10 lợi ích cho sức khỏe từ gia vị
Kết quả nghiên cứu chứng minh gia vị không chỉ mang lại cho chúng ta những món ăn thơm ngon mà còn cung cấp thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Ngày nay, những món ăn có nhiều gia vị được yêu thích ở khắp nơi trên thế giới. Không thể thống kê khối lượng gia vị được sử dụng để tăng hương vị cho món ăn.
Những nền văn hóa ẩm thực khác nhau đã sáng tạo ra nhiều bí quyết để đưa gia vị vào các món ăn, chế biến nhiều món ngon mang hương vị đặc trưng từ những nguyên liệu bình thường hàng ngày. Kết quả nghiên cứu cũng chứng minh được gia vị không chỉ mang lại cho chúng ta những món ăn thơm ngon mà còn cung cấp thêm nhiều lợi ích cho sức khỏe:
1. Giúp giảm cân
Ớt đỏ còn có thể giúp bảo vệ “sức khỏe” cho tim bằng cách cải thiện khả năng phân hủy các cục máu đông của cơ thể. |
2. Có ích cho tim
Ớt đỏ còn có thể giúp bảo vệ “sức khỏe” cho tim bằng cách cải thiện khả năng phân hủy các cục máu đông của cơ thể. Kết quả nghiên cứu đã chứng minh được rằng khi tăng cường thêm ớt trong các khẩu phần ăn, lượng cholesterol LDL (cholesterol có hại) sẽ ngăn cản quá trình ô-xy hóa (là nguyên nhân gây tắc nghẽn động mạch) trong một thời gian dài, hạn chế được nguy cơ bị đột quỵ.
Thêm vào đó, chất capsincin trong ớt còn ngăn ngừa được sự viêm nhiễm, một yếu tố được xem là nguy hiểm, góp phần gây ra các bệnh về tim. Các số liệu thống kê cũng cho thấy người dân ở những khu vực thường xuyên ăn những món có nhiều gia vị thì tỷ lệ bị đau tim và đột quỵ cũng thấp hơn so với những nơi khác.
3. Cải thiện khả năng tuần hoàn
Những thức ăn nhiều gia vị cũng khuyến khích sự tuần hòa trong cơ thể. Chúng dường như còn có tác dụng làm hạ huyết áp. Khi bạn ăn những món có gia vị, nhiệt độ cơ thể tăng lên. Do đó, sự lưu thông máu cũng tăng theo, tim đập nhanh hơn. Nhờ vào lượng vitamin A và C dồi dào, ớt còn có thêm khả năng tăng cường sự khỏe mạnh cho các mạch máu.
4. Chống ung thư
Nhiều kết quả nghiên cứu đã kết luận rằng việc ăn ớt khô và bột cà ri thường xuyên giúp giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chất capsaicin làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư và trong một số trường hợp, còn có thể tiêu diệt những tế bào ung thư mà không gây nguy hiểm đến những tế bào xung quanh. Ở những nước có truyền thống ăn những gia vị chứa nhiều capsaicin như Ấn Độ và Mê-xi-cô, tỷ lệ mắc một số căn bệnh ung thư rất thấp.
5. Tăng cường khả năng tiêu hóa
Gia vị cũng có tác dụng tăng cường khả năng tiêu hóa vì chúng làm tăng sự bài tiết a-xít clohyđric trong bao tử. Giúp sự lưu thông máu trong bao tử được cải thiện tốt hơn, thậm chí làm tăng độ dày của màng nhầy. Chất capsaicin còn giúp tiêu diệt những vi khuẩn như H.pylori và ngăn ngừa hoặc chữa trị các khối u trong bao tử. Tuy nhiên, nếu bạn mắc chứng ợ nóng sau khi ăn những món có gia vị, cần uống thuốc có tác dụng giảm bớt a-xít trong dạ dày nhằm trung hòa lượng a-xít.
6. Chữa viêm khớp
Nghệ sẽ hạn chế các cơn đau ở khớp cũng như sự thoái hóa xương ở người già. Chất circumin hiện diện trong nghệ có khả năng làm nhẹ bớt các cơn đau do chứng viêm khớp gây ra.
7. Trị cảm và cúm
Capsaicin sẽ kích thích cơ thể tiết mồ hôi và xua tan những cảm giác khó chịu do những triệu chứng từ bệnh cảm hay cúm gây ra. Chúng còn giúp làm thông thoáng đường thở, giảm bớt những triệu chứng của bệnh viêm xoang và những rắc rối khác của căn bệnh cúm.
8. Cải thiện giấc ngủ
Các nhà nghiên cứu người Úc nhận thấy những người thường xuyên thưởng thức những bữa ăn có nhiều gia vị sẽ dễ ngủ hơn. Họ cũng thức dậy sớm hơn và có nhiều năng lượng hơn để hoạt động trong ngày mới.
9. Làm hưng phấn tinh thần
Ớt có tác dụng làm tăng mức endorphin và serotonin, làm giảm bớt các cơn đau và mang lại cho chúng ta cảm giác hạnh phúc. Chúng còn hoạt động như những chất chống trầm cảm, có tác dụng giảm stress rất hữu hiệu.
10. Cải thiện sự hô hấp
Ớt có tác dụng tương tự như loại thuốc long đờm, có thể giúp ích cho những người mắc bệnh hen suyễn, viêm phế quản mãn tính, khí thủng, viêm xoang và những triệu chứng khác có liên quan đến đường hô hấp, giúp bệnh nhân dễ thở hơn. Ớt còn là loại gia vị giúp chúng ta thở tốt hơn bằng cách khai thông đường mũi.
Mặc dù gia vị mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc sử dụng trong các món ăn hàng ngày chỉ nên ở mức vừa phải, đặc biệt là đối với những người có bao tử “nhạy cảm” hay mắc chứng dị ứng nhẹ với gia vị.
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.
Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?
Sống khỏe - 11 giờ trướcLoãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.
6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh
Sống khỏe - 15 giờ trướcThêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.
Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.
7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư
Sống khỏe - 17 giờ trướcGĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.
5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí
Sống khỏe - 17 giờ trướcKhô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…
11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới
Sống khỏe - 18 giờ trướcCác vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.
Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcNgười phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.
Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"
Mẹ và bé - 1 ngày trướcKhông ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.
Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...
7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư
Sống khỏeGĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.