Lợi, hại khi ăn thịt gà già
GiadinhNet - “So với gà non, gà già thường tích lũy mỡ nhiều hơn, thịt dai hơn...".
Ăn thịt gà già không tốt như gà đúng tuổi. |
Xương gà già nhiều can xi
Mấy ngày nay nhiều bà nội trợ lăn tăn không biết gà dai Hàn Quốc thế nào mà bị cấm bán, trong khi thịt ngon, giá rẻ chỉ bằng 1/2 so với gà công nghiệp nội địa. Chị Lê Thị Vân (Bắc Ninh) chuyên bán gà lẻ ở chợ Phan Kế Bính (Hà Nội), gà dai Hàn Quốc thịt chắc, có độ dai, giòn, thịt màu vàng như thịt gà ta nên nhiều bà nội trợ bị nhầm là gà ta, gà mía. Ướp sả, gừng cho thơm rồi luộc, rang đều ngon và là món khoái khẩu của dân nhậu, giá lại rẻ nên các quán phở, cháo đều thích dùng.
Theo PGS.TS Nguyễn Đăng Vang (Chủ tịch Hội chăn nuôi Việt Nam), gà dai Hàn Quốc, gà thải Trung Quốc, gà đẻ Việt Nam đều là một loại. “Loại gà mà báo chí nói thời gian qua là gà già, giá bán quá rẻ, cộng với thuế từ 2012 chỉ còn 25% nên một số doanh nghiệp đã nhập về (khoảng 1.200 tấn gà giết rồi). Xét về giá trị dinh dưỡng thì loại gà này ăn được nếu không bị bệnh, không tồn dư thuốc và khỏe mạnh”, ông Nguyễn Đăng Vang nói.
Theo các nhà chăn nuôi, độ tuổi gà cho ăn thịt tốt nhất đã được thế giới chứng minh về mặt dinh dưỡng là: Gà công nghiệp lông trắng 38 ngày tuổi (ở Việt Nam là 38 – 45 ngày tuổi). Gà lông màu nuôi thả ngoài vườn trên thế giới trung bình 49 - 56 ngày tuổi (ở ta 56 – 70 ngày tuổi), giá cũng đắt hơn gà lông trắng vì thịt chắc. Giống gà ri truyền thống của ta nuôi 105 – 120 ngày, thịt ngon, giá đắt nhất.
Riêng với gà già, TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, ở Việt Nam gà nuôi đẻ công nghiệp được chăm sóc tốt. Tuy hàm lượng protein trong gà già thấp, thịt gà dai và hơi khó tiêu nhưng người xưa quan niệm xương gà già tích lũy nhiều chất khoáng, nên thường ninh, hầm xương gà già cho phụ nữ mới sinh đẻ.
“Về giá trị dinh dưỡng – tiêu hóa thì thịt gà già nhập khẩu không nguy hiểm gì, khả năng độc hại thấp, ăn không sinh bệnh, nhưng ăn để có lợi cho sức khỏe thì đây không phải là giải pháp có lợi nhất, không tốt như ăn thịt gà đúng độ tuổi”, ông Nguyễn Đăng Vang - Chủ tịch Hội chăn nuôi Việt Nam cho hay. |
Giá gà già rẻ 1/3 đến 1/4 so với gà non, một số nước vẫn bán tận dụng cho người nghèo để ăn hoặc ninh, hầm lấy nước nấu súp chứ hầu như không xuất khẩu. “Xét về tiêu hóa thì thịt gà này không nguy hiểm gì, khả năng độc hại thấp, ăn không sinh bệnh, nhưng ăn để có lợi cho sức khỏe thì đây không phải là giải pháp có lợi nhất. Đứng trên quan điểm của một quốc gia thì không nên cho nhập gà già từ quốc gia khác vào Việt Nam, nhất là trong nước giá gà đang rẻ, bán ra ảnh hưởng tới sản xuất”, PGS.TS Nguyễn Đăng Vang nói.
Đau bụng nhiều năm, phát hiện vòng tránh thai 'đi lạc' trong ổ bụng
Y tế - 41 phút trướcNgày 28/3, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Hữu Nghị đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân 72 tuổi (Hà Nội) có vòng tránh thai "đi lạc" trong ổ bụng.
6 thực phẩm không nên dùng khi uống rượu
Bệnh thường gặp - 54 phút trướcMột số thực phẩm khi dùng cùng với rượu có thể dẫn đến khó chịu ở dạ dày, thậm chí gây ngộ độc nguy hiểm…
Cô gái 21 tuổi được ghép phổi 30 Tết đã xuất viện hoàn toàn khỏe mạnh
Y tế - 3 giờ trướcGĐXH - Sau 50 ngày được chăm sóc hậu phẫu tại Trung tâm Ghép phổi – Bệnh viện Phổi Trung ương, người bệnh Phạm Anh Thư đã hoàn toàn khỏe mạnh và được xuất viện
Đo huyết áp, huyết áp cao bao nhiêu thì cần dùng thuốc?
Bệnh thường gặp - 3 giờ trướcGĐXH - Người bệnh cao huyết áp cần đến cơ sở y tế uy tín để kiểm tra chính xác, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên thích hợp về việc có cần uống thuốc hay không.
Nhiều người trẻ đột quỵ, chuyên gia khuyến cáo gì?
Bệnh thường gặp - 4 giờ trướcTrung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai liên tục quá tải bệnh nhân, trong đó nhiều người ở độ tuổi 32-45.
Câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh đau nửa đầu
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcĐau nửa đầu tuy không quá nguy hiểm đến tính mạng nhưng chứng bệnh này gây phiền toái đến sức khỏe cũng như đời sống của người mắc.
Top 7 siêu thực phẩm giàu niacin giúp loại bỏ cholesterol xấu tự nhiên
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcNiacin (hay vitamin B3), đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể, giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và quản lý mức cholesterol cao.
Bé gái 5 tuổi đang chơi bị chó cắn tới tấp, bác sĩ khuyến cáo cách phòng tránh bệnh dại từ vật nuôi
Sống khỏe - 9 giờ trướcGĐXH - Bị chó cắn là tai nạn phổ biến, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Nếu không được xử lý vết thương đúng cách và tiêm huyết thanh, vaccine phòng dại kịp thời thì hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch với thực phẩm rẻ và sẵn có
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcViệc cải thiện chế độ ăn uống để bảo vệ trái tim không nhất thiết phải tốn kém. Một số thực phẩm rẻ và sẵn có dưới đây bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống tốt cho tim mạch.
Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm
Sống khỏe - 12 giờ trướcDị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?
Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch
Bệnh thường gặpGĐXH - Dời lịch chạy thận 1 ngày đi ăn cưới, cộng với việc không tuân thủ chế độ ăn kiêng dành cho người suy thận mạn, người phụ nữ 54 tuổi gặp nguy kịch.