Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thực phẩm chống rét

Thứ bảy, 07:08 06/12/2008 | Sống khỏe

Giadinh.net - Nhiều người cho rằng, ăn nhiều món cay, nóng, nhiều mỡ, uống nhiều rượu để chống giá lạnh. Thói quen này có thể làm cho cơ thể nóng lên tức thời, nhưng có thể dẫn đến các bệnh tim mạch hoặc các bệnh khác.

Đối với những người thừa cân, mùa đông là cơ hội tốt để giảm cân. Những người này nên ăn thanh đạm hơn, đặc biệt là vào buổi tối. Bởi ăn nhiều vào buổi tối sẽ khiến cho lượng mỡ trong máu tăng và dễ bám vào thành động mạch, gây nguy cơ mắc bệnh xơ cứng động mạch.
 
Chị em phụ nữ nên tăng thêm lượng muối vô cơ và vitamin, cung cấp đầy đủ chất can xi và sắt. Người cao tuổi, trẻ em, người sức khỏe không tốt, chịu rét kém cần phải bổ sung chất protit bằng cách ăn thường xuyên khoai lang, khoai tây, sữa, thịt thỏ, gan, tiết, đậu phụ, tương vừng, đường đỏ, tôm, tép.
 

Khoai tây bổ sung chất protit cho những người chịu rét kém. (Ảnh: KT)

 
Mùa đông lạnh giá làm cho quá trình trao đổi chất chậm lại, sự tuần hoàn máu khó khăn, da dẻ, chân tay có cảm giác tê cóng... dẫn đến  dễ mắc các chứng bệnh phong hàn, đau bụng đi ngoài do lạnh, đau nhức các khớp... Do vậy, cơ thể cần được cung cấp nhiều nhiệt năng hơn để giúp cho phủ tạng hoạt động bình thường, tăng cường sức chống rét thông qua các loại thức ăn như  thịt nạc, thịt gà, thịt vịt, trứng gà, sữa bò...
 
Nghiên cứu y học cho thấy, con người sợ lạnh một phần là do trong thức ăn hàng ngày thiếu muối vô cơ. Vì vậy, trong mùa đông nên ăn nhiều cà rốt, bách hợp, khoai lang, rau xanh. Việc bổ sung can xi cho cơ thể cũng nâng cao khả năng chống rét, vì vậy nên ăn nhiều thức ăn có hàm lượng can xi cao như: Sữa bò, rong biển, tương vừng... Mùa đông còn thích hợp sử dụng những thức ăn như: gạo nếp cẩm, đỗ đen, vừng đen, táo đen, mộc nhĩ đen, nấm đen, gà đen...
 
Tuy nhiên, do khí hậu lạnh, chúng ta nên kiêng ăn các món có tính hàn như trứng vịt, thịt trâu, cua, ốc, trai, hến, đậu xanh, giá đỗ, ngó sen, bí xanh, cải xanh, rau rút, mướp đắng. Một số quả nên hạn chế ăn như dưa hấu, dưa chuột, hồng, lê. Trường hợp phải dùng các thực phẩm trên thì nên kết hợp với các gia vị có tính ấm nóng, chẳng hạn như trứng vịt lộn thì ăn kèm với gừng tươi, ốc hấp thì phải có nhiều lá gừng, ớt cay. Các món có tính hàn này nên ăn nóng. Ngoài ra, không nên uống các loại bia, trà ướp lạnh.
 
BS. Trần Văn Chất
thanhloan
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hai cách tập thể dục 'lạ' nhưng rất hiệu quả để khống chế tiểu đường

Hai cách tập thể dục 'lạ' nhưng rất hiệu quả để khống chế tiểu đường

Sống khỏe - 47 phút trước

Tập thể dục nhẹ nhàng và vào những thời điểm ít người nghĩ đến có thể đem lại tác dụng bất ngờ.

Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm

Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm

Y tế - 2 giờ trước

Xương cá rơi vào phế quản nhưng bà K.A không hề hay biết. Bị ho, khó thở kéo dài, bệnh nhân điều trị suốt 1 năm không đỡ.

Người đàn ông có mạch máu vôi hóa như ruột bút chì, qua đời vì mê 1 thực phẩm

Người đàn ông có mạch máu vôi hóa như ruột bút chì, qua đời vì mê 1 thực phẩm

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Bản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.

Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH - Ngày 19/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam do JICA phối hợp với Hội Vật lý Trị liệu Việt Nam tổ chức.

Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới bơm máu vào cơ thể tốt nhất? Liều lượng sắt cần uống là bao nhiêu?

Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới bơm máu vào cơ thể tốt nhất? Liều lượng sắt cần uống là bao nhiêu?

Sống khỏe - 5 giờ trước

Việc bổ sung sắt đúng thời điểm, đúng liều lượng sẽ giúp quá trình tạo máu diễn ra tốt nhất. Nếu không tuân thủ thì bạn có nguy cơ thiếu sắt hoặc thừa sắt, đều rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Ăn rau đay giảm cholesterol xấu và nhiều lợi ích sức khỏe khác

Ăn rau đay giảm cholesterol xấu và nhiều lợi ích sức khỏe khác

Sống khỏe - 5 giờ trước

Rau đay là loại rau phổ biến, nhiều người rất mê rau đay nấu canh nhưng có những người không thích. Loại rau này có những lợi ích sức khỏe bất ngờ không phải ai cũng biết.

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Có nhiều nguyên nhân gây hình thành sỏi thận, trong đó phổ biến là do lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, ít uống nước. Do đó, khi bị sỏi thận, một trong những biện pháp quan trọng người bệnh cần làm là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

Thời gian thích hợp cho một bữa ăn là 20-30 phút. Việc ăn quá nhanh khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Khoảng 50% người lớn có ít nhất một lần bị đau đầu trong năm, một số trường hợp thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì thế, người dân nên biết các yếu tố cảnh báo nguy hiểm.

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh nhưng thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.

Top