Hà Nội
23°C / 22-25°C

Coi chừng ung thư vì đũa mạ inox

Thứ ba, 09:31 11/08/2009 | Sống khỏe

Ngày càng có nhiều người sử dụng đũa inox, đũa nhôm thay thế đũa tre. Tuy vậy, các chuyên gia cảnh báo, cần thận trọng để không mua nhầm phải đũa chỉ mạ inox bên ngoài.

Đũa inox nhiều ưu điểm hơn đũa tre

Theo PGS.TS Tô Duy Phương, Viện Khoa học Vật liệu (Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), tại Việt Nam, đũa inox mới bắt đầu được sử dụng, trong khi tại các nước như Ấn Độ, Hàn Quốc... đã sử dụng từ lâu.

Nhìn chung, inox là chất liệu chịu nhiệt nên khi được sản xuất thành đũa để sử dụng trong ẩm thực, không bị cháy, hỏng... Ngoài ra, inox không bị oxy hoá, bền trong môi trường xâm thực của kiềm, axit và bazơ nên đũa luôn đảm bảo chất lượng, chỉ trừ axit clo sẽ làm inox đổi màu.
 

Theo các chuyên gia, có thể  phân biệt đũa inox xịn và được mạ inox bằng cách: Đũa inox xịn sẽ có màu sáng nhờ nhợ còn inox mạ sẽ có màu sáng bóng loáng. Nếu dùng nam châm, đũa inox xịn không hút hoặc hút nhẹ tay còn đũa mạ inox sẽ hút mạnh.

Ngoài ra, đũa inox có nhiều ưu điểm như dễ rửa sạch, không bám dính thức ăn như đũa tre, không bị mốc trong môi trường ẩm thấp, nhất là trong thời tiết nồm của khí hậu Việt Nam.

Theo PGS Tô Duy Phương, trên thị trường cũng xuất hiện đũa nhôm, nhưng được người tiêu dùng ít sử dụng hơn đũa inox. Nhôm có đặc tính là có thể bị ăn mòn và dẫn nhiệt nên khi nấu có thể bị nóng. Ngoài ra, đũa nhôm thường có lớp oxit trên bề mặt do bị oxy hoá.

"Tuy nhiên chất này trơ cứng trên bề mặt nên chỉ bị tan trong axit chứ không tan trong môi trường axit hữu cơ của thức ăn, nên người dân không nên quá lo lắng", PGS Phương cho biết.
 
Ảnh minh họa.
 
Cảnh giác với đũa mạ inox
 
Theo TS Nguyễn Ngọc Phong - Trưởng phòng Nghiên cứu Ăn mòn và Bảo vệ Vật liệu Kim loại (Viện Khoa học Vật liệu), hạn chế của đũa inox là bị dẫn nhiệt nên không thể sử dụng để nấu ăn. Ngoài ra, khi dùng để ăn thức ăn nóng cũng dễ bị bỏng tay.

"Đũa inox thường trơn khi gắp thức ăn hơn đũa tre, khi gắp thức ăn thường kêu lách cách. Điều này có thể được cho là bất lịch sự trong văn hoá ẩm thực Việt Nam. Vì thế trong các bữa tiệc, đũa inox được sử dụng rất hạn chế", TS Phong cho biết.

Tuy nhiên các chuyên gia vật liệu cảnh báo tuyệt đối không được sử dụng đũa mạ inox.

TS Phong cho biết, khác với đũa bằng inox xịn, chất liệu chính của đũa mạ inox có thể là thép hoặc tôn sắt. Để sản phẩm được trang trí đẹp mắt, tạo độ bóng hấp dẫn người mua, nhà sản xuất có thể mạ một lớp đồng, lớp niken và lớp crôm mỏng.

Nhưng để giá thành được rẻ, nhà sản xuất có thể sử dụng các chất mạ kém chất lượng, pha tạp nhiều chất hoặc không mạ lớp đồng. Trong quá trình sử dụng, chắc chắn gây nên các chà xát, cũng như việc đũa được sử dụng trong môi trường axit (chua, cay, mặn, ngọt) của thức ăn, sẽ khiến lớp mạ này bị bong tróc.

“Các chất mạ là kim loại nặng, nếu lẫn vào thức ăn, lâu ngày, có thể tạo nên sự tích tụ kim loại nặng trong cơ thể, dẫn đến các bệnh nguy hiểm như gan, ung thư...", TS Phong chỉ rõ.
 
Theo KH&ĐS Online
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Sống khỏe - 3 giờ trước

Loãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

Sống khỏe - 7 giờ trước

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

Sống khỏe - 9 giờ trước

GĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

Sống khỏe - 9 giờ trước

Khô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

Sống khỏe - 10 giờ trước

Các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Không ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...

Top