Hà Nội
23°C / 22-25°C

6 cách hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Thứ sáu, 08:08 04/12/2009 | Sống khỏe

Lựa chọn thực phẩm, quy trình chế biến hay bảo quản thực phẩm không đúng cách sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

6 cách đơn giản sau đây trong việc vệ sinh ăn uống sẽ giúp bạn hạn chế tối đa tình trạng này.

Vệ sinh bếp, vệ sinh đôi tay, chế biến thực phẩm đúng cách sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ ngộ độc

1. Vệ sinh từ nhà bếp

Bạn đừng nghĩ rằng chỉ có nhà vệ sinh hay nhà tắm mới là nơi “bẩn” nhất. Nhà bếp, nơi bạn chế biến thức ăn hàng ngày mới là moi trường lý tưởng để “thu hút” các vi khuẩn sinh sôi và nảy nở. Ngay trong bát đũa, khăn lau, bông rửa... cũng có tới cả tỷ con vi  trùng gây bệnh đang trú ngụ và đe dọa sức khỏe gia đình bạn.

Vì vậy, để đảm bảo vệ sinh cho món ăn trong quá trình nấu nướng, bạn nên giữ cho căn bếp của mình luôn sạch sẽ và khô thoáng để vi khuẩn không có cơ hội để phát triển và gây bệnh. Hãy thường xuyên vệ sinh bồn rửa bằng nước tẩy, thay khăn lau thường xuyên. Bát đũa nên sấy khô và bảo quản chỗ khô ráo sau khi sử dụng.

2. Thức ăn nên dùng ngay sau khi chế biến

Bạn chỉ nên sử dụng thức ăn ngay sau khi đã chế biến hoặc chậm nhất là sau từ 24-48h. Thức ăn lưu cữu lâu ngày cũng đồng nghĩa với số lượng vi khuẩn ra tăng. Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ những món ăn để lâu ngày là rất lớn.

Hãy bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh ngay sau bữa ăn. Thức ăn cũ chỉ nên sử dụng lại một lần, hạn chế không đun đi đun lại nhiều lần. Việc hâm nóng thức ăn tốt nhất là bằng lò vi sóng vì khi đung lại trên lửa, hàm lượng vitamin và các khoáng chất có trong thức ăn sẽ gần như mất đi hoàn toàn.

3. Lưu ý tới đôi tay

Có thể nói, đôi tay là nơi chứa đựng nhiều vi khuẩn nhất vì không chỉ chạm vào thực phẩm khi chế biến món ăn, mà đôi tay của chúng ta còn là vật “đa di năng” tiếp xúc với vô số các đồ vật khác trong các hoạt động hàng ngày. Vì vậy, đôi tay là nơi truyền vi khuẩn vào thực phẩm dễ dàng nhất. Nếu dùng một đôi tay bẩn và mất vệ sinh vào chế biến món ăn, bạn đã vô tình “nạp” vào các món ăn hàng triệu con vi trùng, từ đó có thể gây nên ngộ độc hoặc đau bụng khi ăn.

Để hạn chế tình trạng này, khi chế biến thức ăn, chúng ta cần vệ sinh đôi tay thật sạch sẽ. Nhất là khi thái hoặc trộn các món ăn chín, các món salat...., bạn cần có găng tay hoặc đồ vật chuyên dụng để chế biến. Tránh tuyệt đối không dùng thẳng tay để nhào, trộn hoặc bốc thức ăn. Trước bữa ăn, hãy hình thành cho mình thói quen rửa tay thật kỹ với xà phòng và nước ấm. Bạn cần chú ý rửa sạch các kẽ và khe giữa các ngón tay vì đó là nơi tập trung nhiều vi khuẩn nhất.

4. Không dùng chung đồ dùng khi chế biến thức ăn sống và chín

Bạn cần đặc biệt lưu ý tới các dụng cụ nấu nướng khi chế biến các đồ ăn sống và chín, đặc biệt là bát, đũa, dao, thớt... 1 dụng cụ dùng chung cho cả 2 loại thức ăn sẽ là nguồn lây nhiễm vi khuẩn dễ dàng và nguy hiểm nhất.

5. Chọn mua và bảo quản thực phẩm đúng cách

Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình bằng cách chọn mua các loại thực phẩm tươi ngon và có nguồn gốc rõ ràng. Tuyệt đối không vì rẻ mà mua những loại thực phẩm đã hết hoặc gần hết hạn sử dụng. 

Thực phẩm ngay sau khi mua về cần bảo quản ngay trong tủ lạnh để đảm bảo sự tươi ngon cũng như lượng vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm. Nếu để ở nhiệt độ thường quá lâu, thực phẩm sẽ dễ bị ôi thiu và phân hủy, từ đó dễ gây nên các độc tố gây ngộ độc cho cơ thể.

Các thực phẩm được bảo quản trong tủ lạnh cần được bọc kín và để riêng thức ăn sống và chín để tránh sự nhiễm khuẩn.

6. Đặc biệt lưu ý với các món ăn chế biến từ hải sản

Không ai có thể phủ nhận được sự hấp dẫn từ các món ăn hải sản nhưng chúng ta cũng cần biết rằng, đó cũng chính là nguy cơ gây ngộ độc hàng đầu cho cơ thể nếu không có cách chế biến hợp lý.

Bạn chỉ nên lựa chọn các loại hải sản tươi sống để chế biến các món ăn, tuyệt đối không chọn hải sản đã chết, ôi thiu hoặc bảo quản lâu ngày vì các vi khuẩn sinh ra trong quá trinh phân hủy sẽ gây nên tình trạng đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy... dài ngày, rất nguy hiểm. Vì vậy, cũng không nên dùng hải sản để chế biến các món gỏi. 
 
Theo Medblog.ru/Dân trí
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Y tế - 9 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Những thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Y tế - 12 giờ trước

GĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

GĐXH - Dời lịch chạy thận 1 ngày đi ăn cưới, cộng với việc không tuân thủ chế độ ăn kiêng dành cho người suy thận mạn, người phụ nữ 54 tuổi gặp nguy kịch.

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Y tế - 16 giờ trước

"Khi ép tim lần đầu tiên tôi còn hô lên "Anh em ơi! cấp cứu!", bởi ở bệnh viện, chúng tôi thường hô lên như vậy khi có một ca bệnh cần cấp cứu".

Nghệ sĩ Phước Sang đột quỵ lần 2 có tiền sử mắc bệnh này, ai có dấu hiệu tương tự cần cảnh giác!

Nghệ sĩ Phước Sang đột quỵ lần 2 có tiền sử mắc bệnh này, ai có dấu hiệu tương tự cần cảnh giác!

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Trước khi bị đột quỵ, nghệ sĩ Phước Sang có tiền sử bị cao huyết áp. Di chứng của đột quỵ cách đây 11 năm khiến thể trạng của anh chỉ tầm 70-80% so với người bình thường.

Vinhomes Ocean Park 2 là khu đô thị đầu tiên của Vinhomes có trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Vinhomes Ocean Park 2 là khu đô thị đầu tiên của Vinhomes có trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Sống khỏe - 19 giờ trước

Ngày 27/3/2024, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Y tế Well Group (Nhật Bản) để phát triển mô hình Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cao cấp tại Việt Nam.

Top