Ngày 26 Tháng 5, 2019 | 07:02 AM

Hãy tự khen bản thân mình hàng ngày, bạn sẽ thấy cuộc sống tươi đẹp không ngờ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi soi gương, bạn đừng ước giá mắt mình to lên, mũi mình cao hơn, môi mình mọng hơn, bụng mình thon hơn...mà hãy tự hài lòng với mình, tự khen mình đẹp mỗi ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả không ngờ.

Vì sao phải yêu thương chính mình?

Ngày trước, mỗi lần soi gương tôi thường ao ước, khi thì “giá mắt mình to hơn”, khi lại “ước gì mũi mình thon gọn, cao hơn”, rồi thì ước cặp môi mọng, mái tóc dày bóng mượt, làn da mịn màng, trắng sáng… Đó là thể hiện sự thiếu hài lòng, thiếu tự tin vào giá trị bản thân của mình (và nhiều người khác cũng thế).

Để “bù đắp” những cái không vừa lòng trên thì xu hướng trang điểm đậm được chú trọng, rồi đến ao ước muốn tân trang vẻ đẹp bên ngoài… khiến ngành phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng phát triển, và càng lạm dụng phẫu thuật thẩm mỹ thì người ta càng thiếu thỏa mãn, tới mức nhu cầu này vượt cả nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ cho trẻ em hở hàm ếch, người bị lệch, vẹo xương khớp…

Một người tự tin vào giá trị bản thân sẽ luôn tràn đầy yêu thương. Khả năng đón nhận trọn vẹn bản thân mang lại sự tự do tinh thần, vượt lên trên cả những ước lệ xã hội. Ngay cả khi một người có sống trong hôn nhân hay không thì họ vẫn hoàn toàn có sự tự tin, tinh thần tự chủ, tự do.

Một người tự do thì không có nhu cầu bắt chồng, con, hay bạn bè… của mình thay đổi. Mà họ để cho những người bên cạnh mình được sống đúng với giá trị riêng, bởi mỗi người đều phát triển theo hành trình riêng biệt và cần có bước đi độc lập.


Hãy nói yêu thương chính mình hàng ngày. Ảnh minh họa.

Hãy nói yêu thương chính mình hàng ngày. Ảnh minh họa.

Hãy ngưng “cuộc chiến nội tâm” để hài lòng với chính minh

Trong mỗi con người đều có ít nhiều có khả năng tự làm tổn thương mình – với những cuộc chiến nội tâm dữ dội. Đó đôi khi chỉ là những ứng xử thiếu hiếu đễ với mẹ cha, những nóng giận với con cái, sự tham công tiếc việc đến quên cả chăm sóc bản thân mình…

Các cuộc chiến bên ngoài chỉ là phản chiếu cuộc chiến nội tâm, vì vậy mỗi người đừng chờ trải qua những cú sốc tinh thần lớn mới lo hàn gắn nỗi đau của bản thân.


Hãy ngưng cuộc nội chiến trong chính mình. Ảnh minh họa.

Hãy ngưng cuộc nội chiến trong chính mình. Ảnh minh họa.

Sư thầy Thích Nhất Hạnh đã nói: “Nếu bạn ngưng cuộc chiến bên trong mình, bạn có thể kết bạn với người khác và cả thế giới này”. Những lời nói yêu thương bản thân, quá trình yêu thương bản thân là các bước nhỏ hàn gắn lại chính mình.

Trong cuộc sống chúng ta thiếu hụt tình yêu thương nhiều lắm, mọi cuộc đấu tranh sinh tồn đều chứa đựng sự thiếu hụt tình yêu thương mà thôi. Tình yêu thương nó ẩn tàng rất sâu trong mỗi chúng ta, tới mức ta chẳng còn dám tin là mình được yêu thương. Hơn thế, ta còn chẳng dám yêu thương chính mình, chẳng dám can đảm để là mình cho tới thời điểm định hình nên chính mình ở một độ tuổi đã trải nghiệm sống nhất định.

Vì thế để luôn an vui, hạnh phúc thi thoảng hãy ngưng vài giây tự thầm thì: Tôi sẵn sàng học cách yêu thương bản thân mình - đây là câu nói giảm tốc nếu bạn đang đi quá nhanh về phía cuối con đường.

Đăng Thị Hà

Học viện Tâm khí Việt (Ngọc Thụy, Long Biên – Hà Nội)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC