Ngày 14 Tháng 11, 2011 | 02:28 PM

Điện não đồ video giúp chẩn đoán và điều trị động kinh

Điện não đồ video giúp chẩn đoán và điều trị động kinh

Trong khi ghi hoạt động của não, bệnh nhân sẽ được quay video đồng thời và tín hiệu hình được đồng bộ hóa với tín hiệu điện não nhờ các phần mềm chuyên dụng.

Điện não đồ giúp chẩn đoán bệnh động kinh.

Động kinh là một loại bệnh lý tương đối phổ biến. Trong cộng đồng, có khoảng từ 2 - 10 người/1.000 dân mắc bệnh. Nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng, bệnh có thể tiến triển nặng, làm ảnh hưởng nhiều đến đời sống, thậm chí cả tính mạng của bệnh nhân. 

Đối với các bệnh nhân động kinh, việc chẩn đoán thường được thầy thuốc dựa vào quan sát trực tiếp cơn động kinh của bệnh nhân hoặc gián tiếp qua lời kể của người chứng kiến cơn.

Chẩn đoán được hỗ trợ bằng xét nghiệm đo điện não đồ thường quy, xét nghiệm này tuy chỉ mang tính tham khảo nhưng cũng rất có giá trị trong chẩn đoán và theo dõi điều trị.

Tuy nhiên, do thời gian thực hiện xét nghiệm tương đối ngắn (khoảng 15 phút) nên tỷ lệ bỏ sót tổn thương tương đối cao. Với điện não đồ video, bệnh nhân sẽ được theo dõi hoạt động điện sinh lý của não trong thời gian lâu hơn (có thể một ngày, vài ngày liên tục hoặc thậm chí có nơi làm điện não liên tục trong vòng vài tuần, tùy theo yêu cầu của thầy thuốc điều trị).

Trong khi ghi hoạt động của não, bệnh nhân sẽ được quay video đồng thời và tín hiệu hình được đồng bộ hóa với tín hiệu điện não nhờ các phần mềm chuyên dụng. Điều này mang lại một số lợi ích rất lớn cho thầy thuốc cũng như bệnh nhân.

Thầy thuốc có thể quan sát trực tiếp biểu hiện cơn động kinh của bệnh nhân. Điều này làm hạn chế những sai lầm do sự mô tả không chính xác của người chứng kiến cơn (do không có chuyên môn hoặc đôi khi, cường điệu hóa quá mức), có thể đối chiếu những diễn biến trên lâm sàng với các biến đổi của hoạt động điện sinh lý não, nhờ đó khẳng định chắc chắn chẩn đoán động kinh, xác định vị trí xuất phát trong não của cơn động kinh và loại trừ những trường hợp không phải động kinh (giả động kinh).

Do ghi trong thời gian dài nên xét nghiệm này hạn chế rất nhiều khả năng bỏ sót các rối loạn trong hoạt động điện sinh lý của não, giúp tránh bỏ sót những bệnh nhân mắc các thể động kinh hiếm gặp.

Theo BS Trần Viết Lực
(Khoa Thần kinh, Bệnh viện Lão khoa TƯ)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC