Ngày 2 Tháng 10, 2013 | 11:04 AM

Cứu sống bệnh nhi sốc phản vệ vì thuốc gây mê

Cứu sống bệnh nhi sốc phản vệ vì thuốc gây mê
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai) vừa cứu sống bệnh nhi Phạm Lương Chấn H (4 tuổi, ở Hương Khê, Hà Tĩnh) bị sốc phản vệ nặng vì thuốc gây mê khi cắt amiđan.

Trước đó (tối 23/9), bé H được các bác sỹ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đưa vào tiền gây mê để cắt amiđan. Tuy nhiên, khi vừa tiêm mấy mũi thuốc gây mê, bé H đã bị sốc phản vệ co thắt thanh quản. Ngay sau đó bé rơi vào tình trạng ngừng tim, ngừng thở trong phòng tiền gây mê nên công tác cấp cứu được các bác sỹ tiến hành kịp thời. Nửa ngày sau, bé H tỉnh dần và được đưa ra phòng điều trị tích cực. Đã có lúc bé tỉnh táo, người nhà hỏi gì đều nhận thức được. Tuy nhiên, sau đó bé lại rơi vào hôn mê, cơ thể yếu dần đi, mắt lác sang một bên. Đến 17h ngày 25/9, bé H rơi vào tình trạng hôn mê sâu, gia đình và các bác sỹ quyết định chuyển bé tới Khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai).

PGS Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng Khoa Nhi cho hay, khi đó bé H đã hôn mê sâu, người khác cấu véo vào da thịt không có phản ứng gì, người bé đã tím đen, thở chậm, não thiếu ôxy nặng. Qua thăm khám, các bác sỹ chẩn đoán bé bị sốc phản vệ pha thứ 2 và bị suy hô hấp nặng, sau đó phù toàn bộ đường hô hấp, phù lưỡi nhanh bởi hai amiđan đã phì đại. Vì vậy các bác sỹ đã quyết định cấp cứu khẩn cấp và đặt nội khí quản, tiến hành công tác hút đờm dãi trong người bé kịp thời. Bệnh nhân ổn định về mặt chức năng sống, nhưng đồng tử giãn, cấu véo vào da vẫn không có cảm giác bởi não bé vẫn bị thiếu ôxy nặng, có nguy cơ gần như mất não. Chính vì vậy, các bác sỹ lại tiếp tục cấp cứu để bảo vệ não và dùng cho bé các thuốc bảo vệ não.

PGS Nguyễn Tiến Dũng cho hay, ca cấp cứu trên là một ca sốc phản vệ xảy ra ở trẻ nhỏ nặng nhất từ trước đến nay tại bệnh viện. Sau hơn một tuần cấp cứu và điều trị, hiện tại não cháu bé đã phục hồi rất tốt. Bé hiểu lời bác sỹ và người thân. Dự tính tuần sau cháu bé sẽ được xuất viện.

“Trong hoàn cảnh sốc phản vệ co thắt thanh quản, phù nề thanh quản ngay tại chỗ hầu hết đều tử vong. Vì vậy, công tác cấp cứu cực kỳ quan trọng, bởi sau khi cấp cứu sốc phản vệ lần 1 xong có thể có sốc phản vệ pha 2. Do đó, bệnh nhân được cấp cứu sốc phản vệ xong nên ở lại bệnh viện để theo dõi ít nhất trong vòng 48 giờ”, PGS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo.

Cũng theo PGS Nguyễn Tiến Dũng, các gia đình không nên cắt amiđan khi trẻ còn bé quá. Trong trường hợp amiđan của bé phì đại quá lớn, đè vào đường thở nhiều thì mới nên cắt.
 
Vân Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC