Ngày 6 Tháng 2, 2013 | 09:10 AM

Tai biến vì làm đẹp da bằng thuốc tránh thai

Tai biến vì làm đẹp da bằng thuốc tránh thai
  MỚI NHẤT

Nhiều người vì muốn sở hữu làn da đẹp mịn màng mà không ngần ngại dùng thuốc tránh thai khiến mặt bị nổii mụn...

Tai biến vì làm đẹp da bằng thuốc tránh thai 1
Ảnh minh họa.

Nghe lời bạn bè mách, không ít phụ nữ đã tự ý tới hiệu thuốc mua vài vỉ thuốc tránh thai về uống thử để có làn da đẹp mịn màng. Quả thật từ khi sử dụng thuốc tránh thai, một thời gian sau đó mụn cũng dần dần hết và da mặt cũng thấy căng hơn trước. Thế nhưng được một thời gian sau, người uống có cảm giác buồn nôn, chóng mặt. Rồi trên mặt lại thấy xuất hiện những vết nám, vết thâm. Những vết này có xu hướng lan nhanh ra các vùng xung quanh nhiều đến mức phải đi khám bác sĩ.

Các bác sĩ da liễu, khoa ngoại thần kinh đều kết luận trường hợp đó là do bị tác dụng phụ của thuốc tránh thai.
 
Bác sĩ cho biết, có một số loại thuốc tránh thai có tác dụng trị mụn trứng cá, làm da căng mịn nhưng chỉ trong tình trạng mụn trứng cá nặng do vấn đề nội tiết và dùng theo chỉ định của bác sĩ.
 
Còn ngược lại, có những người có cơ địa không thích hợp nếu sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên có thể gây hiện tượng nám da, sạm da, tàn nhang như trường hợp của chị là một ví dụ điển hình.
 
Thuốc tránh thai có tác động đến hoóc-môn nên nó phần nào có tác dụng giúp da dẻ mịn màng, tránh mụn nhưng đây không phải là tác dụng chính của thuốc và hầu hết các loại thuốc tránh thai không được sản xuất ra nhằm phục vụ mục đích này.
 
Khi dùng thuốc tránh thai người dùng có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn do thuốc gây nên như buồn nôn, nôn, rối loạn nội tiết, rối loạn kinh nguyệt, cương ngực, đau đầu, chóng mặt.
 
Dùng thuốc tránh thai sai mục đích, quá liều còn gây hậu quả lâu dài như hiếm muộn, vô sinh, ung thư vú nữa.
 
Do vậy, chỉ nên dùng thuốc tránh thai đúng mục đích như tên gọi của nó, không nên tùy tiện sử dụng cho những mục đích khác.

Theo BS Hà Nguyên Cường/SKĐS

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC