Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 lý do phổ biến dẫn đến ngộ độc thức ăn

Thứ hai, 15:43 12/04/2010 | Sống khỏe

Nhiều người vẫn cho rằng, những thức ăn bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân gây ra ngộ độc. Đó chỉ là một trong những nguyên nhân chính.

 
Ngộ độc thức ăn còn được gây ra từ những sai lầm cơ bản của con người trong chế độ dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe bản thân.
 
Vệ sinh cá nhân kém
 

Ảnh minh họa.

Thói quen quên rửa tay trước khi ăn là một trong 4 nguyên nhân phổ biến gây ra ngộ độc. Tay bạn tiếp xúc với rất nhiều thứ, bề mặt tay có thể tập trung rất nhiều vi khuẩn độc hại. Việc không rửa tay sạch trước khi ăn đã vô tình tạo ra môi trường truyền khuẩn vào thức ăn.
 
Khi bạn bị ốm, virus có thể đi qua các lỗ chân lông, tấn công vào thức ăn, gây ra ngộ độc. Trước khi ăn, nên rửa tay với xà phòng chống khuẩn, nước ấm với nhiệt độ thích hợp.
 
Bảo quản và làm lạnh không thích hợp

Hầu hết thức ăn gây ra ngộ độc đều là những thức ăn dư thừa để ở ngoài hơn 4 tiếng đồng hồ. Khi ăn xong, nếu thức ăn chưa hết, tốt nhất là nên bọc lại, bỏ vào tủ lạnh ngay. Việc bỏ thức ăn bên ngoài, không có sự bảo quản là môi trường xúc tác tốt của vi khuẩn. Chúng dễ dàng thâm nhập vào thức ăn, hấp thụ vào người bạn và truyền nhiễm cho chính cơ thể bạn.

Sai lầm trong hâm nóng thức ăn

Những phần thức ăn dư thừa được bảo quản trong tủ lạnh sẽ được hâm nóng khoảng 73 độ C để chống lại sự hoạt động của các vi khuẩn. Nếu thức ăn không được hâm nóng đúng cách, đúng nhiệt độ thích hợp, ngộ độc rất dễ  xảy ra.

Chuẩn bị trước thời hạn

Việc chuẩn bị thức ăn trước khi nấu quá lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.Ví như khi bạn rán gà, điều đầu tiên bạn phải bỏ gà ra khỏi tủ lạnh, chờ gà tan hết đá.
 
Bạn làm gà và chăt từng khúc nhỏ, ướp gia vị, rồi lại để lại trong tủ lạnh. 12 tiếng sau bạn đem ra nấu. Lúc này gà có thể đã bị nhiễm khuẩn bởi 12h là thời gian quá đủ làm cho các vi khuẩn trong thịt gà sống phát triển mạnh. Trước khi nấu ăn, hãy chuẩn bị đồ nấu trước 1 tiếng. Trong khi nấu, nên tuân thủ chế độ: ăn chín, uống sôi để tránh được sự ngộ độc đáng tiếc.
 
Theo ANTĐ
hoaianh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hai cách tập thể dục 'lạ' nhưng rất hiệu quả để khống chế tiểu đường

Hai cách tập thể dục 'lạ' nhưng rất hiệu quả để khống chế tiểu đường

Sống khỏe - 2 giờ trước

Tập thể dục nhẹ nhàng và vào những thời điểm ít người nghĩ đến có thể đem lại tác dụng bất ngờ.

Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm

Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm

Y tế - 4 giờ trước

Xương cá rơi vào phế quản nhưng bà K.A không hề hay biết. Bị ho, khó thở kéo dài, bệnh nhân điều trị suốt 1 năm không đỡ.

Người đàn ông có mạch máu vôi hóa như ruột bút chì, qua đời vì mê 1 thực phẩm

Người đàn ông có mạch máu vôi hóa như ruột bút chì, qua đời vì mê 1 thực phẩm

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Bản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.

Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH - Ngày 19/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam do JICA phối hợp với Hội Vật lý Trị liệu Việt Nam tổ chức.

Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới bơm máu vào cơ thể tốt nhất? Liều lượng sắt cần uống là bao nhiêu?

Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới bơm máu vào cơ thể tốt nhất? Liều lượng sắt cần uống là bao nhiêu?

Sống khỏe - 6 giờ trước

Việc bổ sung sắt đúng thời điểm, đúng liều lượng sẽ giúp quá trình tạo máu diễn ra tốt nhất. Nếu không tuân thủ thì bạn có nguy cơ thiếu sắt hoặc thừa sắt, đều rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Ăn rau đay giảm cholesterol xấu và nhiều lợi ích sức khỏe khác

Ăn rau đay giảm cholesterol xấu và nhiều lợi ích sức khỏe khác

Sống khỏe - 7 giờ trước

Rau đay là loại rau phổ biến, nhiều người rất mê rau đay nấu canh nhưng có những người không thích. Loại rau này có những lợi ích sức khỏe bất ngờ không phải ai cũng biết.

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Có nhiều nguyên nhân gây hình thành sỏi thận, trong đó phổ biến là do lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, ít uống nước. Do đó, khi bị sỏi thận, một trong những biện pháp quan trọng người bệnh cần làm là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

Thời gian thích hợp cho một bữa ăn là 20-30 phút. Việc ăn quá nhanh khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

Khoảng 50% người lớn có ít nhất một lần bị đau đầu trong năm, một số trường hợp thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì thế, người dân nên biết các yếu tố cảnh báo nguy hiểm.

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh nhưng thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.

Top