Ngày 26 Tháng 5, 2015 | 02:29 PM

Con dâu thời hiện đại mấy ai biết lắng nghe mẹ chồng

  MỚI NHẤT

Tôi có thẳng thắn chia sẻ, trò chuyện cho con dâu hiểu, thế nhưng mẹ chồng có nói ra thì con dâu lại dằn dỗi, cho rằng tôi khó tính, hay thích soi mói và để ý con dâu.

Gia đình tôi có hai con trai và một cô con gái, con trai cả thì đã lấy vợ và ở riêng, cậu thứ hai mới cưới vợ, còn cô em gái thì đang học sắp ra trường. Ngày còn đi học, cậu thứ cũng dẫn bạn gái - là con dâu tôi bây giờ về giới thiệu, qua tiếp xúc tôi thấy ngoài ngoại hình đẹp, và biết cách ăn mặc thì con dâu tôi chẳng được điểm nào, ăn nói thì vô ý, nữ công gia tránh thì không biết. Vợ chồng tôi cũng phản đối, nhưng hai đứa quyết tâm cưới nhau và cũng “ăn cơm trước kẻng” nên chỉ hai năm sau vợ chồng tôi buộc phải đồng ý làm đám cưới.

Chồng thì mới xin được việc làm, vợ thì mới ra trường, công ăn việc làm thì chưa có. Hai vợ chồng tôi công chức nghỉ hưu, cũng không dư giả gì, nên dự định chỉ làm đám cưới ở khách sạn bình thường, nhưng con trai tôi lại nhất quyết đòi cưới ở khách sạn đắt tiền. Nó nói vợ nó muốn cưới ở khách sạn sang trọng, vì bạn bè nó toàn tổ chức ở đó, nó không thể thua kém bạn bè được, thành thử vừa tốn kém, vừa không cần thiết. Điều này đã khiến tôi bực mình về lối sống thích khoe khoang của con dâu.

Cưới nhau về được vài hôm, công việc làm thì chưa có, ở chung với bố mẹ chồng nhưng con dâu cũng chẳng coi ai ra gì, sáng nào cũng ngủ dậy muộn rồi loanh quanh trang điểm, rồi mới xuống nhà ăn sáng. Tôi nghĩ, mấy hôm mới cưới còn mệt nên tôi chủ động dậy đi chợ sớm rồi nấu đồ ăn sáng cho cả nhà, ai dè con dâu vô ý, cứ tưởng đấy là công việc của mẹ chồng rồi cứ để mặc tôi nấu đồ ăn sáng cho cả nhà.

condau1-8432-1432608529.jpg

Ảnh minh họa.

Tôi có thẳng thắn chia sẻ, trò chuyện cho con dâu hiểu: "Theo mẹ thì con nên thế này, thế kia... Như mẹ thời xưa không có chuyện đó đâu con". Tôi rất nhẹ nhàng với cháu, bởi tôi cũng hiểu phần nào con dâu hiện đại. Tôi cũng là có con gái nên tôi biết, mẹ đẻ thường hay xót xa và chiều con gái như thế nào. Thế nhưng mẹ chồng có nói ra thì con dâu lại dằn dỗi, cho rằng tôi khó tính, hay thích soi mói và để ý con dâu, thế là nhà có không ở, nằng nặc kéo chồng ra ngoài thuê nhà ở riêng mấy tháng trời. Trong khi công ăn việc làm không có, lại bụng mang dạ chửa, nghĩ vừa thương con trai vất vả, vừa thương cháu nội sắp sửa ra đời mà phải đi thuê nhà, tiện nghi không đầy đủ, thành thử tôi lại phải xuống nước đến năn nỉ và đón con dâu về nhà để chuẩn bị sinh con.

Thấy thế, con dâu càng được đà, cứ tưởng vợ chồng tôi cần nó nên càng được đà, hỗn hào không coi ai ra gì, nhiều lúc khó chịu quá nhưng thôi trời không chịu đất thì đất phải chịu trời, cố gắng bỏ qua để mà sống cho êm cửa êm nhà. Tôi ngẫm tới thời mình đi làm dâu cũng từ thưở còn ngây ngô, trẻ dại, mẹ chồng có nói sao phải nghe vậy, em chồng, chị chồng có mắng chửi, không ưa cũng phải cố mà nhịn. Vậy mà thời nay con dâu nhiều người hỗn láo quá, không ai biết lắng nghe và tôn trọng bố mẹ chồng cả.

Theo Vân Đinh
Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC