Mùa lễ hội: Cẩn trọng với bánh "lộc"
GiadinhNet - Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm- Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đầu năm là mùa lễ hội nên vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) luôn là mối quan tâm hàng đầu.
Hàng “xịn” quên dán nhãn
Theo chân đoàn kiểm tra ATVSTP của Trạm y tế phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) đi kiểm tra các quán ăn khu vực Phủ Tây Hồ đầu năm Canh Dần, PV Báo GĐ&XH chứng kiến rất nhiều loại bánh xu xê màu sắc sặc sỡ, không có bao bì ghi địa chỉ sản xuất và hạn sử dụng. Ngoài ra, có nhiều cửa hàng bày mâm bánh đúc, bánh cuốn không che đậy, ruồi nhặng bâu đầy. Người bán thì luôn tay trần bốc đưa hàng cho khách.
PGS. TS Nguyễn Thị Lâm: “Người đi lễ nên cẩn trọng với bánh “chia lộc” bởi những loại bánh này thường để lâu ngày mới chia nên dễ xảy ra trường hợp quá hạn sử dụng, bánh bị mốc hoặc ôi thiu”. |
Chị Hồ Ánh Nguyệt, cán bộ chuyên trách ATVSTP phường Quảng An cho biết: Trong khu vực Phủ Tây Hồ có 20 cửa hàng ăn đăng ký kinh doanh cố định. Trong mùa lễ hội, con số này là 25, ngoài ra còn rất nhiều các hàng quán nhỏ lẻ, người bán quà rong. "Riêng bộ phận này, chúng tôi không thể kiểm soát nổi" - chị Nguyệt ngán ngẩm khi nhắc đến số lượng người bán quà rong.
Những cách bảo vệ sức khỏe
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, để đảm bảo sức khoẻ trong dịp lễ hội, người đi lễ nên biết cách tự bảo vệ bản thân bằng cách bên cạnh việc chuẩn bị đồ đi lễ, cũng nên chuẩn bị thức ăn sẵn mang theo như bánh chưng, giò chả, xôi, cơm nắm... Các thực phẩm này cần được đóng bao sạch sẽ khi mang theo. Nên hạn chế uống nước ngọt, đồ uống có gas. Khi đến lễ hội, nên chọn cửa hàng sạch sẽ, có chỗ cố định, ăn các món nóng, các món xào... Nên mua bánh gói lá hơn là thực phẩm phơi nguội.
PGS.TS Lâm cũng khuyến cáo nên cẩn trọng với bánh "chia lộc" bởi những loại bánh này thường để lâu ngày mới chia nên dễ xảy ra trường hợp quá hạn sử dụng, bánh bị mốc, ôi thiu. Nên chú ý lựa chọn thực phẩm có mùi vị và màu sắc tự nhiên, không nên lựa chọn các loại thực phẩm có màu sắc quá sặc sỡ, bắt mắt.
Khi ăn uống tại nhà hàng, người tiêu dùng cũng không nên dùng giấy ăn, khăn ăn để lau bát, đĩa. Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng Quốc gia, do điều kiện khí hậu nóng ẩm ở nước ta nên khăn lau bát đĩa thường khó được giữ sạch, thậm chí còn bị ẩm mốc. Nên sử dụng giấy ăn, khăn ăn đã tiệt trùng và chỉ dùng một lần để tránh sự lây bẩn từ dụng cụ ăn uống này sang dụng cụ ăn uống khác.
Vi khuẩn cư trú nhiều trên da tay người Do thức ăn ở khu vực lễ hội thường bày bán ở môi trường nhiều bụi, đông người qua lại nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, vi khuẩn còn có mặt ở ngay trên cơ thể người bán và người mua.
Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã thống kê có hàng trăm loại vi khuẩn cư trú trên da người, đặc biệt là ở bàn tay, răng, miệng, đường hô hấp, tiêu hoá, bộ phận sinh dục, tiết niệu. Vì vậy, nếu người bán dùng tay trần bốc thức ăn là vô tình bốc cả vi khuẩn cho người sử dụng.
Thức ăn chín để ở nhiệt độ bình thường là môi trường tốt cho vi khuẩn trong không khí xâm nhập và phát triển rất nhanh. Đặc biệt là thức ăn còn thừa sau các bữa ăn chỉ cần một vài giờ là số lượng vi khuẩn có thể sản sinh nhiều đến mức gây ngộ độc thực phẩm. Thái Sơn
(Nguồn: Viện Dinh dưỡng Quốc gia) |
Võ Thu – Thái Sơn
2 bệnh viện phối hợp cứu người phụ nữ ngừng tuần hoàn do chửa ngoài tử cung vỡ
Y tế - 1 giờ trướcGĐXH - Do lượng máu mất quá nhiều nên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện 2 lần ngừng tuần hoàn.
TH true MILK: Những dấu ấn tiên phong và sáng tạo của một “chuyên gia dinh dưỡng”
Sống khỏe - 9 giờ trướcTrên nền tảng sữa tươi sạch, đơn vị sở hữu thương hiệu TH true MILK liên tục mang tới cho người tiêu dùng những sản phẩm mới thể hiện rõ nét sự sáng tạo, đột phá và tính tiên phong trong công thức dinh dưỡng.
Loại nước ca sĩ Mỹ Tâm dùng làm đẹp lại chính từ quả này, phụ nữ sau tuổi 40 rất nên học hỏi
Sống khỏe - 10 giờ trướcGĐXH - Mỹ Tâm từng chia sẻ, cô có thói quen uống nước dừa và ăn thạch dừa thường xuyên để duy trì làn da căng bóng, trẻ trung hơn tuổi thật.
8 cách hỗ trợ 'đảo ngược' tiền đái tháo đường
Sống khỏe - 12 giờ trướcTiền đái tháo đường nghĩa là đang phát triển bệnh đái tháo đường type 2, một căn bệnh làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim và đột quỵ. Việc thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 2.
Bé 3 tuổi ngộ độc chì nặng, tiên lượng xấu do dùng thuốc nam không rõ nguồn gốc
Y tế - 13 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, chì là 1 loại kim loại nặng, rất độc gây ảnh hưởng đến tất cả cơ quan của con người, đặc biệt là đối với trẻ em.
Dấu hiệu u nang buồng trứng thường gặp và giải pháp hỗ trợ hiệu quả
Sống khỏe - 13 giờ trướcU nang buồng trứng phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Nếu không được điều trị sớm, bệnh có thể ảnh hưởng sức khỏe lâu dài. Do đó, việc nhận biết các dấu hiệu u nang buồng trứng có vai trò quan trọng, giúp người bệnh kịp thời điều trị bệnh.
4 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống
Sống khỏe - 15 giờ trướcKhông nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống sẽ gây ra nhiều hệ lụy cho sức khỏe, trong đó có thể cản trở nỗ lực giảm cân. Dưới đây là bốn dấu hiệu chính cho thấy bạn không nhận đủ chất xơ…
Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"
Y tế - 1 ngày trướcSau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.
Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi
Y tế - 1 ngày trướcGĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.
Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút
Sống khỏe - 1 ngày trướcCác thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.
Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.