Ngày 20 Tháng 5, 2011 | 11:51 AM

Việt Nam thí điểm cách điều trị HIV mới

Việt Nam thí điểm cách điều trị HIV mới

Thí điểm này sẽ được khởi động trong năm nay tại hai tỉnh bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi HIV ở Việt Nam.

Chiều 19/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, Việt Nam hiện là nước đi đầu trong việc thực hiện tiếp cận phổ cập tới các dịch vụ toàn diện về HIV với tư cách là quốc gia đầu tiên thí điểm Phương pháp điều trị 2.0.

Phương pháp mới này có thể giúp giảm gần như hoàn toàn các ca tử vong liên quan đến AIDS và giúp dự phòng lây nhiễm HIV.

Phương pháp điều trị HIV mới mang lại nhiều hi vọng cho người bệnh.

Phương pháp điều trị 2.0 -- một sáng kiến ​​chung của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), bao gồm một phác đồ thuốc tối ưu hơn cho những người sống với HIV, các công cụ chẩn đoán rẻ và đơn giản hơn và dịch vụ chủ yếu do các cộng đồng tự thực hiện với chi phí thấp.

Bằng chứng trong các nghiên cứu gần đây khẳng định rằng ngoài việc cứu mạng sống, liệu pháp kháng virus—khi được bắt đầu đủ sớm— đã thành công trong việc chặn sự phát triển của HIV trong người nhiễm và làm giảm nguy cơ lây nhiễm sang người khác.

Phó Giáo sư Tiến sỹ Bùi Đức Dương, Phó cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS cho biết, thí điểm này sẽ được khởi động trong năm nay tại hai tỉnh bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi HIV ở Việt Nam.

Dịch HIV ở Việt Nam tập trung trong các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao, chủ yếu là những người tiêm chích ma túy, những người nam quan hệ tình dục đồng giới và nữ bán dâm. Hiện nay, có 254.387 người đang sống với HIV.

Việt Nam đã thành công trong việc mở rộng tiếp cận điều trị HIV trong vòng năm năm qua. Hiện 54% số người trưởng thành có nhu cầu đã được tiếp nhận điều trị kháng virus. Tuy nhiên, hầu hết những người sống với HIV đều bắt đầu điều trị rất muộn khi hệ thống miễn dịch của họ đã bị suy yếu và các nhiễm trùng cơ hội như bệnh lao đã thâm nhập. Trong những trường hợp này, việc điều trị rất ít hiệu quả, dẫn đến việc gia tăng các ca tử vong.
 
Theo Tiền phong

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC