Hà Nội
23°C / 22-25°C

Rượu ong đất: Độc nhiều hơn bổ

Thứ tư, 15:17 07/10/2009 | Sống khỏe

Giadinh.net - Cánh mày râu luôn cho rằng rượu ong đất rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt là sức khoẻ phòng the. Tuy nhiên, trên thực tế, uống rượu ong đất độc nhiều hơn là bổ, thậm chí nhiều người suýt tử vong vì rượu ong đất.

Những lời đồn “thập toàn đại bổ”

Cứ vào khoảng tháng 10, 11, người dân các tỉnh như Điện Biên, Bắc Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Sơn La, lại kéo nhau lên rừng săn ong đất mang về ngâm rượu đưa xuống dưới xuôi bán. Người ta đồn rượu ong đất “thập toàn đại bổ”, chữa đủ thứ bệnh: Sát trùng, đau lưng, mỏi gối, chân yếu, mắt mờ, thanh nhiệt, hoá đàm, đặc biệt có công dụng trong việc chữa trị phong tê thấp, đau nhức xương cốt, ngừa hàn cảm mạo, trừ phong, giải độc, sát trùng... và cả chứng sinh lý yếu”.

Lời đồn khiến cho giá của ong đất rất cao, nhiều người khi đi công tác miền núi phía Bắc phải lùng mua cho bằng được. Một tổ ong đất to bằng nửa cái thúng, chứa trong những cái túi lưới to đùng, lủng lẳng sau xe máy, xe đạp, được bán với giá 200.000 – 400.000 đồng, có người còn mua lên đến 1 triệu đồng. Người bán chỉ hướng dẫn... truyền miệng cách ngâm tẩm, chế biến là người mua vội vã “rinh” tổ ong đất về ngâm rượu, quý như đặc sản rừng núi.
 
Nhiều người dân tự tìm mua ong đất ngâm với rượu uống (Ảnh: CH)

Trong các nhà hàng, rượu ong đất cũng được khách khá ưa chuộng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, giá một bình 3 lít rượu ong khoảng từ 230.000 đồng đến 350.000 đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Niệm, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần ong Trung ương, ong đất (còn gọi là ong bắp cày, thổ phong, mã phong), có 3 màu vàng, đen vằn vàng và màu đen, hay làm tổ dưới đất, hoặc trong thân cây mục. Nọc ong đất độc, người khỏe cũng không chịu nổi 5 con đốt cùng lúc. Một con trâu trưởng thành cũng chỉ chịu được khoảng 20 vết ong đốt.

Bí mật về cách thức bắt ong đất chỉ có... thợ săn ong mới biết. Nhưng theo lời của một thợ săn ong lâu năm ở huyện Quỳnh Nhai, Sơn La, phương pháp săn ong cổ truyền làm chết nhiều ong, thân khô, khó bán, nên giờ thợ săn ong dùng bình xịt thuốc muỗi, thuốc sâu để săn. Khi xịt xong, ong say lả tả, thợ săn chỉ có việc bốc cả tổ bỏ vào túi lưới. Khi ong tỉnh lại, chúng bò lổm ngổm quanh tổ, rất bắt mắt người mua.

Cái hoạ của phương pháp săn ong này là người uống phải lĩnh hậu quả, vì thuốc xịt côn trùng, thuốc sâu ngấm vào con ong, thôi ra rượu gây ngộ độc. Trung tâm Chống độc,  Bệnh viện Bạch Mai đã từng cấp cứu một bệnh nhân trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng do uống rượu ong đất mới ngâm hơn 1 năm, với triệu chứng ngứa, sưng nề môi, kèm theo đau bụng, nôn mửa nhiều, vã mồ hôi...
 
Những bình rượu ngâm ong đất (Ảnh minh họa)

Chưa có cơ sở khoa học về tác dụng của rượu ong đất

Người dân đồng bào dân tộc miền núi phía Bắc thường ngâm rượu khi ong đất đã phơi khô, sấy, đốt tồn tính, tán bột và chỉ uống rượu khi đã hạ thổ ít nhất 100 ngày. Hoặc ngâm rượu với mật ong non, hạ thổ 100 ngày mới uống, chứ không vừa ngâm đã uống như nhiều quán hàng hiện nay. Theo ông Phùng Hữu Chính, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và phát triển ong, đồng bào dân tộc hay lấy ấu trùng và cả ong trưởng thành ngâm rượu làm thuốc tăng lực, trị đau lưng, mỏi lưng, đau đầu. Tuy nhiên, giống ong này rất độc, nọc độc của nó thôi ra rượu dễ gây ngộ độc. Đó là chưa kể một số người không có lương tâm còn dùng cả cồn Trung Quốc ngâm rượu ong đất để hạ giá thành... rất nguy hiểm cho sức khỏe người uống.

Ông Chính cho biết thêm, rượu ong đất đa số quán ăn, nhà hàng bán và ngâm tẩm theo kinh nghiệm dân gian, chưa có công ty nào sản xuất bởi chưa có thương hiệu và cơ sở nghiên cứu khoa học.

Ông Nguyễn Văn Niệm, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần ong Trung ương thì cho rằng, từ trước tới nay chưa có ai đi sâu nghiên cứu, phân tích các thành phần hóa lý, tác dụng dược lý của rượu ong đất. Tác dụng của loại rượu này chỉ toàn theo kinh nghiệm dân gian.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hướng, Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam khẳng định: “Rượu ong đất không bổ béo, không tác dụng như lời đồn. Người dân thường hiếu kỳ sử dụng rồi mua và truyền nhau. Như bò cạp chẳng hạn, độc thế mà nhiều người cứ khoái khẩu là ăn cho biết”.

Ông Hướng khuyên mọi người không nên dùng rượu ong đất vì ong đất nọc quá độc, uống vào sẽ gây hại cho gan, thận, dị ứng, mẩn ngứa... Theo ông, trong dân gian thường ngâm các con ong trưởng thành hoặc ngâm cùng với ấu trùng và nhộng của chúng (ong mật, ong bò vẽ, ong đất) trong rượu trắng để làm rượu thuốc có tác dụng bồi bổ sức khoẻ. Một số nơi còn xào nhộng ong đất ăn, nhưng họ đều phải bỏ ruột, mật, đầu, cánh, chân chứ không phải xào lung tung mà ăn được. Loại nhộng để ăn cũng là loại nhỏ tí, chứ chưa ai ăn con ong trưởng thành.
 
Hà Dương
nguyenquyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Sống khỏe - 15 giờ trước

Loãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

Sống khỏe - 19 giờ trước

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

Sống khỏe - 21 giờ trước

GĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

Sống khỏe - 21 giờ trước

Khô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

Sống khỏe - 22 giờ trước

Các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Không ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...

Top