Thịt độc chủ yếu ở thành phố
GiadinhNet - Thông tin này được đưa ra tại buổi Hội thảo "Sử dụng chất tạo nạc và an toàn thực phẩm" do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức ngày 13/4.
Nhiều bà nội trợ tỏ ra e ngại với thịt lợn nhiều nạc. Ảnh: TL |
Đợt 2, nhóm nghiên cứu lấy 10 mẫu tại 5 địa điểm trung tâm TP HCM là chợ Bến Thành, Tân Bình, Bà Chiểu, cửa hàng thực phẩm VISSAN và siêu thị Đinh Tiên Hoàng thì cả 5 đều phát hiện mẫu tồn dư hóa chất tạo nạc bị cấm, với tỷ lệ 7/10. Trong khi 10 mẫu lấy ở chợ ngoại thành thì chỉ có 1 mẫu dương tính. Đáng chú ý là 40% số mẫu mua tại TP HCM bị phát hiện có tồn dư Beta agonist, trong đó có đến 90% là ở khu vực trung tâm thành phố, nơi đông người tiêu dùng lại có hệ thống kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng, ban quản lý chợ.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét, với 30 mẫu khảo sát phát hiện 10 mẫu có tồn dư Beta agonist chiếm 33%, tăng hơn so với kết quả khảo sát năm 2006 của Cục Chăn nuôi - 11% và Chi cục Thú y TP. HCM gần 30%. Đáng lo ngại là sau khi khảo sát, kiểm nghiệm, phát hiện được thịt có chất cấm thì hàng đã tiêu thụ hết, mọi nguy hại người tiêu dùng đã phải gánh chịu.
Ông Nguyễn Xuân Dương - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng cho biết, báo cáo của 9 phòng thí nghiệm được Bộ NN&PTNT chỉ định phân tích các chất cấm thuộc nhóm Beta agonist trong chăn nuôi phân tích 3 tháng đầu năm 2012, cụ thể phát hiện dương tính trong thức ăn chăn nuôi 13/268 mẫu = 4,8%, trong thuốc thú y: 2/18 mẫu = 11,1%, trong thịt, gan lợn: 8/179 mẫu = 4,4%, trong nước tiểu lợn: 7/108 mẫu = 6,4%. Cục thành lập gấp 2 đoàn công tác kiểm tra chất cấm tại 15 tỉnh ở miền Bắc và duyên hải Nam Trung Bộ, tổng số 136 mẫu phát hiện có 3 mẫu dương tính tại Hoà Bình, Bắc Ninh và Hải Dương.
Cùng thời gian này, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cũng đã phân tích khoảng 200 mẫu thịt và thức ăn chăn nuôi trên toàn quốc xác định các hợp chất nhóm Beta-agonist. Trong đó có 16 mẫu có tồn dư những hóa chất này.
Nhận biết thịt lợn có chất tạo nạc
Thit lợn ăn chất tạo nạc có màu đỏ như thịt bò, không còn mềm mại (thịt lợn bình thường có màu hồng tự nhiên và mịn); khi nấu bị mất chất béo và mùi vị không thơm ngon. Loại thịt lợn này còn tích nước nhiều, thịt có độ ẩm cao, mặt cắt trên thớ thịt không được mịn, thớ ngắn, độ săn chắc kém.
Tại bắp vai, đùi vật nuôi, lượng thịt nạc phát triển bất thường, u lên, màu đỏ au giống thịt bò. Người tiêu dùng nên tránh mua những loại thịt lợn có mông và vai nở to, bắp thịt cuồn cuộn lên một cách khác thường nếu quầy còn để nguyên con.
Thịt đã cắt ra có thể phân biệt bằng quan sát tỷ lệ nạc trên miếng thịt: Thịt sử dụng chất tăng trọng có tỷ lệ nạc quá nhiều, mầu hơi sậm, nạc gần như dính vào da, phàn mỡ rất mỏng. PGS. TS Phan Thị Sửu (Hội Khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam) |
PGS.TS Phạm Thị Sửu cũng cảnh báo rằng, tại Việt Nam, clenbutarol, salbutamol và ractopamine là 3 chất đứng đầu trong danh mục 18 chất kháng sinh, hóa chất bị cấm sử dụng trong chăn nuôi do Bộ NN&PTNT ban hành năm 2002. Trong đó, clenbutarol là chất độc hại nhất, rất dễ tồn dư trong thịt, có thể tạo thành hiện tượng trúng độc mãn tính và cấp tính.
TS Lê Thị Hồng Hảo - Phó viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, hiện kết quả hàm lượng các chất này trong thực phẩm vẫn ở mức an toàn nếu đối chiếu với các quy định của thế giới. Việc cấm sử dụng các chất tạo nạc trong thức ăn chăn nuôi là cần thiết để đảm bảo sự an toàn của thực phẩm. Tuy nhiên, cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi không có nghĩa là hàm lượng các chất này trong thực phẩm phải bằng "không". Vì thế, cần có quy định về giới hạn tồn dư tối đa cho phép của các chất clenbutarol và salbutamol.
Để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và chăn nuôi, ông Nguyễn Mạnh Hùng khuyến nghị, cơ quan chức năng cần có kế hoạch và phương pháp để kiểm tra, giám sát việc đưa các chất thuộc nhóm Beta agonist vào thức ăn chăn nuôi hoặc cho lợn ăn trực tiếp. Đồng thời, kiểm tra phát hiện thịt lợn có tồn dư những hoá chất này trên thị trường. Đây là việc phải làm thường xuyên chứ không phải những lúc "nóng" mới kiểm soát. Ngoài ra, cũng cần truy tận gốc nguồn cung cấp những chất tạo nạc này.
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.
Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?
Sống khỏe - 2 giờ trướcLoãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.
6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh
Sống khỏe - 6 giờ trướcThêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.
Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.
7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư
Sống khỏe - 8 giờ trướcGĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.
5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí
Sống khỏe - 8 giờ trướcKhô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…
11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới
Sống khỏe - 9 giờ trướcCác vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.
Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcNgười phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.
Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"
Mẹ và bé - 1 ngày trướcKhông ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.
Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...
Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ
Sống khỏeGĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...