Ngày 18 Tháng 1, 2013 | 11:36 AM

Đau thắt ngực, tưởng đơn giản mà dễ đột tử

Đau thắt ngực, tưởng đơn giản mà dễ đột tử
  MỚI NHẤT

Nhiều người chủ quan với các triệu chứng đau thắt ngực nhưng nhiều khi đó chính là một trong những biểu hiện đầu tiên của nhồi máu cơ tim nguy hiểm đến tính mạng.

Đau thắt ngực chính là một trong những biểu hiện đầu tiên của nhồi máu cơ tim với những cơn đau, cơn co thắt với cảm giác đau như bị đè ép, bóp chặt ở giữa ngực, diễn ra trong khoảng 5-15 phút.
 
Theo dõi hàng ngày

Ở Việt Nam, tỷ lệ nhồi máu cơ tim (NMCT) ngày càng có khuynh hướng tăng lên rõ rệt, đây là một loại bệnh nặng, diễn biến phức tạp, có nhiều biến chứng nguy hiểm, luôn đe dọa tính mạng người bệnh. Trên thế giới mỗi năm có 2,5 triệu người tử vong do bệnh nhồi máu cơ tim, trong đó 25 % chết trong giai đoạn cấp tính của bệnh. Trong vòng năm sau đó tử vong thêm 5 % - 10 % nữa.

Theo GS TS Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam, rất nhiều người chủ quan, không để ý những cơn đau thắt ngực song trong thực tế, nó có thể là mầm mống gây nguy hiểm tới tính mạng.
 
Thông thường, cơn đau có thể lan lên vai, cổ, hàm hoặc lan dọc theo cánh tay, đặc biệt là tay trái kèm theo các triệu chứng phụ như: vã mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt, bất tỉnh, mệt nhọc, khó thở, tái nhợt, tim đập mạnh.
 
Đau thắt ngực, tưởng đơn giản mà dễ đột tử 1
GS TS Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam

Theo y học hiện đại, đau thắt ngực nguyên nhân chủ yếu do xơ vữa động mạch. Đây là một loại bệnh cần được theo dõi và dùng thuốc suốt đời. Một trong những việc nên làm là tập thể dục, vận động vừa với sức khoẻ. Đối với bệnh tim mạch, tập đều đặn tốt hơn là tập với cường độ cao. Đơn giản nhất là đi bộ, chạy bộ hoặc đi ngoài trời đều có hiệu quả. Đi bộ 30 phút mỗi ngày, ít nhất 5 lần mỗi tuần sẽ giúp máu lưu thông tốt đến các mô, giảm áp suất máu, giảm nguy cơ thành lập những cục máu đông, gia tăng hàm lượng HDL và giảm chất béo triglycerides.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi cơn đau xảy ra, người bệnh nên ngồi xuống tại một nơi có chỗ tựa, tựa lưng và đầu để dễ thư giãn. Buông lỏng phần vai và cánh tay. Tập trung sự chú ý vào hơi thở. Hít vào bằng mũi, hít nhẹ xuống bụng dưới. Trong khi cơn đau xảy ra, sự nghỉ ngơi tuyệt đối là cần thiết. Do đó, chỉ cần hít vào bình thường, không cố hít sâu, không nén hơi, không nín hơi để không gây ra sự căng cơ và không làm tim bị mệt thêm.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Theo GS TS Phạm Gia Khải, một số phương pháp đang được áp dụng trong điều trị bệnh mạch vành như: điều trị nội khoa (dùng thuốc), điều trị can thiệp động mạch vành (nong rộng lòng động mạch, đặt khung giá đỡ trong lòng động mạch vành), điều trị phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Tuy nhiên, các thuốc điều trị nội khoa thì có khá nhiều tác dụng phụ. Ví dụ như tác dụng giãn mạch ngoại vi, hạ huyết áp thế đứng của Nitro Glycerin, hay tác dụng làm chậm nhịp tim, giãn mạch quá độ của Thuốc chẹn kênh Calci… Cùng với đó, các cuộc phẫu thuật ngoại khoa thường yêu cầu trình độ chuyên môn cao, phức tạp, chi phí khá tốn kém....và đôi khi xảy ra các tai biến khó lường như thủng động mạch vành, tai biến do dị ứng Iode.

Vì vậy, một hướng điều trị mới mà hiện nay các chuyên gia cũng đang nhắc đến nhiều, đó là việc điều trị dự phòng. Tức là kiểm soát các nhóm yếu tố nguy cơ kể trên bao gồm Tăng huyết áp, béo phì, đái tháo đường, hút thuốc lá, stress và dùng kèm nhóm thuốc hỗ trợ điều trị. Bệnh nhân thường được khuyên không hút thuốc, không ăn mặn và không ăn quá nhiều chất bột đường.
 
Theo Kiến thức

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC