, kiểu của Ronaldo đòi hỏi lực rất lớn từ cả hai chân.

"Thật điên khùng nếu làm điều đó thường xuyên. Tôi có lẽ cũng gặp phải vấn đề lớn nếu thực hiện kiểu sút đó, ngay cả khi còn ở vào thời đỉnh cao", cựu tiền đạo của MU (giai đoạn 1980-1986 và 1988-1995), Barca và Bayern Munich nói và khuyên nhủ Ronaldo.

"Cậu ấy có thể đã tìm thấy điều gì đó hữu ích trong cách sút phạt đó, và thường thực hiện nó trong một nền tảng ổn định. Tuy nhiên, chút sai sót nhỏ cũng có thể gây nên rắc rối lớn. Vì vậy, Ronaldo cần tăng cường sức mạnh ở bắp đùi và cơ quanh đầu gối".

Trong hai mùa giải gần đây, tiền vệ sinh năm 1984 có khoảng 10 cú sút phạt trực tiếp thành bàn. Trong số đó có cú "nã đạn" từ khoảng 40 mét vào lưới Arsenal tại bán kết lượt về Champions League hôm giữa tuần trước, hay mới nhất chính là bàn mở tỷ số trong trận thắng chính Man City ở Ngoại hạng Anh cuối tuần qua.
 
Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC