Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thế nào là ăn cháo đúng cách?

Thứ sáu, 10:39 26/06/2009 | Sống khỏe

Tuy không nên lấy cháo làm bữa chính ăn hàng ngày nhưng ăn cháo dưỡng sinh lại có lịch sử từ lâu đời. Khoảng hơn hai nghìn năm trước tổ tiên chúng ta đã dùng cháo để phòng bệnh và chữa bệnh. Các loại cháo khác nhau thì có tác dụng khác nhau và cũng ăn theo mùa khác nhau.

 
1. Không nên lấy cháo làm bữa chính

Khi có tuổi bộ máy tiêu hoá của con người bắt đầu suy yếu, một mặt là do chức năng tiêu hoá của dạ dày suy giảm, hai là răng yếu và bắt đầu rụng nên nhai không được khoẻ như thời trẻ vì thế so với cơm, cháo có nhiều ưu điểm: Cháo không cần phải nhai, do cháo mềm và nát nên người già ăn cháo dễ tiêu và dễ hấp thụ, vì vậy có nhiều người chưa đến nỗi phải ăn cháo thường xuyên nhưng cũng lấy cháo ăn làm bữa chính.

Trong cháo thành phần chính là nước, phần “bã” rất ít. Khi mức ăn của người già không nhiều thì lượng dinh dưỡng hấp thụ một bữa kém rất nhiều so với ăn cơm nhất là khi lại ăn cháo hoa thanh đạm thì năng lượng và các loại dinh dưỡng còn xa mới đáp ứng được nhu cầu đòi hỏi của cơ thể. Nếu thời gian kéo dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng.
 
Do vậy trừ nhu cầu chữa bệnh không nên có chủ trương để người già lấy cháo làm bữa chính. Đối với người già nếu bộ máy tiêu hoá kém thì cơm có thể nấu nát một chút và thỉnh thoảng thay đổi bữa bằng cách ăn mì thay cháo, hoặc nếu phải ăn cháo thường xuyên cũng không nên ăn cháo hoa thanh đạm mà phải phối hợp với các thực phẩm giàu dinh dưỡng như trứng, cá hoặc thịt… để có đủ dinh dưỡng cần thiết.

2. Ăn cháo không nhất thiết dễ tiêu hóa

Câu nói: Ăn cháo để dễ tiêu hoá thực sự không chính xác. Do cháo có hàm lượng nước cao khi vào dạ dày sẽ làm loãng dịch vị của dạ dày và sẽ ức chế quá trình tiêu hoá. Mặt khác ăn cháo không phải nhai cho nên phải nói là “uống cháo” mới đúng.

Khi ăn cơm hay ăn các thứ thể rắn như bánh mì, mì sợi… người ta phải nhai kỹ cho thức ăn nát rồi mới nuốt. Trong quá trình nhai thức ăn và nước bọt trong miệng trộn lẫn với nhau sẽ kích thích vị giác của lưỡi thúc đẩy thêm nhu cầu ăn uống, với lại nước bọt có chất men trong khoang miệng bắt đầu tiến hành phân giải giản đơn hydrat cacbon. Ngoài ra trong quá trình nhai thông qua hoạt động phản xạ của hệ thống thần kinh trung tâm sẽ kích thích cả bộ máy tiêu hoá chuẩn bị hoạt động như: Dạ dày, ruột, lá lách, gan, mật… làm cho sự tiêu hoá được tốt hơn cho nên nếu nói “ăn cháo là dễ tiêu hoá” thì còn phải bàn thêm.
 
Ảnh minh họa.

3. Ăn cháo nên theo mùa

Tuy không nên lấy cháo làm bữa chính ăn hàng ngày nhưng ăn cháo dưỡng sinh lại có lịch sử từ lâu đời. Khoảng hơn hai nghìn năm trước tổ tiên chúng ta đã dùng cháo để phòng bệnh và chữa bệnh. Các loại cháo khác nhau thì có tác dụng khác nhau và cũng ăn theo mùa khác nhau.

Về mùa hè thời tiết nóng bức cháo đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu và làm giảm cơn khát; nếu tâm trạng buồn bực lo lắng khó ngủ thì cháo hạt sen có  tác dụng nhất định.

Về mùa thu khí hậu hanh khô món cháo cần phải có tác dụng dưỡng phổi, ích khí như cháo ngó sen có tác dụng an thần, cháo đậu côve có tác dụng bổ tạng, cháo hạt thông cót ác dụng nhuận phổi lợi tràng, cháo tổ yến có tác dụng bổ phổi cắt cơn ho…

Về mùa đông trời lạnh món cháo phải có tác dụng tăng nhiệt cho cơ thể thì “Lạp bát cháo”(*) là loại cháo thích hợp nhất. Nguyên liệu để nấu “Lạp bát cháo” chủ yếu là các loại gạo, táo tàu, các loại hạt đậu, hạt sen, hạt dẻ. Trong hạt đậu có prôtêin có thể sánh với prôtêin của động vật, các loại hạt quả như hồ đào, hạnh nhân, lạc thì không  thể thiếu vì có tác dụng nhuận phổi, cắt cơn ho, bổ não tăng cường trí lực. Trong hạt quả còn có lượng vitamin E phong phú có tác dụng chống lại sự oxy hoá và lão hoá. Mùa đông trời lạnh “Lạp bát cháo” cho thêm thịt dê còn có tác dụng tăng thêm nhiệt lượng cho cơ thể để chống lại cái lạnh.

4. Một số câu ca về cháo

Chủng loại và tác dụng của cháo rất phong phú, món ngon ai cũng muốn ăn, xin đưa ra một số câu ca mà nhân dân đã kết tinh từ trí tuệ và kinh nghiệm từ hàng trăm năm trước:

Nếu hay mất ngủ hãy ăn cháo hạt sen

Muốn da dẻ hồng hào ăn cháo táo tàu

Khi tâm khí suy yếu nấu cháo cho long nhãn

Bổ phổi và khỏi ho cháo thêm bách hợp

Giải nhiệt tiêu độc nên ăn cháo đậu xanh

Người suy nhược cơ thể nên ăn cháo củ mài.

Bổ tỳ trợ tiêu hoá ăn cháo có sơn tra

Tráng dương hơn thuốc bổ là cháo nấu chim sẻ…

(*) "Lạp bát cháo" là cháo nấu ngày mùng 8 tháng Chạp để cúng Phật vì ngày đó là ngày Thích Ca Mâu Ni đắc đạo, nó trở thành tục lệ của Trung Quốc.
 
Theo Tri Thức Trẻ
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

Sống khỏe - 1 giờ trước

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

Sống khỏe - 3 giờ trước

GĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

Sống khỏe - 3 giờ trước

Khô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

Sống khỏe - 4 giờ trước

Các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Bệnh thường gặp - 17 giờ trước

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Mẹ và bé - 21 giờ trước

Không ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Sống khỏe - 22 giờ trước

GĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...

Công thức "vàng" cho bữa ăn nhẹ dinh dưỡng, tiện lợi từ sữa tươi và yến mạch

Công thức "vàng" cho bữa ăn nhẹ dinh dưỡng, tiện lợi từ sữa tươi và yến mạch

Sống khỏe - 23 giờ trước

"Tầm 4h chiều là lúc cơ thể thèm ăn nhất sau khi đã sử dụng hết năng lượng từ bữa trưa và trải qua mấy tiếng làm việc căng thẳng nhất trong ngày. Những lúc "yếu lòng" này thường được vượt qua suôn sẻ nếu có sẵn ít trái cây, hũ sữa chua hay thanh yến mạch. Riêng tôi thường mang sẵn trong túi một hộp sữa tươi bổ sung ngũ cốc TH true MILK LIGHT MEAL".

Phình động mạch chủ cần chú ý gì trong chế độ ăn?

Phình động mạch chủ cần chú ý gì trong chế độ ăn?

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Mặc dù khó tránh được tất cả các yếu tố nguy cơ của chứng phình động mạch chủ nhưng việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ và tránh một số tác nhân có hại sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ngăn ngừa chứng phình động mạch chủ.

Top