Hà Nội
23°C / 22-25°C

Nơi sợ hãi, chốn “xơi” đều

Thứ sáu, 08:11 17/06/2011 | Bốn phương

GiadinhNet - Trước thông tin giá đỗ phát hiện nhiễm khuẩn E.coli tại châu Âu, nhiều bà nội trợ ở Hà Nội đã tẩy chay sản phẩm này.

Trong khi đó tại TP HCM, người dân vẫn xơi giá đỗ như thường.

Hà Nội: Sợ giá đỗ!

Tại chợ Cầu Lủ (quận Thanh Xuân, Hà Nội), hầu hết các quầy bán rau đều có bán giá đỗ. Tuy nhiên khách ra vào chỉ để mua các loại rau khác chứ không nhòm ngó đến giá. Các rổ đầy giá đỗ được các chủ cửa hàng bán rau bày ra từ sáng sớm, đến trưa gần như vẫn còn y nguyên.
 

Ngồi cả ngày nhưng rổ giá đỗ của bà Mỹ vẫn gần như còn nguyên. Ảnh: Phương Thuận

Bà Phạm Thị Mỹ, người bán rau lâu năm tại chợ Cầu Lủ cho biết: "Mấy hôm nay giá đỗ bị ế ẩm. Tôi lấy có một nồi 5 cân, từ sáng sớm đến trưa mới bán được vài lạng. Thời tiết đang nắng nóng thế này, giá đỗ lại nhanh hỏng. Chỉ cần dỡ ra một ngày là giá bị thâm đen. Nếu bỏ tủ lạnh đến hôm sau thì chỉ có vứt đi chứ có ai mua đâu...". Đứng quan sát, chúng tôi thấy hầu hết các khách hàng quen đến mua rau, bà Mỹ đều cố gắng mời mua giá nhưng mọi cố gắng vẫn không động lòng khách. 

Với giá sống, nếu ăn theo cách nhúng vào tô phở thì không tiêu diệt được E.coli. Ngoài ra, rau sống có nhiều mầm bệnh tồn tại rất lâu: Vi khuẩn tả từ 3-10 ngày, E.coli (vi khuẩn đường ruột) sống 1-2 tuần, trứng giun tồn tại 36 ngày. Các rau được ưa dùng ăn sống như rau mùi, xà lách, rau húng... đều là nguy cơ chứa mầm bệnh. Thói quen ăn sống không an toàn chính là con đường ngắn nhất đưa vi khuẩn vào cơ thể. Ngoài rau quả tươi, E.coli rất dễ xuất hiện trong thịt động vật bảo quản, chế biến không đảm bảo vệ sinh; các hải sản tươi sống.

TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu
(BV Bệnh Nhiệt Đới TP HCM)
Bà Trần Thị Vân bán hàng rau tại chợ kể: “Cả tuần nay, khách tới mua rau hầu như không để ý đến giá đỗ, kể cả khi mua rau sống. Một ngày may có 2 - 3 khách vào mua nhưng họ cũng săm soi rất kỹ và mua với số lượng không đáng kể. Cả ngày nồi 5 cân mà không bán hết, có hôm đi mang bao nhiêu thì mang về bấy nhiêu".

Chị Nguyễn Thị Oanh, mua rau của bà Vân cho biết, nhà chị rất thích ăn giá đỗ xào. Tuy nhiên, sau khi thông tin trên báo chí nói rằng, khuẩn E.Coli có thể xuất phát từ giá đỗ thì gia đình chị kiên quyết tẩy chay loại thực phẩm này. "Chương trình Thời sự trên VTV cũng nói là khuẩn E.coli trong giá đỗ chưa có ở Việt Nam nhưng tôi vẫn sợ. Tốt nhất là nhịn đi cho yên tâm. Không ăn giá đỗ thì ăn cái khác", chị Oanh cho biết.

Tại chợ Khương Đình (quận Thanh Xuân), hầu hết các chủ quầy bán giá đỗ đều vắng. Chị Nguyễn Thị Hương, bán thức ăn chín gần đó, cho biết: "Họ đi chơi hết rồi, có khách mua đâu mà ngồi bán. Từ ngày có thông tin giá đỗ nhiễm E.coli, khách hàng sợ không dám mua nữa".

Tại chợ Nhổn ở huyện Từ Liêm, chúng tôi cũng ghi nhận được tình trạng tương tự. Giá đỗ không được bán nhiều như cách đây một tuần vì các tiểu thương đã rút kinh nghiệm từ việc thông tin khuẩn E.coli có thể từ dưa chuột khiến mặt hàng này ế ẩm. 

Không chỉ giá đỗ "ế sưng" ở chợ, theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH, tại các khu hàng ăn, giá cũng vắng trên thực đơn. Tại hàng cơm số 173 phố Bùi Xương Trạch, những món ăn có kèm giá đỗ như nem, các món xào kèm với giá đỗ như gan xào giá, giá xào mướp đã vắng trên kệ. Chị Hòa, chủ cửa hàng cho biết: Hầu như mọi người không ăn những món có kèm giá đỗ. Hỏi ra mới viết vì họ lo lắng có thể bị nhiễm độc E.coli. Vì thế, chúng tôi loại giá ra khỏi thực đơn hàng ngày". Nhiều cửa hàng bán bún chả cũng không cho giá đỗ vào rau sống để ăn kèm với bún vì khách hàng gần như bỏ không ăn rau sống nếu có giá đi kèm. 

TP HCM: Dân vẫn "chuộng"

Có vẻ như khác với Hà Nội, người dân TP HCM vẫn lựa chọn loại thực phẩm nhiều giá trị dinh dưỡng này trong thực đơn hàng ngày. Tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), các gian hàng có bán giá đỗ vẫn thu hút người tiêu dùng như thường lệ.
 

Giá đỗ vẫn được người dân TP HCM chọn trong thực đơn hàng ngày. Ảnh: H.Trang

Chị Minh, chủ sạp hàng bán giá đỗ cho hay: "Vẫn nhập giá đỗ với lượng hàng như thường ngày và tiêu thụ hết trong ngày". Hỏi một khách hàng mua giá đỗ có biết giá đỗ ở Đức nhiễm E.coli gây nên hàng loạt ca tử vong hay không thì người khách này cho biết, có nghe nói nhưng lâu nay vẫn ăn giá sống. "Quan trọng là khi mua về cần phải rửa sạch và ngâm qua nước muối để đảm bảo vệ sinh", vị khách này nói.

Giá đỗ là sản phẩm có môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nếu E.coli có trong giá đỗ, con người ăn phải rất dễ bị bệnh đường ruột. Vi khuẩn sẽ ủ bệnh trong 10 ngày gây ảnh hưởng không tốt cho gan, rồi tác động đến nhiều chức năng của cơ thể. Tuy vậy, hiện thông tin giá đỗ bị nhiễm khuẩn E.coli mới chỉ có ở các nước châu Âu. Các bà nội trợ không nên quá lo lắng mà tẩy chay loại thực phẩm này. Điều lưu ý trong sinh hoạt là cần giữ gìn vệ sinh an toàn với tất cả các loại thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống sôi.     
 
TS. Trịnh Lê Hùng
(Khoa Hoá,  ĐH KHTN, ĐHQG Hà Nội)
Tương tự, khảo sát tại chợ Vườn Chuối (quận 3), người tiêu dùng vẫn chọn giá đỗ cho bữa ăn hàng ngày của mình. Chị Thanh, chủ sạp hàng cho hay: "Bọn em nhập hàng ở tận Bình Chánh, ở đó họ cũng nhập hàng lại của người ta nên không biết xuất xứ giá đỗ từ đâu. Từ sáng đến giờ lượng khách mua giá vẫn đông như thường".

Tìm hiểu thêm một số bà nội trợ ở các công sở, một nhân viên tên Hà cho biết: "Từ khi biết thông tin về giá đỗ ở nước ngoài có E.coli, mình thực hiện chủ trương tự làm lấy giá đỗ để ăn. Mình tự làm vẫn đảm bảo an toàn hơn là mua ngoài chợ không rõ nguồn gốc, xuất xứ". Còn chị Thu Minh, nhân viên ngân hàng cho hay: "Lâu nay mình vẫn mua thực phẩm ở siêu thị vì không có thời gian đi chợ. Mình vẫn mua giá đỗ như thường lệ. Dù sao mua ở siêu thị vẫn đỡ lo hơn ở chợ".

TS.BS Lê Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, trước tình trạng dịch bệnh nhiễm E.coli mới ở châu Âu, Sở đã chỉ đạo các bệnh viện, hệ thống điều trị, dự phòng thực hiện giám sát các ca bệnh. Nếu tiếp nhận ca bệnh có những biểu hiện nghi ngờ thì báo cáo ngay cho Sở Y tế để tìm hiểu, điều tra dịch tễ. Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TPHCM cũng đang rà soát, nắm bắt những mặt hàng thực phẩm nhập khẩu từ châu Âu để theo dõi.

Theo BS.Giang, với giá đỗ thì hầu như chúng ta không nhập khẩu, mà chỉ sử dụng sản phẩm trong nước. Tuy nhiên, ngoài giá đỗ thì cũng cần lưu ý với tất cả các loại rau quả ăn tươi sống khác, chúng cũng là nguy cơ tiềm ẩn lây nhiễm E.coli. Quan trọng nhất là khâu chế biến cần đảm bảo vệ sinh.

TS.BS Trần Phủ Mạnh Siêu, Trưởng khoa Xét nghiệm BV Bệnh Nhiệt Đới TP HCM cho biết, với E.coli những dòng thông thường lâu nay có trong nước thì không có gì đáng sợ, thường chúng chỉ gây rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Nhưng với chủng E.coli mới là EHEC mà châu Âu công bố đã khiến nhiều người mắc và tử vong. Đáng ngại nhất hiện nay là chủng E.coli mới được lai tạp, đột biến giữa các chủng E.coli. Mặt khác, bước đầu nước ngoài xác định nguyên nhân là do giá đỗ, nhưng giá đỗ bị nhiễm E.coli từ nguồn đất hay từ người nông dân thì chưa được xác định.
 
Phương Thuận - Huyền Trang
baoin
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Người phụ nữ mang thai không đi làm vẫn có 1,3 tỷ tiêu xài, cảnh sát ập đến nhà thì chứng kiến hiện trường gây sốc: Đường dây tội phạm hơn 52 nghìn tỷ bị triệt phá

Người phụ nữ mang thai không đi làm vẫn có 1,3 tỷ tiêu xài, cảnh sát ập đến nhà thì chứng kiến hiện trường gây sốc: Đường dây tội phạm hơn 52 nghìn tỷ bị triệt phá

Chuyện đó đây - 11 phút trước

Tại nhà riêng của người phụ nữ mang thai, cảnh sát phát hiện số lượng tiền mặt khổng lồ và nhiều thẻ ngân hàng khác.

Số thương vong ở lễ hội té nước tăng: 243 người chết, 85% vì tai nạn xe máy

Số thương vong ở lễ hội té nước tăng: 243 người chết, 85% vì tai nạn xe máy

Bốn phương - 10 giờ trước

Theo con số thống kê mới nhất, 243 người thiệt mạng tại lễ hội té nước Songkran ở Thái Lan. Nguyên nhân chính gây ra thương vong do va chạm giao thông.

Người đàn ông đứng chặn giữa đường ray để ngăn tàu chở dầu đi qua, tưởng bị phạt nào ngờ còn được trọng thưởng hơn 1 tỷ đồng

Người đàn ông đứng chặn giữa đường ray để ngăn tàu chở dầu đi qua, tưởng bị phạt nào ngờ còn được trọng thưởng hơn 1 tỷ đồng

Chuyện đó đây - 14 giờ trước

Sự việc này dù đã xảy ra khá lâu nhưng nhiều năm gần đây được chia sẻ lại, thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc.

Sếp cho nhân viên nghỉ phép nếu đi làm cảm thấy không vui

Sếp cho nhân viên nghỉ phép nếu đi làm cảm thấy không vui

Bốn phương - 14 giờ trước

Để đạt được sự cân bằng tốt hơn giữa công việc và cuộc sống, người sếp ở Trung Quốc cho phép nhân viên nghỉ nếu có tâm trạng không tốt.

Đôi vợ chồng trúng số 31 tỷ đồng: Sống giản dị, mang tiền đi từ thiện

Đôi vợ chồng trúng số 31 tỷ đồng: Sống giản dị, mang tiền đi từ thiện

Bốn phương - 15 giờ trước

Tại Anh, câu chuyện vợ chồng trúng giải xổ số trị giá 1 triệu bảng Anh đã khiến nhiều người nể phục vì lối sống giản dị.

Một phụ nữ suýt mất mạng vì 20 cục máu đông ở chân sau khi sinh

Một phụ nữ suýt mất mạng vì 20 cục máu đông ở chân sau khi sinh

Bốn phương - 15 giờ trước

Một bà mẹ đã chia sẻ hình ảnh đáng sợ về 20 cục máu đông chết người được tìm thấy ở chân cô sau khi sinh con.

Nam sinh nghèo rửa bát thuê đỗ ĐH Oxford hiện ra sao sau 30 năm?

Nam sinh nghèo rửa bát thuê đỗ ĐH Oxford hiện ra sao sau 30 năm?

Tiêu điểm - 1 ngày trước

GĐXH - Từ cậu bé sống khu ổ chuột, rửa bát thuê từng ngày để sống, sau 30 năm, Vi Minh Ân trở thành doanh nhân nổi tiếng và là thành viên Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Hạ viện Anh.

Robot 'tấn công' tàn bạo khiến kỹ sư tại nhà máy Thái Lan tử vong, camera an ninh ghi lại toàn bộ diễn biến gây ám ảnh

Robot 'tấn công' tàn bạo khiến kỹ sư tại nhà máy Thái Lan tử vong, camera an ninh ghi lại toàn bộ diễn biến gây ám ảnh

Chuyện đó đây - 1 ngày trước

Sự cố xảy ra tại một nhà máy tại Chonburi (Thái Lan) đã khiến một nam công nhân tử vong tại chỗ.

‘Lớp băng tưởng như bất khả xâm phạm ở Nam Cực đang tan chảy từ bên dưới’

‘Lớp băng tưởng như bất khả xâm phạm ở Nam Cực đang tan chảy từ bên dưới’

Chuyện đó đây - 1 ngày trước

Các chuyên gia khí hậu và đại dương nêu những dấu hiệu cho thấy ngay cả khối băng khổng lồ ở vùng cực Trái đất cũng có giới hạn, và giới hạn này đang thu hẹp.

Top