Hà Nội
23°C / 22-25°C

9 thói quen ăn uống phá hoại sức khỏe

Thứ tư, 11:28 06/01/2010 | Sống khỏe

Ăn uống là chuyện hằng ngày và vì thế cũng nảy sinh bao hiểu sai không dễ nhận ra.

 
1. Không ăn bữa sáng

Rất nhiều người có thói quen không ăn sáng. Đây là một thói quen gây ra rất nhiều nguy hại cho cơ thể.

Khi bắt đầu một ngày mới ăn một bữa sáng mạnh khỏe không chỉ là "nạp" năng lượng mà còn hỗ trợ trí tuệ, giúp sáng suốt trong suốt một ngày làm việc.

Ăn bữa sáng còn giúp giảm lượng thực phẩm đưa vào cơ thể trong ngày và những cơn thèm bất chợt sẽ ít ghé thăm.  

Bữa sáng hoàn hảo là ăn một bát ngũ cốc hoặc lúa mạch và một cốc phô-mai có hàm lượng chất béo thấp hoặc ăn một hai quả trứng luộc cùng với bánh mỳ, đương nhiên cũng cần phải phối hợp với một ít rau xanh và hoa quả tươi.  
 
2. Ăn trước khi ngủ

Nếu muốn có một giấc mơ đẹp thì trước khi ngủ không nên ăn bất cứ cái gì. Mặc dù cho tới nay chưa có một nghiên cứu cụ nào chứng minh rằng ăn trước khi ngủ sẽ dẫn đến béo phì nhưng nêu trong vòng 3 tiếng trước khi ngủ ăn quá nhiều thức ăn hoặc ăn những thức ăn tanh, cay, thức ăn hàm lượng chất béo cao và thực phẩm nhiều cafein thì chất lượng giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng, liên đới tới cả ngày hôm sau.

Nếu trước khi ngủ mà cảm thấy đói thì chỉ nên ăn một ít hoa quả tươi hoặc uống một cốc sữa nhỏ. Ngoài ra không nên vừa xem vô tuyến vừa ăn.

3. “Tham ăn tham uống”

Nếu “tham ăn” rau cần, rau cải cúc, đậu phụ…thì rất đáng hoan nghênh nhưng nếu chỉ khoái khẩu những món ăn béo ngậy như khoai tây chiên, bánh quy bơ... thì cơ thể lại dễ phát phì.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mỗi ngày nên ăn 5-6 bữa, mỗi bữa không cần nhiều sẽ tốt hơn là một ngày ăn 3 bữa vì như thế không những có thể khống chế lượng thực phẩm "nạp" vào cơ thể mà còn có thể tạo ra sinh lực cho cơ thể nhờ sự trao đổi chất cũ mới luôn duy trì được ở mức độ cao.

4. Khi đói mà không ăn

Rất nhiều người nghĩ rằng nhịn đói sẽ có thể giảm béo nhưng sự thật lại ngược lại. Nếu đói mà không ăn sẽ khiến cơ thể tăng cường dự trữ chất béo ngay khi thực phẩm được đưa vào vì nó "sợ" sẽ lại bị nhịn đói... kết quả là lượng chất béo trong cơ thể sẽ tích lũy ngày càng nhiều.

Cách tốt nhất là nên chọn hoa quả, rau xanh, lương thực thô và 1 ít thịt cá trong mỗi bữa ăn. Phương pháp tốt nhất để giảm béo là ăn uống và tập luyện đều đặn, khoa học, hợp lý, tuyệt đối không nên thông qua “tranh đoạt” nhiệt lượng  và dinh dưỡng trong cơ thể vì mục đích giảm béo.

5. Vừa ăn vừa làm việc

Vừa ăn vừa làm việc hay xem tivi sẽ khiến não bộ bị "đánh lừa" chẳng biết là mình đã ăn bao nhiêu, kết quả là "vượt ngưỡng lúc nào không biết". Lâu dài, cơ thể sẽ dễ béo phì. 

6. Ăn quá nhanh

Khi nhịp sống hiện đại không ngừng tăng, ảnh hưởng tới cả tốc độ ăn uống thì hãy "stop" bởi vì ăn quá nhanh không có lợi gì cho cơ thể.

Về thẩm mỹ, người khác nhìn vào sẽ thấy “không văn minh”, bản thân thì "phát triển bề ngang" vì não bộ không kịp "phản ứng" vì nó cần ít  nhất 20 phút để truyền xong tín hiệu.

Nên ăn chậm nhai kỹ, hưởng thụ hương vị tuyệt vời của thức ăn, như vậy não bộ sẽ có đủ thời gian ý thức được chúng ta đang ăn cơm, cũng có thể đưa ra chính xác tín hiệu no hay chưa no.   

7. Uống nước quá ít

Nếu một người một ngày không uống đủ nước, chức năng trao đổi chất cũ mới sẽ bị trì trệ.

Mỗi ngày nên uống từ 8-10 cốc nước mỗi ngày. Nếu luyện tập thể thao thì càng nên uống nhiều hơn.

8. Ít ăn rau xanh và hoa quả

Nếu "lười" ăn rau xanh, hoa quả thì cái giá phải trả sẽ rất đắt. Giá trị của rau xanh và hoa quả đối với sức khỏe của con người là vô giá vì thế mỗi ngày cần ăn 5- 10 phần hoa quả và rau xanh.

Khi cơ thể cần đại lượng vitamin và khoáng chất, chỉ có một cách có thể đáp ứng được nhu cầu của cơ thể, đó chính là ăn nhiều rau xanh và hoa quả.

9. Bụng đói đi mua đồ ăn

Vác bụng đói đi mua đồ thì sẽ chỉ làm bạn "hoa mắt", "món gì cũng ngon, thấy gì cũng thèm". Vậy là bao nhiêu món thường ngày bạn hạn chế như sô-cô-la, bánh ngọt, đồ ăn sẵn nhanh chóng "chui tọt" vào dạ dày. Vì vậy, khi đi mua đồ, bạn nên ăn một quả táo hoặc bánh mỳ, như thế sẽ không nghĩ đến việc mua những thứ đồ ăn đó nữa.
 
Theo Dân Trí
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Chế độ ăn cho người bị dị ứng thực phẩm

Sống khỏe - 1 giờ trước

Dị ứng thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến, xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng quá mức với một loại protein đặc biệt có trong thức ăn và gây ra một số phản ứng có thể nghiêm trọng. Vậy người bị dị ứng thực phẩm nên ăn uống thế nào để phòng tránh dị ứng?

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Người phụ nữ bị suy tuyến thượng thận cấp, suýt chết vì dùng thuốc theo cách này

Y tế - 1 giờ trước

GĐXH - Người phụ nữ này thường xuyên uống Medrol liều cao để giảm đau, trong khi loại thuốc này chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và cần có sự chỉ định của bác sĩ.

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Y tế - 13 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

GĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

Những thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Y tế - 15 giờ trước

GĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Y tế - 15 giờ trước

GĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Dời lịch chạy thận 1 ngày đi ăn cưới, cộng với việc không tuân thủ chế độ ăn kiêng dành cho người suy thận mạn, người phụ nữ 54 tuổi gặp nguy kịch.

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Y tế - 20 giờ trước

"Khi ép tim lần đầu tiên tôi còn hô lên "Anh em ơi! cấp cứu!", bởi ở bệnh viện, chúng tôi thường hô lên như vậy khi có một ca bệnh cần cấp cứu".

Top