Ngày 30 Tháng 4, 2009 | 03:10 PM

Hai chàng "Tây" họ Đinh Hoàng và lời gọi Calisto

Hai chàng "Tây" họ Đinh Hoàng và lời gọi Calisto

Sau thất vọng mang tên Phan Văn Santos, tưởng rằng HLV Calisto sẽ từ bỏ mối quan tâm với những ngoại binh mang quốc tịch Việt. Thế nhưng trong lần tập trung sắp tới, ông Tô có hẳn hai chàng "Tây" mang họ Đinh Hoàng trong ĐTVN.

 
Đinh Hoàng La và Đinh Hoàng Max

Calisto đã gạt cậu học trò cưng Dương Hồng Sơn trong khung gỗ để nhấc tên những thủ thành mới toanh là Đậu Ngọc Tân của QK4, Tấn Trường của Đồng Tháp và Đinh Hoàng La (Mikola) của V.Ninh Bình. Trong số ba thủ thành tân binh lên tuyển ấy vị trí số 1 gần như sẽ thuộc về thủ thành gốc Ukraina, Đinh Hoàng La.

Thủ môn Đinh Hoàng La (Ảnh: Quang Minh).

Quan điểm của ông Tô là rất rõ: "Để đấu với một Olympiakos có thể hình vượt trội, ông cần những mẫu cầu thủ có chiều cao". Và như vậy, Đinh Hoàng La còn vượt cả chỉ tiêu của ông Tô khi sở hữu chiều cao 1m94. Ngoài chiều cao vô cùng lý tưởng ấy, La còn tạo ấn tượng mạnh bởi một phong độ thi đấu rất xuất sắc. Trong tổng số 900 phút ra sân cùng V.Ninh Bình ở Hạng Nhất, La mới chỉ để lọt lưới 2 lần.

Người ta bảo V.Ninh Bình của La quá mạnh nên anh ít phải trổ tài hay vào lưới nhặt bóng. Nhưng có xem La thi đấu mới thấy vì sao anh lọt vào mắt xanh ông Tô. Anh luôn cho thấy một sự chắc chắn và hợp lý trong những tình huống bắt bóng. Anh không màu mè như thủ thành Michal của SLNA, không vụng về như Phan Văn Santos của ĐTLA hay có dấu hiệu chậm chạm trong phản xạ vì tầm vóc quá khổ của mình. Ở Đinh Hoàng La là một sự tập trung trong bất cứ thế trận nào của V.Ninh Bình.

Bên cạnh Đinh Hoàng La, một đồng đội khác của anh ở đội bóng cố đô Hoa Lư là Đinh Hoàng Max cũng là cái tên rất đáng chú ý trong lần lên tuyển này. Cầu thủ gốc Nigeria từng đầu quân cho Đồng Tháp và T&T Hà Nội được ông Tô kỳ vọng sẽ là điểm tựa mang đến sự khác biệt ở tuyến tiền vệ cho đội tuyển.

Xét về độ càn lướt và sức mạnh trong những cú ra chân hay khả năng chơi bóng bổng, Đinh Hoàng Max không hề thua kém bất cứ ngoại binh chất lượng nào đang chơi tại V.League. Đinh Hoàng Max là một mẫu tiền đạo và tiền vệ công có lối chơi hiện đại, anh thi đấu khá đa năng khi có thể đá tốt ở cả hai cánh cùng những đường căng ngang sắc sảo. Ngoài ra, những pha đột phá hoặc chuyền bóng rọn cỗ ở trung lộ cũng là một ngón nghề khá thuần của Max.

Nếu Max đá hộ công cho Công Vinh, Việt Thắng, sức mạnh ở hàng công của ĐTVN được dự báo còn mạnh hơn cả thời AFF Cúp 2008. Vấn đề quan trọng là ông Tô có kịp ghép nối và tận dụng tối đa sức mạnh của Max hay không.
 

Tiền đạo Đinh Hoàng Max (áo đỏ) (Ảnh: Quang Minh)

Cái lý của ông Tô

Không ít người tỏ ra bất ngờ về việc Đinh La, Đinh Max lên tuyển, song ông Tô cho biết: “Chúng ta không nên quan niệm ĐTQG chỉ là tập hợp của những tên tuổi quen thuộc, ĐTQG phải là nơi hội tụ của những cầu thủ có phong độ tốt nhất tại mỗi thời điểm được tập trung. Chính vì thế đây là cơ hội để các nhân tố mới, các cầu thủ trẻ kể cả các ngoại binh mang Quốc tịch Việt thể hiện khả năng của mình. Đó là điều tốt cho sự phát triển của đội tuyển”.

"Trận gặp CLB Olympiakos cũng chỉ là một trận đấu giao hữu và mục tiêu của đội tuyển không phải là chiến thắng bằng mọi giá. Mục tiêu của đội tuyển là cùng với đại diện hùng mạnh của bóng đá Hy Lạp và châu Âu này trình diễn một trận cầu đẹp mắt cho khán giả hâm mộ. Tôi rất mong khán giả sẽ lấp đầy SVĐ Mỹ Đình để cổ vũ và chứng kiến sự nỗ lực cống hiến hết mình của các tuyển thủ”.

Cũng bởi vậy ông Tô không ngần ngại loại bỏ những cầu thủ tuy đã thành danh ở AFF Cúp nhưng không giữa được phong độ tốt để tạo cơ hội cho nhiều cầu thủ khác lên tuyển, trong đó có hai "ông Tây" họ Đinh này.

Dưới bàn tay "phù thuỷ" của ông Tô, họ sẽ là điểm nhấn cá nhân tích cực trong lối chơi vốn trọng tính tập thể của ĐT kể từ khi triều đại Calisto được thiết lập. Rất có thể chính họ sẽ mang đến cho đội tuyển những luồng sinh khí mới và biết đâu một lần nữa Calisto sẽ tạo ra giá trị đột biến, khó lường trong cách dùng người của mình. Hãy chờ xem!

Theo Hà Thành
VTC News

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC