Ngày 25 Tháng 6, 2013 | 11:30 AM

Tôi là quân cờ trong tay mẹ chồng

Tôi là quân cờ trong tay mẹ chồng
  MỚI NHẤT

Tôi hụt hẫng khi nhận ra lý do mẹ vun vén cho anh và tôi đến với nhau.

Sự gặp gỡ của tôi và chồng là từ mẹ anh, chúng tôi nên duyên cũng không ít công sức vun xới từ mẹ chồng. Biết vậy nên tôi luôn có trong đầu ý nghĩ rằng mình may mắn khi không phải lo sợ nhiều về bốn chữ "mẹ chồng nàng dâu" bởi ngay từ đầu bà đã là phe phái của tôi.

Những tháng ngày đầu khi bước chân vào nhà chồng, mọi chuyện khá êm đềm, mọi việc trong nhà đều do mẹ chồng tôi quyết định. Ba chồng là một người cần mẫn, hiền lành, lương thiện, luôn sẵn lòng giúp đỡ khi ai đó có việc cần. Ông là người tôi yêu quý, trân trọng cho đến tận bây giờ.

Nhà đông người, 8 anh chị em, ngoại trừ tính ham chơi và không bao giờ đụng tay vào việc nhà thì mấy chị em sống khá tình cảm và thân mật, tôi cũng dần dần mất đi quan điểm "Giặc bên Ngô không bằng bà cô bên chồng".

Nghĩ đến đây tôi thấy cuộc sống này bằng phẳng đến lạ lùng. Với tôi, chồng thương yêu hết mực, mọi điều tôi muốn anh chẳng bao giờ làm trái lòng. Anh là người đàn ông hiện đại, cộng với những đức tính quý báu được thừa hưởng từ cha. Anh là người mà khi gặp được một món ngon, thay vì cuối tuần chở vợ đến đó ăn, anh hối hả mang về cho dù bữa ăn của anh còn dang dở và từ nhà đến nơi làm việc là một quãng đường rất xa.

Mọi vấn đề nảy sinh trong cuộc sống cũng từ đây. Khi nắm được tình cảm chồng dành cho tôi, biết được anh không bao giờ từ chối tôi một điều gì, mẹ chồng ngấm ngầm những cơn sóng âm ỉ để rồi cuộc sống mà tôi cứ ngỡ là êm đềm đó rạn nứt lúc nào không hay.

Chồng tôi thông minh, là niềm tự hào của gia đình. Từ lâu, mẹ muốn anh theo nghề bác sĩ nhưng anh không muốn, anh làm việc ở ngân hàng và khá hài lòng với những gì đã đạt được hiện nay. Biết khó lòng lay chuyển để anh làm theo ý mình, mẹ dùng tôi để lựa lời nói với anh, khuyên và ép anh. Bởi theo mẹ, một khi làm bác sĩ, có thể mở phòng mạch riêng, thu nhập sẽ cao hơn và trên hết là những thành phần nhàn rỗi và ỷ lại trong gia đình sẽ có được việc làm từ đó.

Tôi cảm thấy hụt hẫng khi nhận ra lý do mẹ vun vén cho anh và tôi đến với nhau, lý do mà mẹ ngọt ngào khi căn dặn chị em trong nhà phải quan tâm chia sẻ ngọt bùi. Rốt cuộc tôi chỉ là một quân cờ đang còn dang dở trong binh lược của mẹ chồng không hơn không kém.

Nghề nghiệp không phải muốn là được mà phần lớn thành công và gắn bó bởi sự hứng thú và tâm huyết của mỗi người. Ép anh đổi áo màu xanh dù anh vừa mới mặc cái áo màu xám thì quá dễ, ép anh bỏ tất cả: công việc, đồng nghiệp, các mối quan hệ để bắt đầu lại từ đầu và làm một việc mà anh không hề một chút đam mê thì tôi thấy đây là một vấn đề.

Không dám từ chối những lời mà mẹ bất kể thời gian, không gian, hễ rảnh ra là nói, hễ nhìn thấy mặt tôi là nói, như sợ tôi quên mất nhiệm vụ đã được giao. Càng không thể mở miệng để nói với anh những điều mà ngay cả tôi cũng thấy khó lọt vào tai. Tôi không muốn xảy ra chuyện không hay nếu làm trái ý mẹ chồng, nhưng làm theo ý bà thật sự tôi không thể và cũng không muốn. Giờ tôi đang rối ren lắm, mong mọi người khuyên bảo giúp, xin chân thành cảm ơn.
 
Theo Lan
VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC