Thứ Sáu, 16/11/2007 10:40 (GMT+7)

Ngành y - những thành tựu mang tầm quốc tế

Nối tiếp truyền thống của những liệt sĩ - bác sĩ đã dâng hiến tuổi trẻ và tương lai cho độc lập dân tộc, các thế hệ bác sĩ ngày hôm nay tiếp tục làm rạng danh ngành y với những đóng góp mang tầm quốc tế.

Ngành y - những thành tựu mang tầm quốc tế

Nối tiếp truyền thống của những liệt sĩ - bác sĩ đã dâng hiến tuổi trẻ và tương lai cho độc lập dân tộc, các thế hệ bác sĩ ngày hôm nay tiếp tục làm rạng danh ngành y với những đóng góp mang tầm quốc tế. Hòa chung tinh thần của ngày chiến thắng 30/4, chúng tôi xin được giới thiệu những thành tựu vinh quang này.

Đột phá về ghép tạng

Thuật ngữ “ghép tạng” không còn lạ lẫm với người dân Việt Nam kể từ khi ca ghép thận đầu tiên được thực hiện thành công (6/1992), và nó càng trở nên quen thuộc đối với những người mắc các bệnh suy tạng giai đoạn cuối như suy thận, suy gan, suy tim... Trên thế giới, những thành tựu về ghép tạng, ghép đa tạng có rất nhiều những tiến bộ nhưng ngành ghép tạng non trẻ của chúng ta cũng không kém tự hào.

Chúng ta đã có 3 ca ghép thận đầu tiên năm 1992, một ca ghép gan đầu tiên năm 2004, một ca ghép giác mạc đầu tiên năm 2006. Tính đến 4/4/2006, nước ta đã có 184 ca ghép thận, 4 ca ghép gan, 10 đơn vị thực hiện ghép thận và 3 đơn vị thực hiện ghép gan. Trong đó bệnh nhân nhỏ tuổi nhất được ghép gan là bệnh nhi 11 tháng tuổi ở TP. Hồ Chí Minh.

Trong cuộc trò chuyện với chúng tôi cách đây không lâu, GS. Lê Thế Trung, người thực hiện ca ghép gan đầu tiên tại Viện Quân y 103 rất vui vẻ, hào hứng kể về cuộc sống hiện tại của cháu Nguyễn Thị Diệp, bệnh nhân đầu tiên được ghép gan: “Cháu Diệp vẫn đi học và có cuộc sống bình thường như những đứa trẻ khác, sức khỏe tốt, trông mập hơn, lớn hơn”. Các trường hợp ghép gan sau này được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi đồng II... đều thành công đã mở rộng số lượng đơn vị có thể thực hiện tốt kỹ thuật này. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều hơn những bệnh nhân được cứu sống. Một trong những vấn đề đặc biệt quan trọng, rất cần được chú ý trong ghép tạng là chống thải ghép, chống nhiễm trùng thì ở Việt Nam đều thực hiện thành công thông qua một quy trình kiểm định ngặt nghèo từ trước, trong và sau phẫu thuật.

Trong lịch sử ghép tạng thế giới, đến năm 1967, ca ghép tim đầu tiên thực hiện thành công thể hiện năng lực sáng tạo vô cùng của con người. Theo GS. Lê Thế Trung, kế hoạch ghép tạng của nước ta đến năm 2010 là thực hiện ghép tụy vào năm 2007, ghép tim vào năm 2008, ghép phổi năm 2010. Đồng thời, ngành ghép tạng Việt Nam tiếp tục phát triển và duy trì những việc đã làm được như ghép mô, giác mạc..., cấy ghép tế bào gốc tạo huyết, tế bào sừng và nguyên bào sợi, ghép gan, ghép thận... Khi Pháp lệnh lấy, ghép mô bộ phận cơ thể người được Chính phủ thông qua, các ngân hàng mô tạng sẽ được thành lập để kịp thời cứu sống những bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Với những thành công đã đạt được, chúng ta tự hào sánh ngang tầm quốc tế trên lĩnh vực y học công nghệ cao này.

Đạt đẳng cấp quốc tế trong lĩnh vực điều trị tim mạch

Trong xu hướng bệnh tật hiện nay, các bệnh lý về tim mạch chiếm tỷ lệ ngày càng cao, trở thành mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe con người, các biện pháp điều trị kinh điển như sử dụng thuốc, phẫu thuật v.v... tỏ ra hạn chế trong rất nhiều trường hợp. Kỹ thuật tim mạch can thiệp (TMCT) ra đời và được triển khai tại Viện Tim mạch Việt Nam từ năm 1998 đã đem lại nhiều cơ hội sống và làm việc cho người bệnh. Ngày 27/2/2006, tại hội nghị về TMCT quốc tế diễn ra ở Singapore, lần đầu tiên qua cầu truyền hình quốc tế, trình độ của các bác sĩ Việt Nam được đồng nghiệp của nhiều quốc gia trên thế giới đánh giá cao. Theo TS. Phạm Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Phân hội TMCT Việt Nam, đây là một kỹ thuật cao đòi hỏi phải có một đội ngũ chuyên gia TMCT thực sự có đẳng cấp và trang thiết bị hiện đại mới có thể thực hiện được. Và cũng chỉ khi trình độ của chúng ta được công nhận mới có thể tham gia hội nghị uy tín như vậy.

Trong những năm qua đã có trên 5.000 ca nong động mạch vành, hơn 3.000 ca chít hẹp van hai lá và hàng nghìn ca rối loạn nhịp tim được điều trị thành công tại đây bằng kỹ thuật TMCT. Hiện nay, Viện Tim mạch Việt Nam không chỉ là trung tâm TMCT lớn nhất cả nước, là nơi đào tạo và chuyển giao công nghệ cho nhiều bệnh viện, chuyên khoa tim mạch trong nước mà đang tiếp tục xây dựng hình ảnh của mình trở thành một trung tâm TMCT có uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Bước tiến trong phẫu thuật thần kinh sọ não

Trong những bước tiến nói chung của y học nước ta thời gian qua, không thể không kể đến những bước tiến trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh sọ não. Theo ThS.BS. Lê Hồng Nhân – Phó trưởng khoa phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Việt Đức kể: “Ngày nay, phòng mổ chuyên khoa thần kinh của viện chúng tôi được trang bị những thiết bị hiện đại như kính hiển vi phẫu thuật, dao mổ siêu âm, chụp tăng sáng..., đây là cơ sở để chúng tôi có thể điều trị cho bệnh nhân tốt hơn.

So với những thế hệ GS, BS đi trước, điều kiện trang thiết bị chẩn đoán và điều trị rất khó khăn, người thầy thuốc chủ yếu dựa vào những triệu chứng lâm sàng phối hợp với những thủ thuật đơn giản như chụp mạch máu qua da để xác định tổn thương trong não khiến việc chẩn đoán và điều trị đạt hiệu quả chưa cao”. Kết hợp với yếu tố con người, các bác sĩ được đào tạo chuyên khoa, được tu nghiệp ở nước ngoài đã lý giải cho những thành công mà Khoa phẫu thuật thần kinh đã đạt được hôm nay như mổ dị dạng mạch máu não, mổ u tuyến yên qua xương bướm, mổ chấn thương cột sống, mổ nội soi não, mổ u tuyến tùng, mổ u dây thần kinh 8 qua đường mê nhĩ...

Cụ thể hơn như trong điều trị chấn thương cột sống cổ, nếu như trước đây với chấn thương cột sống, cổ, cách điều trị là thực hiện bó bột và họ vẫn gọi đùa bệnh nhân là đội “mũ phi công” hay đối với chấn thương cột sống cũng được bó bột và thường được ví như mặc “áo giáp thời trung cổ” thì nay, đối với những trường hợp này đã được phẫu thuật làm vững cột sống và giải phóng tổ chức thần kinh, góp phần rút ngắn thời gian điều trị cũng như thời gian phục hồi của bệnh nhân, tránh để lại di chứng. Đây là điều cả thầy thuốc và bệnh nhân đều mong muốn.

Giữa năm 2005, khi một hệ thống tư vấn phẫu thuật trực tuyến đối với bệnh viện vệ tinh về ngoại khoa chính thức được thiết lập và vận hành đã tạo điều kiện tốt cho công tác chẩn đoán điều trị, giảm quá tải tại Bệnh viện Việt Đức. ThS.BS. Lê Hồng Nhân tâm đắc: “Có thể nói hiện nay hoạt động của bệnh viện vệ tinh đã trở thành thường quy của chúng tôi. Hoạt động này giúp người bệnh không phải đến các tuyến Trung ương mà vẫn được các chuyên gia về ngoại khoa tư vấn điều trị, đặc biệt là các trường hợp khó như chấn thương sọ não nặng do tai nạn giao thông được bảo đảm cấp cứu kịp thời, ngăn chặn các nguy cơ đe dọa tính mạng con người”.

Trong tương lai, chuyên ngành phẫu thuật thần kinh sẽ ngày càng phát triển và có thể phân chia thành nhiều lĩnh vực chuyên ngành sâu như phẫu thuật thần kinh trong điều trị bệnh Parkinson, điều trị đau, phẫu thuật mạch máu, não, cột sống, u và tuyến nội tiết... Chúng ta cũng hy vọng rằng, khi những lĩnh vực chuyên sâu này được thành lập sẽ đem lại niềm hy vọng và cuộc sống cho nhiều bệnh nhân hơn nữa.

Đi đầu trong cuộc chiến chống cúm A H5N1

Trong khi loài người còn đang bàng hoàng sau sự hoành hành của dịch bệnh SARS thì một cơn bão dịch bệnh khác lại xuất hiện: cúm A H5N1. Với những đặc điểm của virut gây bệnh, người ta lo ngại một đại dịch cúm trên toàn cầu sẽ xảy ra, rất có thể hàng triệu người sẽ tử vong vì căn bệnh này nếu không có một biện pháp tích cực phòng chống. Cuối năm 2003 đầu năm 2004, những ca bệnh dương tính với virut H5N1 đầu tiên ở Việt Nam xuất hiện, một lần nữa chúng ta lại trở thành điểm nóng về dịch bệnh trên thế giới. Ngành y tế Việt Nam đã vào cuộc với sức mạnh của trí tuệ và trái tim hết mình vì người bệnh.

Tháng 5/2005, tại Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia, một trường hợp mắc cúm A với những biểu hiện đặc biệt nguy kịch đã khỏi bệnh sau hơn 80 ngày điều trị. Cũng trong thời gian đó Tổ chức Y tế Thế giới đã chọn Việt Nam là nơi tổ chức hội nghị bàn về các ca cúm A, phác đồ điều trị của Viện các bệnh truyền nhiễm nhiệt đới quốc gia, Bệnh viện Nhi Trung ương trở thành kinh nghiệm quan trọng cho bạn bè quốc tế học tập. Song song với hoạt động điều trị tại các bệnh viện, lao vào vùng dịch là những người chiến sĩ làm y tế dự phòng. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các viện Pasteur khu vực, trung tâm y tế dự phòng trong cả nước... cùng với ngành thú y khẩn trương thực hiện mọi biện pháp cách ly, dập dịch tại những nơi có xuất hiện cúm ở gia cầm và có ca bệnh trên người. Bộ Y tế đã triển khai nhiều cuộc diễn tập phòng chống dịch với quy mô lớn thu hút sự quan tâm, phối hợp của nhiều ngành. Không chỉ khống chế được bệnh dịch, Việt Nam còn là quốc gia đi đầu trong việc nghiên cứu sản xuất vacxin phòng bệnh.

Với những nỗ lực của mình, từ ngày 14/11/2005 đến nay, Việt Nam không ghi nhận thêm một trường hợp mắc cúm A H5N1 nào, khi tình hình dịch bệnh vẫn là vấn đề thời sự của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trở thành quốc gia đi đầu trong việc phòng chống căn bệnh này.

Theo Sức khỏe & Đời sống

 

2008 © Bản quyền thuộc về GiaDinh.net.vn - Báo điện tử của Báo Gia đình và Xã hội - Bộ Y tế – Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình
Giấy phép Báo điện tử số: 79/GP-TTĐT ngày 20/4/2011 của Cục quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ TTVTT
Điện thoại: 04.22120681 | Fax: 04.8463556
Điện thoại báo in Gia đình và Xã hội: 043.8463567 – Fax: 043.8463556
Đường dây nóng: Hà Nội: 043.8235807 máy lẻ 24 - 0904852222
Đường dây nóng: TP HCM: 082.2405776
Toà soạn: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Email: toasoan@giadinh.net.vn
® Ghi rõ nguồn "Giadinh.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này Vccorp.vn - Công ty cổ phần truyền thông Việt Nam

Liên hệ quảng cáo: AdMicro
Hà Nội: +84 4 3974 8899 Ext: 3739
TP.HCM: +84 8 7307 7979 Ext: 82149
Email: giadinh@admicro.vn
Mobile: 0909 707 866 (Ms. Hằng)
Hỗ trợ & CSKH: 01268 269 779 (Ms. Nguyễn Thị Thơm)
Add: Tầng 5 & tầng 11, số 25-27 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng, Hà Nội
én bạc | gia đình | giải trí | tài chính