Ngày 30 Tháng 12, 2008 | 11:08 AM

Bố của Công Vinh: “Mong con đừng bao giờ tự coi là ngôi sao”

Bố của Công Vinh: “Mong con đừng bao giờ tự coi là ngôi sao”

“Tôi chưa bao giờ giấu giếm về việc có một người cha từng bị đi tù vì phạm pháp”. Câu đầu tiên của một entry trong blog cá nhân, người hùng bóng đá Việt Nam Lê Công Vinh kể về cha mình. Điều đó đã khiến chúng tôi cố gắng trò chuyện bằng được người đã sinh ra "đôi chân vàng" cho xứ Nghệ và bóng đá Việt Nam – ông Lê Công Duệ. Ông đang ở trong căn nhà mà Vinh mua cho cha và mẹ kế.

“Cuộc sống của tôi nhìn chung bây giờ là khá ổn định”, ông Duệ bắt đầu câu chuyện về hai cha con, “nhưng ở nhà mới tôi vẫn cảm thấy chút gì đó hơi buồn. Nói thì bảo duy tâm, hay mê tín, nhưng tôi có cảm giác từ khi Công Vinh mua nhà xong cho bố, Vinh gặp rất nhiều vận đen đủi khi thi đấu trên sân. Có rất nhiều cơ hội rõ ràng mười mươi, nhưng cháu bảo chẳng hiểu sao sút mãi bóng vẫn cứ không chịu vào lưới”. Ông Duệ cũng tâm sự chuyện này nói với Công Vinh, “nhưng chắc hắn sợ tôi lo nên chỉ bảo, bố yên tâm đi, chuyện nào ra chuyện ấy”.

Những giây phút ngọt ngào của hai cha con người hùng Công Vinh.                                                       Ảnh: VTC

Người cha ngôi sao này từng bị lãnh án tù 12 năm vì tội buôn ma tuý. Năm 1996, thời điểm ấy những Hồng Sơn, Huỳnh Đức, Công Minh đang là những ngôi sao số một, chính ông Duệ cũng đã cảm nhận, bóng đá có thể đem lại cho người ta rất nhiều thứ, đặc biệt có thể trở thành một nghề dễ sống và để những người ở nông thôn như Vinh có thể thoát khỏi cuộc sống khó khăn.

“Tôi luôn liên lạc qua thư từ, động viên hắn rất nhiều. Lúc đó, Vinh cũng mới vừa được sơ tuyển vào lứa U14 của Sông Lam Nghệ An. Bố con xa nhau từ lâu nhưng Công Vinh cũng thường xuyên khoe cho tôi biết những bàn thắng ghi được khi thi đấu ở đội trẻ”.

Sau khi vợ chồng ông chia tay, tuy không thường xuyên ở bên cạnh anh em Vinh, nhưng mối quan hệ cha - con của ông và Công Vinh vẫn được duy trì tốt đẹp. Sau khi ông Duệ ra trại, Công Vinh còn thi đấu ở Sông Lam Nghệ An, cậu con trai vẫn luôn ghé qua nhà bố chơi, hỏi thăm sức khoẻ.

Công Vinh ăn mừng bàn thắng trong đêm huyền diệu trên
SVĐ Mỹ Đình.                                                                 Ảnh: Vnexpress

Bây giờ, Vinh là ngôi sao số một của bóng đá nước nhà, niềm tự hào không chỉ của ông mà còn là của cả họ hàng, của tỉnh Nghệ An nữa. “Vinh nhà tôi còn trẻ, nhưng vì điều kiện gia đình khó khăn đã khiến cho hắn trưởng thành sớm hơn những bạn bè cùng lứa. Mỗi khi trở về nhà, hắn chững chạc, luôn biết cách chăm sóc mọi người, từ chuyện nhỏ cho đến chuyện lớn. Riêng về trách nhiệm với gia đình, cả tôi và mẹ hắn không có gì để phải chê trách gì được hắn cả”.
 
Đã từng xảy ra một chuyện, mẹ Vinh định gọi con về để chuẩn bị cho nhập ngũ. Ở quê, đi bộ đội cũng là một cơ hội lớn để thoát khỏi cổng làng.
 
Nhận được thư viết như vậy, ông Duệ đã gấp rút gửi thư về để động viên mẹ Vinh: “Con nó có năng khiếu, bà cứ chịu khó chăm lo cho hắn tập luyện. Nếu buộc hắn phải bỏ dở sẽ rất phí tài năng”. Mẹ Vinh cũng nghe ra, và tiếp tục để Vinh ở lại Sông Lam.
 
Sau nhiều trận vòng loại AFF Suzuki cup 2008 không ghi được bàn thắng, có nhiều ý kiến này nọ về Công Vinh, cho rằng anh “giữ chân” đề về CLB T & T Hà Nội.
 
Tuy nhiên anh đã lặng lẽ tìm sự khẳng định mình, với bàn thắng thứ hai trong trận chung kết lượt đi trên sân Thái Lan giúp đội tuyển Việt Nam lập thành tích hạ đối thủ mạnh nhất Đông Nam Á trên sân đối phương và bùng nổ hàng triệu trái tim cả nước với bàn thắng vàng từ quả đánh đầu vào những giây cuối cùng của trận chung kết lượt về trên sân Mỹ Đình đêm 28.12.2008. Anh đã cùng đồng đội giành chiếc Cúp vô địch Đông Nam Á cho bóng đá Việt Nam sau nhiều lần lỡ hẹn.
 
Tới bây giờ, những lúc tụ họp gia đình, Công Vinh vẫn thường cảm ơn bố về điều này. Ông Duệ kể về những lúc yếu đuối nhất của cậu con. “Bao giờ hắn cũng về với mẹ, hoặc với bố để tâm sự. Mấy năm trước, Vinh đã từng khóc vì không được cơ hội đá chính trong đội hình câu lạc bộ lẫn đội tuyển Việt Nam, hắn ấm ức nói “Con đá đâu có kém gì ai, nhưng cơ hội vẫn cứ trôi qua liên tục…”.

Ông Duệ giống như người bạn, để cứ mỗi khi thấy con xuống tinh thần là động viên ngay: “Mi cứ cố gắng tập luyện cho tốt, bố tin rồi cơ hội sẽ đến, trời chẳng bao giờ phụ công sức của con người ta cả”.

Bởi sinh ra Vinh, ông biết con trai mình, từ nhỏ đã tỏ ra rất bản lĩnh. Nhưng, “mỗi khi tôi biết hắn buồn vì chuyện thi đấu trên sân, tôi cũng rất lo. Bởi tôi hiểu khi đã buồn, Vinh thậm chí có thể không ăn không ngủ và cứ nằm lăn lóc suốt cả ngày”… “Vinh là người rất nhạy cảm, nên cả tôi và mẹ hắn đều phải động viên rất khéo, tránh cho hắn cảm thấy bị áp lực”. Điều ông Duệ tin tưởng nhất, con trai ông còn trẻ, “miễn sao cứ tập luyện tốt và có khát vọng rồi từng khó khăn sẽ nhanh qua thôi”.

Bây giờ thì Công Vinh đã chuyển đến thi đấu cho đội bóng T&T Hà Nội. Rất nhiều cổ động viên xứ Nghệ cho rằng vì tiền, Vinh đã rũ bỏ đội bóng lúc khó khăn. Cả hai gia đình bố và mẹ Vinh vẫn sống ở Thành Vinh, nhưng họ đương nhiên là những người chia sẻ gánh nặng tâm lý ấy cho con mình.

“Những người nghĩ thoáng đều cho rằng, Vinh chuyển đi là đúng, là vì tương lai phát triển của chính mình. Trong bóng đá chuyên nghiệp, chuyển nhượng sang một đội khác có tham vọng hơn để phấn đấu là điều rất bình thường. Nhưng cũng không ít người nói con tôi chuyển khỏi Sông Lam Nghệ An là vì tiền, ham lợi... Nhưng chẳng sao cả, xã hội là vậy mà, làm sao yêu cầu tất cả đều phải nghĩ tốt về con mình. Áp lực thế nào tôi cũng có thể chịu đựng được, miễn là con tôi có được một môi trường thi đấu tốt, có chế độ đãi ngộ và cơ hội phấn đấu”.

Trước khi đưa ra quyết định chuyển đến T&T thi đấu, Công Vinh đã phải cân nhắc rất nhiều. Vinh tâm sự với bố: “Con vẫn muốn ở lại Sông Lam Nghệ An để được gần gia đình, bạn bè. Nhưng mức độ đãi ngộ của Sông Lam Nghệ An quá thấp, lại còn một số vấn đề phức tạp nữa”.

Giờ nhắc đến Vinh, người ta nhắc đến cái giá ngót nghét 10 tỉ và mức lương vài ngàn đô la. Ông Duệ cũng công nhận: “Đúng là đồng tiền luôn là con dao hai lưỡi, nếu không sử dụng đúng mục tiêu sẽ rất nguy hiểm”. Nhưng ông nghĩ Công Vinh sẽ biết cách dùng sao cho ý nghĩa nhất khoản tiền đã kiếm được.

Sau khi về T&T Hà Nội, Công Vinh đã lên kế hoạch lo cho cả bố và mẹ, tương lai của mình, việc học hành của em gái. Vừa cảm ơn vừa lo lắng cho con, nhưng ông Duệ cũng chỉ biết nói với Vinh: “Đừng bao giờ con tự cho mình là ngôi sao lớn, bởi có thể nó sẽ khiến con chủ quan, cạn kiệt khát vọng chiến đấu, tuổi nghề sẽ bị thu hẹp”.

Cũng tại xứ Nghệ, bóng đá có thể đem lại sự giàu sang đổi đời cho nhiều thanh niên nghèo khó khiến bóng đá trở thành một mục tiêu theo đuổi của nhiều gia đình. Nhưng, đằng sau bóng đá và thành công đã trở thành những cạm bẫy: Cờ bạc, rượu, thuốc lắc, vũ trường. Ông Duệ đã từng phạm tội, nên ông hiểu rõ ràng những sự oan nghiệt đó.

Toà án xử 12 năm tù, đó là một biến cố, là một bi kịch trong gia đình. Lúc đầu tôi rất giận ông, mặc dù tôi còn rất nhỏ. Sau lớn lên, tôi mới thấm thía rằng: bố mình chẳng qua cũng chỉ vì con cái, vì gia đình mà nhất thời làm những chuyện phạm pháp.
 
Trong trại giam, bố tôi là một người gương mẫu. Toà án tuyên ông 12 năm tù nhưng thi hành án được tám năm, ông được ân xá và trả quyền công dân. Tám năm ấy là tám năm tôi thương bố. Mỗi lần bê nồi cơm lên là mỗi lần tôi chan hòa nước mắt và ước rằng: giá như bữa nào bố cũng được một miếng thịt, một miếng thôi.
 
Thỉnh thoảng tôi lên thăm bố bằng xe máy, hoặc chụp ảnh gửi vào cho ông… Bố là người đầu tiên ủng hộ tôi làm quen với trái bóng… Tôi không thể quên câu nói của ông rằng: “Đời bố đã nhiều bất hạnh, con hãy đứng thẳng mà sống, hãy mang lại niềm tự hào cho những người xung quanh. Chỉ có điều ấy mới khiến bố không hối tiếc”.
 
Trích blog Lê Công Vinh
 
Theo Sài Gòn Tiếp thị

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC